Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các tỉnh không thể can thiệp thay đổi việc coi thi, chấm thi

Giáo dụcThứ Năm, 30/06/2016 17:20:00 +07:00

Sáng 30/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết các tỉnh không được can thiệp làm thay đổi công tác coi thi và chấm thi THPT quốc gia 2016.

Sáng 30/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có trao đổi nhanh với báo chí về công tác giám sát thi THPT quốc gia năm 2016.

thu-truong-bui-van-ga-2

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời báo chí sáng 30/6 (Ảnh: Phạm Thịnh)

Năm nay, các cụm thi được Bộ GD-ĐT giao cho các trường đại học chủ trì được trải đều trên cả nước. Tuy nhiên, dư luận lại cho rằng năng lực tổ chức của các trường là khác nhau nên sẽ khó đảm bảo tính công bằng giữa các địa điểm thi.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn cho rằng năm nay, công tác tổ chức thi, đề thi, chấm thi đều như nhau ở tất cả các cụm thi. Tại các địa phương khó khăn, lần đầu tiên tổ chứccụm thi THPT quốc gia Bộ đều cử các trường ĐH có nhiều kinh nghiệm, uy tín tham gia tổ chức thi tại đây.

Đối với cụm thi tốt nghiệp do sở GD-ĐT tổ chức Bộ cũng giao các trường ĐH tới phối hơp. Cán bộ coi thi tại mỗi cụm thi cũng bao gồm cán bộ của sở và cán bộ của trường ĐH ở cả hai loại cụm thi.

Bộ GD-ĐT cũng tổ chức các đoàn thanh tra lưu động tại tất cả các cụm thi trên cả nước. Ngoài ra còn có thanh tra của các ngành, các địa phương, các trường ĐH, và thanh tra của ngay hội đồng thi. Việc phối hợp tất cả các cấp khác nhau như vậy sẽ đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết tất cả hoạt động của kỳ thi tại cụm thi ở các địa phương đều do trường ĐH được giao chủ trì thực hiện. Giám thị số một tại mỗi phòng thi đều là cán bộ trường ĐH được giao chủ trì. Sau đó chấm thi trường do ĐH mang bài thi về trụ sở tổ chức chấm thi. Quy trình chặt chẽ giống như chấm thi đại học trước đây.

"Tất cả quy trình đó đều do trường ĐH được giao chủ trì cụm thi thực hiện và quyết định. Các đơn vị của tỉnh có cụm thi chỉ tham gia công tác phối hợp thôi. Địa phương không tham gia vào tất cả hoạt động chuyên môn của cụm thi. 

Do đó, không thể diễn ra tình trạng các tỉnh đưa ý kiến của mình làm thay đổi công tác tổ chức kỳ thi và chấm thi. Tôi tin rằng, kỳ thi sẽ đảm bảo tính công bằng và an toàn tuyệt đối", Thứ trưởng Ga nói.

Để đảm bảo công tác minh bạch của kỳ thi, từ nhiều năm nay, công tác thanh tra đã có nhiều thay đổi. Ngoài thanh tra của các bộ ngành địa phương còn có thanh tra từ các trường ĐH. 

"Ngoài ra, chúng ta có quy chế cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi để ghi lại chứng cứ phản ánh các tiêu cực. Do đó, những năm gần đây công tác tổ chức kỳ thi diễn ra rất nghiêm túc. Từ giám thị cho tới thí sinh đều hiểu trách nhiệm của mình nên không có nhiều sự cố đáng kể nào xảy ra", ông Ga khẳng định.

Phạm Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn