Thu thập chứng cứ hành vi Trần Bắc Hà gửi tiền qua Lào, Campuchia

Thời sựThứ Ba, 22/10/2019 14:48:00 +07:00

Các cơ quan tư pháp phối hợp lập đoàn công tác đi Lào để thu thập chứng cứ liên quan đến hành vi Trần Bắc Hà gửi tiền tại Lào, Campuchia…

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long vừa gửi Quốc hội báo cáo hoạt động tương trợ tư pháp năm 2019.

Theo báo cáo, VKSND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và TAND Tối cao tăng cường trao đổi, phối hợp liên ngành để xử lý các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự phức tạp.

Các cơ quan này đã thành lập đoàn công tác liên ngành đi Singapore để giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp của Việt Nam về thu hồi tài sản do phạm tội mà có trong vụ án Phan Sào Nam cùng đồng phạm.

Ngoài ra, đoàn công tác liên ngành cũng sang Lào để giải quyết yêu cầu thu thập chứng cứ liên quan đến hành vi Trần Bắc Hà gửi tiền tại Lào và Campuchia.

Cơ quan chức năng cũng đi Slovenia để giải quyết vụ việc sử dụng công nghệ cao (mạng viễn thông, mạng internet) chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiền Phong.

kham-xet-noi-o-phong-toa-tai-san-cua-ong-tran-bac-ha-o-binh-dinh

Tài sản của ông Trần Bắc Hà tại Bình Định.

Cũng theo báo cáo, liên quan đến việc thực hiện yêu cầu dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù, Bộ Công an đã lập và chuyển 2 yêu cầu dẫn độ đối với 2 đối tượng đến các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để yêu cầu dẫn độ về Việt Nam. 

Cùng với đó, Bộ Công an tiếp nhận một yêu cầu của nước ngoài đối với một người theo hiệp định song phương Liên bang Nga.

Liên quan đến việc gia nhập các Công ước trong khuôn khổ hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế, Bộ Tư pháp hoàn tất các thủ tục đề xuất gia nhập Công ước La Hay năm 1970 về thu thập chứng cứ tại nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại (Công ước thu thập chứng cứ), trình Chính phủ để Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Việc gia nhập công ước này sẽ tạo cơ sở pháp lý quốc tế với 63 nước thành viên cho việc thực hiện các yêu cầu thu thập chứng cứ giải quyết các vụ việc dân sự, thương mại có yếu tố nước ngoài của Việt Nam.

Liên quan đến việc tình hình thực hiện ủy thác tư pháp dân sự, theo số liệu thống kê chính thức của Bộ Tư pháp, năm 2019, tổng số yêu cầu của Việt Nam gửi cho nước ngoài là 2.185 yêu cầu, trong đó có 1.118 yêu cầu có trả lời.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp trong năm 2020 tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thành việc lập đề nghị xây dựng Luật tương trợ tư pháp dân sự; Bộ Công an lập đề nghị xây dựng Luật dẫn độ, Luật chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù trình Chính phủ.

VKSND tối cao được yêu cầu hoàn thành việc lập đề nghị xây dựng Luật tương trợ tư pháp hình sự trình Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn