Thụ thai mùa nào tốt nhất cho con ?
  • Zalo

Thụ thai mùa nào tốt nhất cho con ?

Đời sống Thứ Năm, 18/06/2015 12:15:00 +07:00

Nếu bạn đang dự định sinh con, hãy lựa chọn thời điểm tốt nhất trong năm để thụ thai, để bé sinh ra thông minh và khỏe mạnh nhất nhé.

(VTC News) - Nếu bạn đang dự định sinh con, hãy lựa chọn thời điểm tốt nhất trong năm để thụ thai, để bé sinh ra thông minh và khỏe mạnh nhất nhé.

Việc chọn thời gian thích hợp để mang thai sẽ có tác dụng tốt với sức khỏe của mẹ, thai nhi trong bụng và quá trình phát triển sau này của bé. 

Trong bốn mùa 12 tháng, cần chọn tháng thụ tinh có lợi cho sự phát dục của bào thai. Theo nhiều nghiên cứu, mang thai mùa Đông, Xuân không tốt bằng mùa Hạ, Thu. Bởi mùa Đông không khí trong và ngoài phòng ở ô nhiễm khá nặng, mùa Xuân lại dễ mắc các bệnh vì siêu vi trùng, đều không có lợi cho bào thai thời kỳ đầu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, thụ thai tốt nhất là vào các tháng 7, 8, 9 trong năm (mùa thu). Vì ba tháng đầu của thai nhi là thời kỳ quan trọng để hoàn chỉnh tổ chức (các bộ phận cơ thể phân hóa, hệ thần kinh phát triển).
Thụ thai vào mùa thu sẽ tốt cho mẹ và bé.  

Khi có thai vào mùa thu, cơ thể khoan khoái, người mẹ thường khỏe khoắn, ít ốm hơn các mùa khác. Hơn nữa người mẹ đã qua thời kỳ phản ứng thai nghén, nhu cầu ăn tăng lên; lại được đảm bảo dưỡng chất (do đúng mùa thu hoạch rau và trái cây) rất có lợi cho sự phát triển não của thai nhi.

 Đến thời kỳ sinh nở - dịp cuối Xuân, đầu Hạ, khí hậu ôn hoà, thực phẩm phụ phong phú; người mẹ càng được tăng cường dưỡng chất, phục hồi sức khoẻ nhanh.

Mặt khác, các bệnh cúm cũng ít gặp ở mùa thu, điều này giúp hạn chế các nguy cơ cho mẹ và thai nhi; kể cả việc dùng thuốc.

Đối với bé sơ sinh, nếu sinh vào dịp cuối xuân, đầu hạ cũng dễ chăm sóc hơn do ít mặc áo, đến lúc bé lớn lên cần ăn thêm thì đã vào Đông - khi tránh được cao điểm của các bệnh dịch đường ruột mùa Hè.

 Đến khi cai sữa đã là mùa Xuân ấm áp, rau tươi phong phú sẽ là nguồn dinh dưỡng quan trọng để trẻ phát triển cơ thể và trí tuệ.

Do vậy, giới y học nhất trí cho rằng, trẻ sinh vào cuối Xuân, đầu Hạ thể chất tốt, ít mắc bệnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn đúng mùa để thụ thai và sinh con, nên dù mang thai vào mùa nào, bạn cũng cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn. 

Cố gắng tránh cảm cúm trong ba tháng đầu vì nếu mẹ mắc bệnh này, thai nhi sẽ dễ bị dị tật bẩm sinh.

Thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai trong đời người phụ nữ là 24-29 tuổi, đàn ông khoảng 30 tuổi. Tuổi người phụ nữ còn quá nhỏ (dưới 20 tuổi) hoặc đã cao (trên 35 tuổi) đều bất lợi cho ưu sinh (sinh con theo ý muốn).

Ngoài ra, cần chọn thời điểm cả hai vợ chồng đang ở trạng thái sức khỏe tốt nhất, đảm bảo có tinh và trứng chất lượng tối ưu. Đặc biệt, nên nghĩ đến việc có đủ điều kiện cùng nuôi con.

Kim Anh (Tổng hợp)


Bạn có cảm nghĩ gì về "Thụ thai mùa nào tốt nhất cho con ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin