Thư SEA Games: Ai trao huy chương kim cương cho U23 Việt Nam?

(VTC News)- U23 Việt Nam thất bại trong hành trình kiếm tìm tấm huy chương kim cương danh giá dành cho lòng quả cảm.

Hôm qua, chứng kiến cảnh Quách Thị Lan gục ngã trên vạch đích, cánh phóng viên chúng tôi lại bồi hồi nhớ lại nỗ lực đến tột cùng của VĐV Nguyễn Thị Phương ở SEA Games 26.

Tham gia thi tài ở nội dung 3000m vượt rào nữ, Nguyễn Thị Phương thi đấu rất tốt, liên tục nằm trong tốp dẫn đầu ở phần lớn chặng đua. Nhưng cơn mưa lạnh ở Palembang đã khiến Phương gục ngã khi cách đích chỉ tầm 2m.

Lúc đó, rất nhiều người nghĩ nữ VĐV Việt Nam không thể đứng lên được nữa. Song với nỗ lực phi thường, Nguyễn Thị Phương đã vươn tay, chạm vào vạch đích, mang về tấm huy chương bạc cho đoàn Việt Nam.

 Nguyễn Thị Phương đã thi đấu cực kì xuất sắc (Ảnh: V.S.I)

 Nguyễn Thị Phương đã thi đấu cực kì xuất sắc (Ảnh: V.S.I)

 Song gục ngã ở những mét cuối cùng (Ảnh: V.S.I)

 Song gục ngã ở những mét cuối cùng (Ảnh: V.S.I)

Hình ảnh này còn đáng giá gấp nhiều lần 1 tấm HCV

Hình ảnh này còn đáng giá gấp nhiều lần 1 tấm HCV

Dù để tuột mất vinh quang trong gang tấc nhưng ý chí của Nguyễn Thị Phương đã làm lay động trái tim người hâm mộ nước nhà.
Nhiều bài báo, phóng sự sau đó đã dành tặng cho Phương tấm huy chương kim cương vì lòng quả cảm, của sự tận hiến, quên mình cho nhiệm vụ Tổ quốc giao phó.

Và gần như ngay lập tức, đã có ý kiến kêu gọi U23 Việt Nam cần phải học tập tinh thần Nguyễn Thị Phương, đặc biệt là trong những thời khắc quyết định tại SEA Games.

Tiếc rằng, bộ mặt thảm hại của thầy trò Falko Goetz không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Trắng tay, U23 Việt Nam xách vali về nước; ông thầy người Đức bị sa thải.

 U23 Việt Nam chưa đá đã bại (Ảnh: Hà Thành)

U23 Việt Nam chưa đá đã bại (Ảnh: Hà Thành)


Hai năm trôi qua, bài toán tinh thần, U23 Việt Nam vẫn loay hoay chưa tìm ra lời giải.

Ba tháng ăn tập, nhiều đợt tập huấn, cả những giọt nước mắt trên khán đài sân Gò Đậu, tất cả giống một vở kịch nhiều chương hồi hơn là sợi dậy gắn kết suy nghĩ, quyết tâm của các cầu thủ. Đá với U23 Malaysia, U23 Việt Nam ở cửa dưới và rơi vào thế buộc phải thắng. Vậy mà thay vì chạy, họ đi bộ trên sân. Thay vì lấy khí thế hừng hực làm khiếp vía đối thủ, họ chỉ đủ làm U23 Malaysia cười khẩy, phẩy tay.

Ở U23 Việt Nam, tinh thần Nguyễn Thị Phương không tồn tại.

Ở U23 Việt Nam, HLV Hoàng Văn Phúc chỉ biết đứng bên đường pitch, im lặng nhìn, im lặng đá vẩn vơ vài cú vào không trung, rồi ra sân vỗ về các cầu thủ.

Trước chiến dịch, ông Phúc than mình phải kiêm luôn vai trò bác sỹ tâm lý.

Sau chiến dịch, VFF có sa thải ông bác sỹ tạm quyền kia và mời Nguyễn Thị Phương tới dạy cho U23 Việt Nam thứ bài học gọi là "huy chương kim cương"?

Mọi chuyện, quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng chắc đã tính xong.

Giờ chỉ còn chờ U23 Việt Nam về nước.

Nhạc Dương (Từ Nay Pyi Taw, Myanmar)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN