Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thu Phương: "Tôi bất ổn khi vẫn còn điều chưa vẹn tròn!"

Góc của nàng Thứ Sáu, 18/09/2015 11:21:00 +07:00

Thành công trong sự nghiệp và đang có một tổ ấm hạnh phúc, cuộc sống của Thu Phương sau những thăng trầm tưởng chừng như đã được viên mãn, thế nhưng chị vẫn luôn thấy bất ổn về điều chưa vẹn tròn.

Thành công trong sự nghiệp và đang có một tổ ấm hạnh phúc, cuộc sống của Thu Phương sau những thăng trầm tưởng chừng như đã được viên mãn, thế nhưng chị vẫn luôn thấy bất ổn về điều chưa vẹn tròn.

Thu Phương là một phụ nữ có bề ngoài mạnh mẽ, người ta thường nói những người có bề ngoài mạnh mẽ thường để che đi sự yếu đuối bên trong, điều này có đúng với chị không?

Trong tôi luôn tồn tại cả hai yếu tố mạnh mẽ và yếu đuối. Trải qua gần 30 năm trong sự nghiệp ca hát, chặng đường mà tôi đã đi không chỉ đơn thuần là dài theo thời gian mà còn chất chứa nhiều cung bậc, màu sắc và thừa hưởng được nhiều văn hóa khác nhau. Tôi sinh ra tại Hải Phòng, lớn lên ở Hà Nội, nhưng lại thành danh tại Sài Gòn và giờ đây tôi đang sinh sống ở hải ngoại. Đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc đời, từ những giây phút rất buồn và cô đơn trong cuộc sống cho đến những giai đoạn nhìn cuộc đời rất tiêu cực, để rồi lại cảm thấy phấn khởi với rất nhiều niềm tin. Tất cả đối với tôi giờ đây, dẫu là được hay mất, cũng đều có những giá trị riêng của chúng. Mà đến giờ phút này, tôi cho rằng mình đã quá may mắn khi đúc kết được nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc đời, giúp tôi đủ trải nghiệm để thăng hoa hơn trên sân khấu hay chỉ đơn thuần là có thể ngồi đây trải lòng chia sẻ những điều đã qua với khán giả.  

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, với tính cách của người phụ nữ mạnh mẽ như Thu Phương, chị làm thế nào để vượt qua?

Tùy vào cảm nhận của mỗi người để nhìn nhận khó khăn mà mình phải đối mặt để vượt qua. Đối với tôi, con đường mình đã đi, khó khăn mà tôi từng đối diện rất là…khủng khiếp. Bản thân tôi chưa bao giờ dám hình dung những gian nan của cuộc đời mình lại lắm chông chênh đến thế. Và để có thể vượt qua tất cả những khó khăn tưởng chừng như sẽ làm chúng ta gục ngã ấy, lại phụ thuộc rất nhiều vào bản thân của mỗi người. Với tôi, đó là niềm tin. Tôi tin là mình sẽ vượt qua, tin là mình sẽ làm được và tin là con đường tôi đang đi là đúng đắn, thì chắc chắn ngày mai sẽ tốt đẹp hơn.

Trong cuộc đời Thu Phương từng “chìm nổi” cùng duyên phận với hai lần đò, trước nhiều định kiến xã hội, chị làm sao để vượt qua và “lèo lái” con thuyền gia đình đến bờ hạnh phúc hôm nay?

Trước giờ tôi không sống dựa vào những quan niệm hay định kiến của người đời, bởi theo tôi, đó là số phận và cuộc đời mà mỗi người phải trải qua. Đôi khi có một số người phải trải qua nhiều lần đò mới tìm được bến bờ hạnh phúc, được như vậy thì càng phải mừng cho họ.  Nhưng cuộc sống không phải ai cũng may mắn, có người tuy chỉ “một thuyền một bến” nhưng vẫn không biết được thế nào là hạnh phúc thật sự. Tôi nghĩ, để tìm được hạnh phúc giữa một xã hội còn nhiều những định kiến thì điều quan trọng nhất chính là văn hóa ứng xử của mỗi người.

Chị từng chia sẻ rằng khi ở bên chồng sau, lần đầu tiên trong cuộc đời chị biết thế nào là một người đàn bà được dựa dẫm, được yêu thương và được tôn trọng. Vậy người phụ nữ trong chị của cuộc hôn nhân đầu thì như thế nào?

Ở mỗi giai đoạn, chúng ta sẽ cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng của mình. Nhưng câu chuyện của hai người yêu nhau, không phải lúc nào cũng diễn ra êm đềm và đơn giản như vậy. Từ lúc bắt đầu yêu cho đến khi cùng nhau sống dưới một mái nhà, sẽ có rất nhiều những diễn biến xảy ra mà đôi khi ta không thể lường trước được. Những cảm xúc buồn - vui, hạnh phúc - khổ đau hay thành công - thất bại luôn luôn song hành cùng nhau và sẽ tiếp diễn như thế cho đến khi…chúng ta nhắm mắt, mới kết thúc. Vì vậy với một mối quan hệ, trải qua nhiều giai đoạn, có những lúc rất hạnh phúc, nhưng cũng có lúc khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được, nhất là trong hôn nhân.

Với cuộc hôn nhân đầu, cuộc sống của tôi khá nhiều vất vả, bởi lúc ấy tôi còn khá trẻ và rất cầu toàn. Tôi mong muốn nhiều điều và ôm đồm lấy nhiều việc. Chính từ sự nông nỗi của khát vọng ấy đã khiến tôi quên mất bản thân và vô tình lấy đi vai trò của người bạn đời trong cuộc sống. Đến một lúc nào đó, sự mệt mỏi khiến tôi muốn buông xuôi khi sức chịu đựng của con người là có giới hạn. Trong cuộc đời, không phải tự nhiên chúng ta yêu người này hay thương người khác, tất cả đều do duyên số quyết định. Vì vậy, khi gặp một bờ vai khác khiến tôi có thể nương tựa và căn chỉnh lại bản thân mình, tôi đã rút kinh nghiệm từ những điều trong quá khứ để sắp xếp lại mọi việc với đúng vai trò của mỗi người, lúc ấy tôi cảm thấy mình bình yên hơn khi được nương tựa rất nhiều và sống đúng với bản năng của người phụ nữ hơn xưa.

Hiện tại, Thu Phương đang có một cuộc sống đáng mơ ước với gia đình hạnh phúc và sự nghiệp vinh quang, vậy tại sao chị nói rằng: “Chưa bao giờ nghĩ đó là bình yên thực sự, mà chỉ là đang tạm ổn để chị có thể hát và kể lại câu chuyện đời mình”? Phải chăng chị có một mơ ước lớn hơn về hạnh phúc gia đình?

Có thể lý tưởng và tiêu chuẩn cho một cuộc sống hạnh phúc, bình yên của tôi nhiều hơn những điều tôi nghĩ. Vì vốn dĩ tôi là một người cầu toàn và lo xa. Hơn thế nữa, không chỉ đơn thuần là người mẹ, người phụ nữ của gia đình, tôi còn là một nghệ sĩ. Vì lẽ đó mà những suy nghĩ trong tôi luôn chất chứa nhiều nỗi lo và bất ổn. Và điều bất ổn của tôi ở đây là vẫn cứ có một điều gì đó không vẹn tròn!

Tôi vẫn thường tự nhắc nhở bản thân, tự xoa dịu mình bằng rất nhiều điều to lớn trong cuộc đời, đó là tương lai của những đứa con, giá trị của người nghệ sĩ hay tư cách của một người tôn trọng bản thân mình. Tất cả những điều này luôn khiến tôi phải suy nghĩ và lo lắng, khi tôi vẫn chưa thể dành hết thời gian cho tổ ấm cùng các con, cũng chưa thể làm hết những điều mong muốn cho người đàn ông tôi yêu thương và chưa có đủ thời gian để phục vụ hết tất cả khán giả... Chính từ những điều ấy mà lúc nào tôi cũng chưa cảm thấy bình yên khi còn quá nhiều những điều chưa thể làm hết trong cuộc sống.  

Theo chị, với xã hội hiện nay thì khó khăn lớn nhất của một người phụ nữ trong việc tái hôn là gì?

Theo tôi đó chính là suy nghĩ và tư duy của mỗi người về vấn đề này. Vì nếu chúng ta dằn vặt và cảm thấy không vượt qua được những định kiến xã hội hay bị ảnh hưởng những cái nhìn của mọi người thì bạn sẽ khó đón nhận hạnh phúc mới một cách thoải mái nhất. Hãy nhìn nhận vấn đề này thật bình thường, tại sao không thể xem việc tái hôn như cuộc hôn nhân đầu? Bản thân tôi cũng đang phải vượt qua điều ấy. Với cuộc sống hiện tại, tôi vẫn luôn tự nói với mình sao không nghĩ rằng mình chỉ đang bắt đầu? Sẽ là khó khăn nếu chúng ta có con riêng khi tái hôn, vì đó là những “gánh nặng” trong cuộc sống của mỗi người mà khi tái hôn, người khác buộc lòng phải chia sẻ cùng mình. Đó là một bài toán rất khó! Vấn đề sẽ nhẹ nhàng cho người phụ nữ khi tái hôn nếu cô ấy may mắn gặp được người bạn đời hiểu và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn đó với mình.    

Người phụ nữ xưa nay vốn mềm yếu, nhưng trong xã hội hiện đại, nhiều người luôn tỏ ra mạnh mẽ từ bên trong lẫn bên ngoài. Theo chị, lý do gì thường khiến người phụ nữ phải “gồng” mình trong cuộc sống? Với phụ nữ điều gì là quan trọng nhất?

Có thể với một người phụ nữ bản lĩnh, tự tin và hiểu chính mình, họ luôn luôn muốn chứng tỏ với mọi người rằng họ có thể tồn tại và làm được rất nhiều điều. Bởi cuộc sống ngày nay đã thay đổi, dù là phụ nữ hay đàn ông cũng đều có những bổn phận và trách nhiệm giống nhau trong xã hội. Nhưng hơn thế nữa, người phụ nữ còn đảm nhận thiên chức làm mẹ. Vì vậy để một người phụ nữ có thể quán xuyến hết tất cả mọi việc gia đình nhưng vẫn tự tin bước ra xã hội một cách mạnh mẽ, đó là một câu chuyện dài của người phụ nữ thời đại. Với phụ nữ dù ra ngoài có đao to búa lớn, có làm ông này bà nọ nhưng suy cho cùng, họ vẫn là người vợ, người mẹ, người phụ nữ của gia đình.

Có quan niệm cho rằng người phụ nữ càng giỏi giang và thành đạt trong xã hội thì càng khó giữ được hạnh phúc gia đình, chị có nghĩ vậy không? Theo ca sĩ Thu Phương, để hạn chế những đổ vỡ hôn nhân như quan niệm trên thì người phụ nữ cần làm thế nào?

Đúng là như thế, nhưng không phải chỉ người phụ nữ mà người đàn ông cũng như vậy. Những tác động từ xung quanh, bên ngoài chắc chắn sẽ khiến chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu như để cân bằng và tìm ra phương án hay giải pháp tốt nhất cho một người phụ nữ thành đạt trong xã hội mà vẫn giữ được hạnh phúc gia đình thì tôi nghĩ rằng người phụ nữ sẽ phải rất vất vả. Chúng ta phải luôn luôn xác định được mục đích, điều chỉnh cuộc sống của mình và phải biết hy sinh, loại đi một số nhu cầu của bản thân, thì mới có thể dung hòa được mọi việc. Bởi chúng ta chỉ có hai bàn tay, không thể nắm giữ quá nhiều điều, phải biết buông và nắm những thứ cần thiết.

Không nói xa xôi, ngay chính bản thân tôi, là một người có quá nhiều việc ngoài xã hội, có thể đứng trước rất nhiều người để nói chuyện, để hát và được biết bao người dõi theo, yêu thương, ngưỡng mộ. Nhưng làm sao khi bước chân về đến nhà, tôi vẫn luôn dành hết tâm trí và tình cảm cho tổ ấm của mình? Để làm tốt những điều này thật không dễ dàng, chính vì thế mà tôi luôn tự nhủ rằng với những mối quan hệ ngoài xã hội, những hào quang của sự nghiệp đang hiện hữu bên ngoài cũng chỉ tồn tại trong một giai đoạn nhất định mà không thể sống đời và theo suốt chúng ta mãi. Vậy nên hãy xác định rõ điều gì là quan trọng nhất với bản thân mình và hãy trân trọng những giá trị quý báu đang hiện diện bên ta từng ngày, đó là cha mẹ, người chồng, những đứa con và những người thân máu mủ ruột thịt. Đó là nguồn xúc cảm vô tận luôn sẵn sàng đồng hành cùng ta trong mọi gian nan của cuộc đời!

Lam Dung

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin