Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn suýt là đồng đội Bùi Tiến Dũng

(VTC News) - Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn từng về Việt Nam thử việc và thất bại vì lý do quen thuộc.

Filip Nguyễn là một trong những cầu thủ Việt kiều được báo chí trong nước và các cổ động viên trên mạng xã hội nhắc đến nhiều gần đây. Tài năng này được đào tạo ở CLB Sparta Prague và một trong những thầy dạy của anh là HLV từng huấn luyện thủ môn nổi tiếng Petr Cech. Hiện tại Filip Nguyễn đang bắt chính cho CLB Slovan Liberec ở giải VĐQG Cộng hòa Séc.

Thủ môn 26 tuổi đã bày tỏ mong muốn được trở về quê hương cống hiến cho đội tuyển Việt Nam và LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng sẵn sàng "mở cửa" cho những trường hợp như vậy. Tuy nhiên VFF dù muốn cũng không thể chủ động trong việc tạo cơ hội cho Filip Nguyễn cũng như một số cầu thủ Việt kiều khác thử sức ở đội tuyển quốc gia. Không giống như Mạc Hồng Quân và Đặng Văn Lâm, Filip Nguyễn chưa có quốc tịch Việt Nam và đó là trở ngại lớn nhất.

Thu mon Viet kieu Filip Nguyen suyt la dong doi Bui Tien Dung hinh anh 1

Filip Nguyễn từng về Việt Nam thử việc và thất bại vì lý do giấy tờ.

Đây là điều mà Filip Nguyễn rất hiểu bởi trong quá khứ, anh từng về Việt Nam thử việc năm 2016 và thất bại vì những vấn đề liên quan đến hộ chiếu và quốc tịch.

Theo tìm hiểu, cách đây 3 năm, Filip Nguyễn đã tới thử việc tại FLC Thanh Hóa. Dù được đánh giá tốt về chuyên môn nhưng thủ thành sinh năm 1992 này không thể ở lại vì không hoàn tất được các giấy tờ liên quan đúng thời hạn.

"Bây giờ, chuyện quốc tịch rất khó khăn, chưa biết lo thế nào. Các vận động viên về Việt Nam bây giờ phải có quốc tịch đã. Tiếp nữa là phải về CLB thi đấu để kiểm tra xem có đá được, có phù hợp với bóng đá Việt Nam không. Mình có nhiều Việt kiều về rồi nhưng không đá được, nên phải qua CLB kiểm tra từ đó nhấc lên đội tuyển mới dễ hơn", HLV Mai Đức Chung cho biết.

"Chuyện quốc tịch, các cá nhân phải tự lo thôi. Có thủ môn họ Nguyễn tôi đang cầm lý lịch nhưng chưa biết làm thế nào để có quốc tịch Việt Nam. Cái đó gia đình phải tự lo. Tôi cũng báo cáo liên đoàn rồi nhưng rất khó. Liên đoàn chỉ hỗ trợ thôi chứ không lo hết được".

Dựa trên quan sát của một người làm chuyên môn, HLV Mai Đức Chung đánh giá rất cao năng lực của Filip Nguyễn. Ông cho rằng nếu vượt qua được trở ngại về quốc tịch thì chỉ cần thêm thời gian hòa nhập, thủ môn của CLB Slovan Liberec đủ khả năng chơi cho đội tuyển Việt Nam.

"Về kỹ năng, phải nói cậu ta đã chơi ở nước ngoài thì về Việt Nam là quá tốt. Vừa tầm vóc cao, vừa được đào tạo ở nước ngoài. Không thể chê vào đâu được. Bên Cộng hòa Séc cũng đang mời cậu ta đá đội tuyển", HLV Mai Đức Chung nói.

Video Filip Nguyễn thi đấu ấn tượng tại giải VĐQG Cộng hòa Séc

Lý do tuyển Việt Nam khó tận dụng tài năng Việt kiều học chung thầy với Petr Cech

Lý do tuyển Việt Nam khó tận dụng tài năng Việt kiều học chung thầy với Petr Cech

Những cầu thủ Việt kiều như Filip Nguyễn đối mặt với một rào cản mà họ phải tự vượt qua nếu muốn trở về Việt Nam cống hiến cho đội tuyển quốc gia.
Thủ môn Việt kiều tiếp tục tỏa sáng, HLV Park Hang Seo liệu có xiêu lòng?

Thủ môn Việt kiều tiếp tục tỏa sáng, HLV Park Hang Seo liệu có xiêu lòng?

Thủ thành Filip Nguyễn tiếp tục tỏa sáng ở Séc khi được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu vòng đấu thứ 29 giải VĐQG CH Séc.
Mộc Nhiên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU