• Zalo

Thông tin xây tượng đài 1.400 tỷ ở Sơn La: Thủ tướng chính thức có ý kiến

Thời sự Thứ Năm, 06/08/2015 02:00:00 +07:00

Văn phòng chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng cho biết quy hoạch xây dựng tượng đài khác so với các quy hoạch xây dựng khu quảng trường

(VTC News) – Văn phòng chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng cho biết quy hoạch xây dựng tượng đài khác so với các quy hoạch xây dựng khu quảng trường hay Trung tâm hành chính ở tỉnh Sơn La.

Ngày 6/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại thành phố Sơn La tỉnh Sơn La.
Tượng đài Bác Hồ. (Ảnh minh họa)
Tượng đài Bác Hồ. (Ảnh minh họa)  
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật.

Trường hợp Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một Dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm: Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực chất là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư.

Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu Quảng trường hay Trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La.

Liên quan tới thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11/10/2015 tới đây, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng cho biết là chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có Dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào.

Trong khi đó, theo quy định thì công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ.
Toàn cảnh buổi họp báo chiều 5/8 (Ảnh: Q.C)
Toàn cảnh buổi họp báo chiều 5/8 (Ảnh: Q.C)  
Trước đó, chiều 5/8, UBND tỉnh Sơn La cũng tổ chức họp báo thông tin về sự việc. Lãnh đạo tỉnh Sơn La khẳng định, trong Đề án có quy mô rộng 20ha xây dựng quần thể tượng đài, hạng mục tượng đài chỉ tốn khoảng 200 tỷ đồng. Còn lại là kinh phí của các hạng mục khác khoảng 1.000 tỷ đồng.

Khoản tiền 1.400 tỷ đồng không bao gồm bao gồm việc di di dời Trung tâm hành chính của tỉnh Sơn La. Hiện đề án di dời Trung tâm hành chính vẫn đang nằm trong các bước nghiên cứu tiếp theo để đảm bảo thực hiện đúng quy định về lập dự án đầu tư; đề án về cơ cấu nguồn vốn và diện tích chính thức đề án 5ha chưa được phê duyệt.

Đề án di dời Trung tâm hành chính không nằm trong dự kiến nguồn vốn 1.400 tỷ đồng của đề án xây dựng Tượng đài gắn với quảng trường và các thiết chế văn hoá TP Sơn La.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thông tin xây tượng đài 1.400 tỷ ở Sơn La: Thủ tướng chính thức có ý kiến" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin