Thông tin xấu độc sẽ không còn 'đất dung thân' trên Facebook

Thời sựThứ Tư, 26/04/2017 16:17:00 +07:00

Đại diện Facebook khẳng định, tất cả những thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook và Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ nếu nhận được thông báo về việc đó.

Theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), chiều 26/4/2017, facebook đã cử đoàn đại biểu cấp cao do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu làm Trưởng đoàn đến làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Nhiều hành vi vi phạm pháp luật trên Facebook

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện Việt Nam có 70% dân số sử dụng Internet và khoảng 45 triệu người sử dụng Facebook.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao vai trò của Facebook trong đời sống xã hội tại Việt Nam và khẳng định: “Chính phủ Việt Nam không ngăn cản facebook cũng như các mạng xã hội khác phát triển, tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao quà lưu niệm cho bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của facebook. (Ảnh: Xuân Lộc) 

Song, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nêu ra thực tế, hiện không phải ai cũng sử dụng facebook vào các mục đích tốt, lành mạnh. Không ít người dùng mạng xã hội không tuân thủ theo quy định của luật pháp Việt Nam.  

Trên thực tế, nhiều người lập tài khoản facebook không chính danh, vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng như: Kích động chiến tranh; bạo lực; xâm hại trẻ em; xâm phạm đời tư của cá nhân, tổ chức; xúc phạm nhân phẩm người khác, xâm hại quyền phụ nữ... Thậm chí, có nhiều kẻ mạo danh các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, đưa những thông tin xấu, độc.

Những hành vi vi phạm pháp luật này để lại hệ lụy không nhỏ cho xã hội, cần phải chấm dứt. Việc này không đơn giản nhưng chắc chắn giải quyết được nếu có sự hợp tác tích cực thiện chí từ Facebook.

Thông tin xấu độc sẽ "không còn đất dung thân"

Tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, đại diện Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Hai bên đã trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của cả hai bên.

Facebook cam kết sẵn sàng phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, cùng phối hợp xây dựng môi trường an toàn lành mạnh ở Việt Nam.

Bà Monika Bickert cho biết, Facebook sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh, tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các tổ chức cá nhân.

“Tất cả những nội dung như tài khoản giả mạo, phỉ báng, tấn công thù địch…sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook và chúng tôi cam kết sẽ gỡ bỏ nếu nhận được thông tin như vậy. Chúng tôi cũng đưa ra công cụ để khi người dùng phát hiện thông tin sẽ báo cho Facebook để chúng tôi phối hợp xử lý” - bà Monika Bickert khẳng định.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần thiện chí hợp tác của Facebook. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, đề nghị Facebook hợp tác tích cực và hiệu quả hơn nữa trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những nội dung phát ngôn thù hận, vấn nạn tin giả, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân và các bài viết, hành động vi phạm pháp luật của Việt Nam trên Facebook.

Đại diện cho Facebook, bà Monika Bickert cũng bày tỏ đã mong chờ mong cuộc họp này từ rất lâu. Bà rất vui khi nghe Bộ trưởng chia sẻ Facebook có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam. Bà khẳng định Facebook cũng rất coi trọng Việt Nam.

Để Facebook được sử dụng hiệu quả, hỗ trợ người dùng hiệu quả thì Facebook phải là môi trường an toàn cho người dùng. Do đó, Facebook đã ban hành bộ chính sách chuẩn mực, quy định để mọi người hiểu rằng khi sử dụng Facebook phải có tinh thần trách nhiệm cũng như hiểu rằng mình được an toàn.

Ngày 26/12/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/2/2017.

Triển khai Thông tư 38, Bộ TT&TT đã chủ động đề nghị Google và Facebook đến làm việc. Thông qua trao đổi, đàm phán, thiết lập đầu mối phối hợp với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kênh YouTube, bước đầu đã thu được kết quả nhất định.

Bùi Hường (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn