Thông tin mới vụ điều xe đặc chủng từ Hà Nội vào Thanh Hóa giữa đêm

(VTC News) - Cơ quan chức năng đã lập biên bản, xử lý lỗi vi phạm 3 xe quá tải có hành vi chống đối thanh tra, cảnh sát trong suốt 8 tiếng. 

Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam huy động xe đặc chủng vào Thanh Hóa giữa đêm để phối hợp xử lý 3 xe ô tô chở quá tải, ông Trịnh Ngọc Minh - Chánh Thanh tra giao thông (Sở GTVT Thanh Hóa) cho biết, sáng nay (1/6), đại diện Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Bắc Nam và các lái xe đã tới nộp phạt hành chính theo đúng quy định.

Theo ông Minh, cả 3 xe nói trên đều bị xử phạt vì lỗi chở quá tải, trong đó có 1 xe đã hết hạn đăng kiểm.

"Phía công ty Bắc Nam và cá nhân liên quan đã tới nộp phạt theo đúng quy định. Chúng tôi bàn giao lại 2 xe cho doanh nghiệp. Lỗi chở quá tải thì không thể giữ phương tiện được. Riêng 1 xe hết hạn lưu hành thì chúng tôi tạm giữ trong thời hạn 1 tuần để xử lý", ông Minh thông tin.

               Xe vi phạm bị bắt giữ. Ảnh: Tiền Phong

 Xe vi phạm bị bắt giữ. Ảnh: Tiền Phong


Ông Minh cho biết thêm, lực lượng Thanh tra Giao thông phát hiện 3 chiếc xe chở quá tải vào khoảng 17h00 ngày 29/5. Phải 8 tiếng sau đó thì lái xe mới chấp hành đưa xe về bãi tạm giữ của cơ quan chức năng.

"Ban đầu họ bất hợp tác và làm rất nhiều chiêu trò. Ngay cả những xe chúng tôi thuê tới để kéo về thì họ cũng gọi điện cho chủ những xe được thuê nên các lái xe không dám kéo. Chính vì thế, chúng tôi phải đề xuất Tổng cục đường bộ huy động xe đặc chủng vào để phối hợp xử lý. Tới khi đó thì 3 lái xe mới chấp thuận đưa xe về bãi tạm giữ", ông Minh cho hay.

Trước câu hỏi, Sở GTVT có xem xét đề xuất, xử lý hành vi bất hợp tác với cơ quan chức năng, đe dọa các xe cứu hộ đối với Công ty Bắc Nam và các tài xế hay không, ông Minh nói: "Chúng tôi không xem xét truy cứu, xử lý hành vi này. Bởi sau một thời gian thuyết phục, nhà xe đã chấp hành đánh xe về bãi tạm giữ của cơ quan chức năng. Hiện họ cũng nộp phạt hành chính đầy đủ. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, thấy tình hình phức tạp nên lực lượng công an có tới hiện trường để phối hợp xử lý."

Theo Nghị định 107/2014/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tùy vào mức độ vi phạm, xe chở quá tải sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000đ đến 8.000.000đ.

Riêng đối với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 100% (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu Giấy phép lái xe 3 tháng.

Video: Xe quá tải lộng hành


Trước đó, khoảng 17h ngày 29/5, lực lượng Thanh tra Giao thông - Sở GTVT Thanh Hóa phát hiện 3 xe tải mang BKS 36N-3845, 36N-4666 và 36C-02908 thuộc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Bắc Nam đang di chuyển trên QL 1A, đoạn từ cầu Hoàng Long về TP Thanh Hóa có dấu hiệu quá tải, thành thùng cao quá quy định nên yêu cầu dừng để kiểm tra giấy tờ và tải trọng thì các lái xe không hợp tác. Sau đó, tài xế khóa cửa xe bỏ đi. 

Đến 21h00 cùng ngày, khi lực lượng chức năng thuê xe cứu hộ đến để cưỡng chế, kéo các xe tải vi phạm về bãi để đo tải trọng và cắt thùng thì nhận được những cuộc điện thoại dọa nạt.

Thấy sự việc có dấu hiệu phức tạp, Sở GTVT đã xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị có sự hỗ trợ của lực lượng công an.

Ngay trong đêm, Cục Quản lý Đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã điều xe đặc chủng và một tổ công tác từ Hà Nội vào Thanh Hóa để hỗ trợ, giải quyết vụ việc. 

Theo kết quả kiểm tra thì, các xe vi phạm trên tải trọng cho phép chỉ được chở tối đa 8 đến 9 tấn nhưng qua đo đạc và tính tải trọng, các xe đều chở hơn 10 tấn đất vật liệu xây dựng.

Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN