Thông tin mới nhất vụ đổ trộm chất thải Formosa ở Thiên Cầm

Thời sựThứ Năm, 08/09/2016 17:21:00 +07:00

Đã hơn 1 năm từ ngày phát hiện hằng trăm tấn chất thải Formosa bị đổ trộm tại bãi rác Thiên Cầm nhưng đến nay, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa vào cuộc lấy mẫu kiểm tra vì sợ không khách quan, chính xác.

Liên quan đến thông tin Formosa từng đổ hàng trăm tấn chất thải ở bãi rác Thiên Cầm (Hà Tĩnh) nhưng cơ quan chức năng không giải quyết, ngày 8/9, trả lời VTC News, ông Phan Lam Sơn - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra chính thức về số rác thải này.

Hiện Sở đang liên hệ với Bộ TN&MT để vào cuộc lấy mẫu kiểm tra, nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác. Từ giờ đến lúc đó, Sở TN&MT Hà Tĩnh sẽ không lấy mẫu rác ở bãi rác Thiên Cầm, nếu có lấy cũng sẽ gửi ra cho Bộ TN&MT chứ không tự kiểm tra. 

14284862_893033960832657_1165821846_o

 Toàn bộ số chất thải Formosa đổ trộm tại bãi rác Thiên cầm vẫn chưa được xử lý

“Về số chất thải đó thì vẫn chưa có gì mới để mà nói cả. Vừa rồi nhận thấy, để đảm bảo tính khách quan nên Sở quyết định không vào lấy mẫu mà gửi công văn nhờ Bộ TN&MT vào lấy mẫu kiểm tra”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì Bộ TN&MT vẫn chưa vào lấy mẫu và cũng chưa xác định được thời gian cụ thể vào lấy mẫu số chất thải trên để kiểm tra.

Như vậy, dù đã được phát hiện cách đây hơn 1 năm nhưng đến nay, người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa được biết hàng trăm tấn chất thải Formosa bị đổ trộm ở bãi rác Thiên Cầm trên có nguy hại hay không, hướng xử lý như thế nào.

Trong khi đó, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh lại không vào cuộc lấy mẫu kiểm tra vì sợ không khách quan, chính xác...

111111111111

  Nguồn nước bỗng nhiên đổi màu nghi do chất thải Formosa gây ra khiến người dân lo lắng

Được biết, từ ngày phát hiện chất thải Formosa đổ trộm, cuộc sống của hơn 100 hộ dân thôn Hoàng Hoa ở gần bãi rác Thiên Cầm bị đảo lộn hoàn toàn. Họ luôn sống trong tâm trạng lo lắng, "ăn không ngon, ngủ không yên" vì bất an. Trong đó, mối lo lớn nhất là nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương có còn an toàn không.

Ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết, việc chậm trễ trong việc công bố kết quả không chỉ gây hoang mang, lo lắng cho người dân mà còn kéo theo nhiều hệ lụy, nhất là đối với ngành du lịch của địa phương.

Như VTC News đưa tin trước đó, vào ngày 20/5/2015, người dân sống cạnh bãi rác thị trấn Thiên Cầm (thuộc thôn Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phát hiện hai chiếc xe tải chở hàng chục chuyến chất thải màu đen, bốc mùi nồng nặc đến đổ lấp tại đây.

Ông Hoàng Bá Tình (60 tuổi, trú thôn Hoàng Hoa, sống ngay cạnh bãi rác Thiên Cầm) cho biết, vào giữa tháng 5/2015, ông bất ngờ phát hiện hai chiếc xe tải chở khoảng 15 đến 20 chuyến chất thải giống hệt bùn màu đen, đang bốc mùi hôi nồng nặc đến đổ tại bãi rác Thiên Cầm cách nhà ông chừng chưa đầy 100 mét.

“Lúc đó, khoảng 12h trưa, 2 chiếc xe tải thay nhau chở chất thải đến đổ, tôi có ra can ngăn và bảo các anh chở chất này ở đâu về thì được lái xe trả lời là chở trong Formosa Kỳ Anh về, ngay lập tức tỗi đã báo cáo lên chính quyền để giải quyết”, ông Tình kể lại.

Video: Chất thải Formosa tại bãi rác Thiên Cầm vẫn chưa được xử lý

Phan Hiếu
Bình luận
vtc.vn