Thông điệp bất ngờ Iran gửi tới tân thủ tướng Anh

(VTC News) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari gửi lời chúc mừng tân thủ tướng Anh Boris Johnson, nhắn nhủ thêm rằng Tehran không tìm cách đối đầu với London.

"Xin gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp cũ của tôi, ông Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh. Iran không tìm cách đối đầu. Nhưng Iran có hơn 2.400 bờ biển ở Vịnh Ba Tư. Đây là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ chúng", ông Zari viết trên Twitter cách đây ít giờ. 

Ông đồng thời khẳng định hành động bắt giữ tàu Iran của chính phủ tiền nhiệm theo lệnh của Mỹ mang bản chất cướp biển. 

Thong diep bat ngo Iran gui toi tan thu tuong Anh hinh anh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong ngày 22/7, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng đưa ra tuyên bố dịu giọng với London trong bối cảnh căng thẳng 2 nước leo thang, sau vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu Anh trả đũa. 

"Điều quan trọng mà ông Boris Johnson phải hiểu khi ông ấy đặt chân vào số 10 Downing là Iran không muốn đối đầu và rằng Iran muốn các mối quan hệ bình thường dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", ông nói. 

Căng thẳng giữa Anh và Iran được châm ngòi hôm 4/7 khi London bắt giữ tàu chở dầu Iran Grace 1, hành động mà Iran lên án là không khác gì cướp biển và cảnh báo sẽ trả đũa. 6 ngày sau, Hải quân hoàng gia Anh cho biết khu trục hạm HMS Montrose của họ ngăn 5 xuồng cao tốc Iran bắt giữ tàu chở dầu gắn cờ Anh ở Vịnh Ba Tư.

Cuối tuần trước, Iran thông báo bắt giữ tàu chở dầu Riah gắn cờ Panama với cáo buộc buôn lậu một triệu lít dầu. Anh lên án hành động này của Tehran, yêu cầu quốc gia Trung Đông thả ngày tàu Anh và các thủy thủ đoàn bị bắt giữ. 

Trong một diễn biến liên quan, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson chiều 23/7 trở thành thủ tướng Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ. Chiều mai, ông sẽ đặt chân vào số 10 phố Downing, gánh vác những trọng trách nặng nề mà người tiền nhiệm Theresa May để lại. 

Hé lộ hình ảnh mới nhất của thủy thủ đoàn tàu Anh bị Iran bắt giữ

Hé lộ hình ảnh mới nhất của thủy thủ đoàn tàu Anh bị Iran bắt giữ

Iran phát hành video ngắn cập nhật tình trạng của các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Stena Impero mang cờ Anh bị nước này bắt giữ hôm 19/7.
 
Tân thủ tướng Anh và hàng loạt các thách thức phải đương đầu

Tân thủ tướng Anh và hàng loạt các thách thức phải đương đầu

Tân thủ tướng Anh Boris Johnson lên nắm quyền trong bối cảnh London đang chìm vào cuộc khủng hoảng với Iran và bế tắc trong tiến trình Brexit.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

ngoại trưởng iran

,

Anh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU