Thời sự

Xã hội làm 'nô lệ' cho thánh thần và dấu hiệu 'mạt vận' của văn hoá

Thứ Tư, 24/02/2016 07:58:00 +07:00

(VTC News) - Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần là con đường tắt dẫn văn hóa đến ngày "mạt".

(VTC News) - Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần là con đường tắt dẫn văn hóa đến ngày "mạt".

Một xã hội khói hương

Nói ra thì bảo báng bổ, nhưng cứ thử nhìn mà xem, tháng Giêng năm nào, người ta cũng thấy rõ ràng nhất, đầy đủ nhất cái sự mê tín đến khủng khiếp của người Việt.

Một xã hội “khói hương”, với hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người chen chân mang vác thủ lợn, gà luộc, vàng mã, đủ thứ lễ lạt cồng kềnh và cầu kỳ khắp các chùa chiền, miếu, phủ; từ nơi xa xôi hẻo lánh đến thị thành nhộn nhịp; từ đầu tuần tới cuối tuần, dai dẳng hết cả tháng Giêng, tháng Hai, có nơi còn vắt sang tháng Ba.

Đâu đâu cũng thấy những người là người, nghi ngút khói hương, sì sụp khấn vái, cầu ước.

Xa xôi gì đâu, mới cách đây mấy ngày, dư luận khiếp đảm chứng kiến một cuộc hỗn chiến dã man bằng nắm đấm, gây gộc, hung hăng và máu để cướp cho bằng được quả “phết”, tại Phú Thọ. Vì tương truyền, có quả ấy trong nhà, cả năm sẽ may mắn, ăn nên làm ra, rồi cả …đẻ con trai.

Tối hôm sau, hàng chục nghìn người xếp hàng dài cả cây số, tràn khắp các con đường, ngay trục giao thông trung tâm của Thủ đô, vái vọng xa tít tắp vào ngôi chùa Phúc Khánh vì đặt niềm tin vào sự linh thiêng của nơi này.

Biển người chen chân đi lễ đầu năm
Biển người chen chân đi lễ đầu năm ở chùa Phúc Khánh.
Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính.
Cũng đêm đó, ở đền Trần Nam Định, hơn vạn người chen lấn, giẫm đạp, nhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà. Lộc ấy, dù được cướp theo cách báng bổ nhất, cũng được nâng niu như thứ bùa hộ mệnh cho lòng tin mãnh liệt vào đường công danh, thăng quan tiến chức.

Rồi các phủ, các đền, chùa, miếu mạo…cứ sau Tết là tấp nập người ra kẻ vào, khổ sở chen lấn, sớ cầu xin nào cũng dài dằng dặc ti tỉ ước mong.

Thôi thì, cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp, an vui trong ngày đầu xuân năm mới vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt bao đời. Những địa danh tâm linh ấy, cũng được dựng lên từ ý nghĩa văn hóa và lịch sử đầy nhân văn của cha ông.

Nhưng thử hỏi, bao nhiêu người trong số các khách thập phương xa gần kia, mang cái tâm hướng thiện và cầu bình an thực sự đến với những nơi linh thiêng. Hay nhiều hơn thế, những kẻ đang hùng hổ cướp lộc và len lén mua khói bán nhang, mua thần bán thánh đến cầu khấn những điều biểu lộ sự tham lam vô độ của lòng người.

Nhảy bổ
Nhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà tại đền Trần (Ảnh: Zing)
Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính.

Từ bao giờ, niềm tin của con người được “gá” vào thánh thần chứ không phải giữa con người với con người, giữa con người với ngay chính xã hội mà chúng ta đang sống, đang tồn tại hiển nhiên như vậy?

Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần.

Video trèo rào cướp lộc ở đền Trần


Dấu hiệu “mạt vận” của văn hóa

Văn hóa, chắc rồi cũng đến hồi “mạt vận”, khó mà ngóc đầu lên được, khi thay vì ngẩng cao đầu mà dũng khí, thì cả biển người lại sống bằng quỳ lạy dập đầu và đi “xin” giàu có, vinh hiển, con cái, công danh sự nghiệp… từ các vị thánh thần. Quỳ lạy xong nhảy bổ lên đầu người khác, lên cả bàn thờ để cướp hương hoa vàng lộc, “mạt” ở đấy chứ đâu.

Không “mạt vận” sao được, khi sự mê tín cực đoan đã đẩy con người vào sự ngu muội và làm trỗi dậy tính dã man nhất, ác độc nhất, hình thành cả một thế hệ hung bạo.

Vung gậy đánh gục cái người đang là anh, em, chú, bác gần gũi đó để mang bằng được cái may, cái lộc về nhà là cầu an hay là biểu hiện của sự phi nhân tính đến lạnh sống lưng?

Sự hung hăng dã man của con người
Sự hung hăng dã man tại lễ hội cướp phết Hiền Quan (Ảnh: Việt Linh)
Rồi từ sự hung hăng bạo ngược được “tôi rèn” ở nơi làng xã ấy, sẽ chẳng còn lạ khi người ta ra ngoài kia, lạnh lùng chém chết cả một gia đình vì mấy đồng bạc lẻ, xuống tay đâm chết một mạng người ngay trên bàn nhậu dễ dàng đến kinh sợ.

Xã hội khói hương dẫn văn hóa đi tắt đến ngày “mạt”, ngắn ngủi lắm.

Video đánh đấm đổ máu tại lễ hội cướp phết Hiền Quan:

An Yên
Nguồn:
Treo biển họp không tiếp dân, phường Ô Chợ Dừa giải trình thế nào?

07:45 24/02/2016

Liên quan đến việc phường Ô Chợ Dừa đóng cửa ngày làm việc đầu năm UBND phường đã có văn bản phúc đáp vấn đề trên.

Truy tìm khẩn cấp tài xế ôtô tông chết người bỏ trốn

07:43 24/02/2016

Sau khi gây tai nạn khiến 1 người chết và 2 người bị thương, xe tải tăng tốc trốn khỏi hiện trường.

Miền Bắc có nơi lạnh 3 độ C

07:40 24/02/2016

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng, nhiệt độ hạ xuống thấp nhất có nơi dưới 3 độ C.

TP.HCM công bố đường dây nóng về bầu cử

07:37 24/02/2016

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về nhân sự giới thiệu ứng cử.

Nói chuyện riêng, học sinh lớp 8 bị đánh nhập viện?

07:11 24/02/2016

Một học sinh lớp 8 đã phải nhập viện bó bột cánh tay sau khi bị thầy giáo dùng gậy tre đánh.

Toàn văn Luật Tổ chức Quốc hội có hiệu lực từ 1/1/2016

06:52 24/02/2016

Hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14, Báo điện tử Infonet trân trọng giới thiệu toàn văn Luật Tổ chức Quốc hội tới công dân Việt Nam nói chung.

Đà Nẵng 'phản pháo' thông tin ông Nguyễn Xuân Anh không trả lời tin nhắn

05:44 24/02/2016

TP Đà Nẵng cho biết, không có trách nhiệm phản hồi các thông tin đăng tải trên các trang thông tin điện tử.

Xe chở công nhân đâm xe bồn: Nạn nhân kể phút kinh hoàng, máu chảy đầy xe

05:30 24/02/2016

“Mọi thứ trong xe xáo trộn, nhiều người té ngã, lúc nhúc trong xe, kính bể vụn, máu chảy đầy xe. Những người bị thương vì quá đau đớn đã gào khóc thảm thiết, từ

Thanh niên chết thảm vì bị nhầm ngáo đá: 'Công an nhảy xuống cứu rồi chết thì sao'?

05:28 24/02/2016

Trước phản ánh thanh niên chết đuối dưới hồ mà công an không nhảy xuống cứu, lãnh đạo công an quận Hải Châu cho rằng trách nhiệm cứu người nhảy xuống hồ là của cảnh sát chữa cháy.

Những điều chưa biết về đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng

05:26 24/02/2016

Ngày 24/2, đại diện Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho biết, đáp ứng nhu cầu gọi điện, nhắn tin của người dân TP gửi những ý kiến, phản ánh đến đường dây nóng 0888 2

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng