Thời sự

Vì sao Vũ ‘nhôm’ được cấp 3 hộ chiếu ngoại giao, công vụ?

Thứ Tư, 12/06/2019 16:55:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng quy định cấp hộ chiếu ngoại giao cần minh bạch, rõ ràng để tránh các trường hợp có 3 hộ chiếu ngoại giao, công vụ như Vũ "nhôm".

Góp ý về các nội dung trong dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh ngày 12/6, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) đề cập tới 3 vấn đề mà theo bà cần phải chỉnh sửa.

Thứ nhất, về cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, bà Khánh cho rằng phương án 1 trong dự Luật quy định về đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, cơ quan có thẩm quyền quyết định, cử cho phép người thuộc diện cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ ra nước ngoài như vậy là quá cụ thể và trùng lặp đối với một cá nhân đang cùng lúc đảm nhận nhiều chức danh của Đảng, chính quyền và đoàn thể, tạo nên sự phức tạp, rắc rối.

tran thi quoc khanh

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội)

"Đề nghị Chính phủ nghiên cứu sắp xếp lại các nhóm đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sao cho ngắn gọn, khoa học và tránh trùng lặp với các chức danh chỉ thuộc về một người. Ví dụ, trường hợp Vũ nhôm có vài ba hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ cùng thời điểm. Phải chăng, là do quy định trùng lặp như phương án 1 vừa qua", bà cho hay.

Tuy nhiên, vị đại biểu Hà Nội cho biết bà tán thành với phương án 1.

Bà Khánh cho rằng phương án 2 chỉ quy định mang tính nguyên tắc chung và giao Chính phủ quy định chi tiết là không hợp lý bởi quy định như vậy chưa cụ thể hóa điều 14 Hiến pháp vì quyền tự do đi lại trong nước và nước ngoài là quyền của công dân, cần phải quy định trong văn bản luật không nên giao cho Chính phủ quy định bằng 1 văn bản dưới luật.

Về hành vi bị nghiêm cấm, đại biểu Khánh đề nghị bổ sung thêm một loại hành vi của những người có chức vụ, quyền hạn là "lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cho phép làm giả giấy tờ, cho phép xuất cảnh, nhập cảnh trái quy định của pháp luật".

Bởi Điều 4 trong dự luật quy định chủ yếu đối với đối tượng là công dân có nhu cầu xuất, nhập cảnh và những cán bộ, công chức thừa hành mà chưa có đối tượng là những cán bộ lãnh đạo quản lý ở các cấp, đó là những người có quyền chỉ đạo cấp dưới và có quyền quyết định việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân.

Về quyền và nghĩa vũ công dân, đại biểu Khánh thắc mắc về quy định "Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử theo quy định".

"Tôi không thấy có nội dung nào giải thích rõ vì sao lại có quy định lựa chọn này. Nếu gắn chip điện tử hết với tất cả hộ chiếu hoặc không gắn chịp điện tử hết thì sao? Có lợi hay hại gì? Trong tờ trình Chính phủ nói Bộ Công an được giao nhiệm vụ xây dựng phần mềm dùng chung cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao để đảm bảo tính khả thi của luật khi có hiệu lực", bà Khánh nói.

Bà Khánh cho rằng nếu chỉ có các Bộ nêu trên mà đảm bảo cải cách hành chính trong xuất cảnh, nhập cảnh là chưa phù hợp.

Vị nữ đại biểu Hà Nội đề nghị Chính phủ cần quan tâm, tạo thuận lợi, kết nối chia sẻ thông tin với các bộ, ngành khác như Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Nhà xưởng sản xuất gang thép ở Phú Thọ bị thiêu rụi giữa trưa nắng nóng gay gắt

16:46 12/06/2019

Do thời tiết nắng nóng gay gắt, cùng với mái nhà là vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát nhanh chóng, thiêu rụi nhà xưởng sản xuất gang thép ở Phú Thọ.

Lãnh đạo UBND TP.HCM được phân công nhiệm vụ thế nào?

16:28 12/06/2019

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký Quyết định điều chỉnh phân công công tác Thường trực lãnh đạo UBND TP.HCM, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

16:14 12/06/2019

Những ngày đầu tháng Sáu, đoàn nhà báo chúng tôi có dịp tới thăm xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Đối đầu xe tải, 2 nam thanh niên đi xe máy thiệt mạng ở Hà Nam

16:02 12/06/2019

Xe máy chở 2 thanh niên đang chạy trên quốc lộ thì tông thẳng vào đầu xe tải đi chiều ngược lại, khiến cả hai chết tại chỗ.

Phó bí thư Sóc Trăng bác thông tin đi du lịch Nhật Bản bằng tiền của ông Trịnh Sướng

15:28 12/06/2019

Phó bí thư Sóc Trăng khẳng định, ông đi nước ngoài với tư cách cá nhân, có xin phép chi bộ đến Đảng ủy và toàn bộ chi phí cho chuyến đi do bản thân ông chi trả.

Cháy tàu cá giữa biển Trường Sa, 11 ngư dân suýt mất mạng

15:11 12/06/2019

Phát hiện phát tín hiệu cấp cứu, ông Lê Anh Đôi (Bình Định) lập tức đưa tàu đến ứng cứu và đưa 11 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.

Cá chết nổi trắng hồ ở Đà Nẵng: Công ty Thoát nước khẳng định do nắng nóng, dân nói do nguồn nước thải

14:50 12/06/2019

Lãnh đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng khẳng định cá chết trắng hồ Thạc Gián là do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Một 'bảo tàng' về kinh nghiệm thất bại

14:42 12/06/2019

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông với mức đầu tư khủng nhưng liên tục lỡ hẹn thời gian vận hành, có nên coi đây là một bảo tàng kinh nghiệm thất bại?

Xưởng chế biến lạc ở Hà Tĩnh bốc cháy ngùn ngụt, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng

14:26 12/06/2019

Vụ cháy xảy ra tại xưởng chế biến lạc của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Minh Trí (Hà Tĩnh) khiến 400 tấn lạc bị thiêu rụi, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề xuất 'phí chia tay', công dân phải đóng 3-5 USD khi xuất cảnh

14:12 12/06/2019

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề xuất công dân Việt Nam đóng phí chia tay 3-5 USD như một cách thực hiện trách nhiệm công dân khi xuất cảnh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng