Thời sự

Vi phạm 'rất nghiêm trọng' Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo, quyết định nhiều nội dung

Thứ Bảy, 02/06/2018 14:46:00 +07:00

Cơ quan kiểm tra cho hay, vi phạm trong vụ MobiFone mua AVG là 'rất nghiêm trọng', trong đó nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là người trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan.

Từ ngày 28 đến 30/5/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 26 và thông báo kết luận nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Kiểm tra cho thấy, Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ Thông tin và Truyền thông chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.

Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

mobifonecoduocphepmiencongbogiatrithuongvumuaavghaykhong-1520909666947574771311-15210316849201169523518-49-0-409-640-crop-1521031693045152691558

Nợ phải trả của AVG là 1.266,826 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng nhưng Mobifone lại báo cáo không trung thực. Ảnh: VnEconomy

Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

Ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng, ông Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

- Với cương vị Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng từ tháng 4/2016 đến nay, ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Ông Hải đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện Dự án; trực tiếp ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định.

Ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Dự án.

Cùng với tập thể và các cá nhân nêu trên, qua kiểm tra, UBKT Trung ương đã kết luận:

- Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án.

- Ông Lê Nam Trà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong việc HĐTV Tổng công ty trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định.

- Ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV Tổng công ty trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định.

Những vi phạm của BCSĐ Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong Dự án này có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Dương. UBKT Trung ương yêu cầu BCSĐ, Đảng ủy và lãnh đạo các cơ quan nêu trên kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và UBKT Trung ương.

>>> Đọc thêm: AVG đã hoàn trả hết tiền gốc và lãi cho MobiFone

Nam Minh
Sét đánh chết người đàn ông đang vận chuyển lúa lên xe ở Hải Phòng

14:39 02/06/2018

Trong lúc đang vận chuyển lúa lên xe ô tô, người đàn ông bị sét đánh trúng, chết tại chỗ.

Container kéo lê xe máy khiến bà bầu đẻ con ngay trên đường: 'Nhìn hiện trường mà muốn khóc đứt ruột đứt gan'

12:05 02/06/2018

Chỉ còn một tuần nữa là nghỉ sinh theo chế độ, nhưng thai phụ cùng đứa con lớn 3 tuổi đã chết dưới bánh xe tử thần.

Cháy lớn kèm tiếng nổ lúc nửa đêm, thiêu rụi cả dãy nhà ở miền Tây

11:48 02/06/2018

Ngọn lửa bốc lên dữ dội cùng tiếng nổ thiêu rụi 5 căn nhà ở miền Tây, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kiểm tra tài sản quan chức rất nhạy cảm

11:37 02/06/2018

Theo Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Lê Thị Thuỷ, việc kiểm tra tài sản rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ có tác dụng ngược không lường được.

Phú Thọ: Cát tặc ngang nhiên lộng hành, dân uất ức không làm gì nổi

09:32 02/06/2018

Cát tặc và tình trạng lở đất đang là nỗi ám ảnh đối với người dân sống ven sông Lô, khu vực các xã Bình Bộ, An Đạo, Tử Đà (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Cửa hàng phụ tùng ô tô ở Hạ Long bốc cháy lúc nửa đêm

09:27 02/06/2018

Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Ninh huy động 7 xe chữa cháy chuyên dụng cùng khoảng 50 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường dập lửa cửa hàng phụ tùng ô tô xe máy phát hỏa trong đêm.

Lại muốn đổ 1 triệu m3 bùn, cát xuống biển Bình Thuận

09:24 02/06/2018

Để xử lý vật chất nạo vét phát sinh gần 1 triệu m3, chủ dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 dự kiến nhận chìm ở khu vực biển Vĩnh Tân trên diện tích 300 ha.

Đường phố TP.HCM ngập khủng khiếp sau cơn mưa giữa đêm

08:02 02/06/2018

Cơn mưa lúc giữa đêm khiến hàng loạt tuyến đường, khu dân cư ở TP.HCM ngập nặng, nước tràn từ ngoài đường vào nhà khiến nhiều gia đình phải thức đêm tát nước ra ngoài.

Nguyên nhân xe bồn chở bê tông đâm sập trạm biến áp, 4 người thương vong ở Hải Phòng

07:39 02/06/2018

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân chiếc xe bồn chở bê tông gây tai nạn làm 2 người chết và 2 người bị thương vào tối 30/5 vừa qua tại thị trấn Cát Bà (Hải Phòng).

'Huynh đệ tương tàn' ở Vân Đồn: Nguyên đại tá công an bội ước với anh trai nhằm thôn tính đất?

07:09 02/06/2018

Sau bao năm bỏ mặc tình thâm, nguyên đại tá công an trở về làm thân với anh trai mang theo mưu đồ, thủ đoạn lừa người sống, ‘đón người chết’ lên ngôi nhà mới xây nhằm thôn tính đất đai?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng