Thời sự

Tướng Lê Mã Lương: Du khách mặc áo in ‘đường lưỡi bò’ nằm trong chiến lược bài bản của Trung Quốc

Thứ Hai, 21/05/2018 07:02:00 +07:00

Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định, việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” khi đến Việt Nam không phải là hiện tượng ngẫu nhiên mà nằm trong chiến lược “chiến tranh tuyên truyền” có bài bản của Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn PV VTC News, Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng LLVTND, nguyên Giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam khẳng định, việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” khi đến Cam Ranh (Việt Nam) xảy ra mới đây không phải là hiện tượng ngẫu nhiên mà nằm trong chiến lược “chiến tranh tuyên truyền” có bài bản của Trung Quốc.

“Chiến tranh tuyên truyền” bài bản

- Việc một nhóm khách Trung Quốc khi sang Việt Nam du lịch đã mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vừa được phát hiện ở sân bay Cam Ranh có phải là sự ngẫu nhiên, thưa ông?

Những hành vi này nằm trong một chiến lược, một lộ trình của Trung Quốc nên đừng nghĩ rằng đó là sự ngẫu nhiên hay một sự nhất thời. Có thể nói, hành động này là chiến tranh tâm lý, chiến tranh tuyên truyền, biến cái không thành có, biến cái nhỏ thành to.

Nếu không có động thái gì, người ta sẽ quen dần và chấp nhận nó để rồi đến lúc nhận ra bản chất thì đã muộn. Cho nên, tốt nhất là đừng có bàng quan, coi thường hay đơn giản hóa chuyện này. Nhất là khi người ta đã có một lộ trình, chiến lược cụ thể.

duongluoibo

Du khách Trung Quốc mặc áo in hình "đường lưỡi bò" khi đến du lịch Cam Ranh. (Ảnh: Facebook)

- Tại một số nước, đối với những trường hợp vi phạm của du khách như trên họ xử lý rất nghiêm. Tuy nhiên, vừa rồi chúng ta đã không trục xuất. Vậy nên chăng chúng ta cần có biện pháp xử lý mạnh hơn đối với những trường hợp này?

Cần phải luật hóa và khi cần có thể phải trục xuất du khách nếu vi phạm, làm ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Đối với chúng ta, vấn đề này càng không thể nhân nhượng được.

Trong đối ngoại chúng ta phải giữ được độc lập, chủ quyền của mình. Nếu ai đó làm phương hại đến văn hóa, lịch sử, truyền thống của người Việt thì cần phải có thái độ thật rạch ròi.

Tôi nghĩ là đừng vì lý do nào đó mà quên đi việc mình bị xâm phạm để rồi vẫn nhân nhượng. Tôi cho rằng làm như thế là không ổn, mọi thứ cần phải rạch ròi.

- Phải chăng động thái này cho thấy là dấu hiệu “leo thang” của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông?

le ma luong 1 4

Trung Quốc hay tận dụng lúc thế giới có nhiều diễn biến phức tạp đan xen, họ sẽ có những hành động gây cho người ta sự bất ngờ trong một thời gian ngắn.

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Đây là điều nằm trong chiến lược căn bản và tư duy lâu dài của Trung Quốc. Thường thì Trung Quốc hay tận dụng lúc thế giới có nhiều diễn biến phức tạp đan xen, họ sẽ có những hành động gây cho người ta sự bất ngờ trong một thời gian ngắn.

Đối với Trung Quốc, như tôi vừa nói, hành động của họ nằm trong một chuỗi lộ trình nên đừng ai nghĩ rằng vấn đề Biển Đông đang lắng dịu. Nhìn bên trên bề mặt thấy nước lắng dịu như thế nhưng ở dưới là những con sóng ngầm.

Vấn đề Biển Đông chúng ta phải luôn luôn cảnh giác, để chúng ta bị rơi vào thế bất ngờ thì sẽ rất khó.

Năng lực quản lý của ngành du lịch đang “có vấn đề”

- Trước việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” khi sang Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng đây chỉ là “chuyện nhỏ” và không nên vì “chuyện nhỏ” này mà làm ảnh hưởng đến “đại cục”?

Trả lời như thế là không ổn vì đây không phải là câu chuyện ngẫu nhiên. Những người Trung Quốc đi du lịch là họ có chủ ý. Nếu không tỉnh táo, không nhạy cảm mà xem nó là chuyện bình thường thì người ta không chỉ làm có thế, người ta còn làm tới và làm nhiều thứ khác nữa. Lúc đó sẽ không ngăn chặn.

Chúng ta cần phải có thái độ kiên quyết trước những tranh chấp trong suốt những năm qua. Thái độ kiên quyết của chúng ta sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ với nước láng giềng, cũng không ảnh hưởng đến lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam.

Nếu ai nghĩ rằng thái độ kiên quyết của chúng ta ảnh hưởng đến quan hệ với nước láng giềng hay tiềm năng du lịch thì tôi cho rằng đó là suy nghĩ rất thiển cận.

Với những hành động cần phải ngăn chặn, nhắc nhở, chúng ta phải kiên quyết làm với một thái độ mềm mỏng và có văn hóa.

Trong câu chuyện này, chúng ta không thể xem là bình thường được.

- Vai trò và năng lực quản lý của Tổng cục Du lịch đang khiến nhiều người phải suy nghĩ, thưa ông?

Năng lực quản lý của những người được giao việc này là có vấn đề và chúng ta đừng đơn giản hoá chuyện này.

Có thể nói đây là vấn đề nhạy cảm nên những người làm du lịch, làm văn hóa chỉ cần xử sự không đúng mực cũng có thể dẫn đến sai lầm rất lớn.

Vì thế, những người trực tiếp làm nhiệm vụ này, nhất là trong thời điểm hiện tại phải là những con người có chiều sâu về kinh nghiệm, văn hóa và lịch sử.

Cần phải đào tạo những con người đạt đúng tầm nếu không chúng ta sẽ phải trả những cái giá rất đắt bởi khi chúng ta ngộ ra thì câu chuyện sẽ khó có thể kiểm soát được.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

>>> Đọc thêm: Khách Trung Quốc mặc áo in lưỡi bò: Hành động có tổ chức, không thể chấp nhận

Lưu Thủy
Thời tiết ngày 21/5: Miền Bắc hạ nhiệt ngày đầu tuần

06:56 21/05/2018

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hôm nay (21/5) dù trời vẫn còn nắng nóng nhưng khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có xu hướng giảm nhiệt nhẹ.

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 có gì đặc biệt?

06:55 21/05/2018

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sẽ dành 12 ngày cho công tác xây dựng pháp luật và 3 ngày để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều cải tiến.

Xe máy bốc cháy dữ dội, dân mang bình xịt cứu hoả cũng bất lực

21:48 20/05/2018

Nhiều người dân cùng nữ chủ nhân chiếc xe cố gắng dập lửa nhưng bất thành, đành phải đứng nhìn chiếc xe cháy trơ trụi.

Sản phụ chết ở bệnh viện đa khoa Phú Quốc: Bé trai sơ sinh cũng không qua khỏi

18:30 20/05/2018

Sau khi sản phụ ở Phú Quốc chết chưa rõ nguyên nhân, đứa con mới chào đời của chị này được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Bé trai bị gạch ốp rơi trúng đầu: Chung cư từng nhiều lần bị phản ánh chất lượng

16:39 20/05/2018

Người dân sống tại chung cư CT1B KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội), nơi bé trai bị thương vì gạch ốp rơi trúng đầu cho biết chung cư từng bị phản ánh về chất lượng công trình.

Quốc lộ 51 đầy 'ổ voi, ổ gà' nhưng vẫn thu phí

10:32 20/05/2018

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012, nhưng đến nay, sau 6 năm khai thác, Quốc lộ 51 đã xuống cấp trầm trọng, đầy ổ gà, ổ voi, sụt lún, gây ảnh hưởng giao thông nghiêm trọng.

Nam thanh niên 9X cùng U60 lao ra giữa sông cứu 12 du khách bị lật thuyền ở Phong Nha

08:18 20/05/2018

Nghe tiếng kêu cứu, ông Lân và anh Hải lao ra giữa dòng sông đang cuộn sóng để cứu những du khách đang chới với cho đến khi không đủ sức mới thôi.

Thủ tướng sẽ 'đặt hàng' công nhân đồng bằng sông Hồng

08:02 20/05/2018

Bên cạnh việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động, Thủ tướng sẽ “đặt hàng” chính các công nhân đang trực tiếp sản xuất về những vấn đề liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hà Nam.

TP.HCM lập tổ phản ứng nhanh xử lý ô nhiễm tiếng ồn

07:42 20/05/2018

Quán nhậu, beer club, vũ trường, loa kẹo kéo, hát karaoke tràn lan… đang gây ồn quá quy định, ảnh hưởng sức khoẻ người dân sẽ bị xử lý.

Thời tiết ngày 20/5 tại Hà Nội: Ngày nắng gay gắt, chiều tối mưa dông

07:25 20/05/2018

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dự báo hôm nay (20/5), Hà Nội nắng nóng duy trì cả ngày song chiều tối sẽ có mưa rào và dông.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng