Thời sự

TS Nguyễn Sĩ Dũng: 'Đưa ông Nguyễn Xuân Anh lên làm Bí thư Đà Nẵng là rất chín non'

Thứ Tư, 20/09/2017 14:04:00 +07:00

TS Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc đưa ông Nguyễn Xuân Anh lên làm Bí thư của một trong những thành phố năng động nhất nước là rất “chín non”.

Thật đáng tiếc cho ông Nguyễn Xuân Anh, ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư tỉnh ủy trẻ nhất nước! Với sức trẻ và gia uy, đáng ra ông phải vươn lên đến tột đỉnh của chức tước và quyền lực. Thế nhưng ông đã “ngã ngựa” chỉ sau hơn hai năm cầm quyền ở thành phố quê hương.

Nhiều lỗi ông phạm phải quả thực là hết sức ấu trĩ về mặt chính trị.

Trước hết, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Xuân Anh đã sử dụng ô tô và 2 nhà do doanh nghiệp biếu. Một quan chức chính trị đứng đầu thành phố, một ngôi sao đang lên được công luận và truyền thông dành cho sự chú ý và quan tâm đặc biệt, thì ai lại đi làm như thế?!

Ngoài ra, với gia cảnh của mình, ông đâu có thiếu gì xe và nhà mà lại bị cám dỗ bởi những thứ cỏn con như vậy?! Chẳng nhẽ ông không hiểu “của biếu là của lo, của cho là của nợ”.

Nhận quà của doanh nghiệp thì làm sao có thể đối xử công tâm với các doanh nghiệp khác và với những người dân? Nhận quà doanh nghiệp, thì làm sao gìn giữ được hình ảnh của một quan chức chính trị liêm khiết, trong sạch?!

Chính điều này làm cho những tuyên bố mạnh miệng như kiểu “Tôi đánh giá tôi trong sáng” của ông, trở nên phản cảm và hài hước.

Đọc thêm:

>>> Sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ: 'Đây là nhiệm kỳ tệ nhất của Đà Nẵng'

>>> Sai phạm của Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng: Nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?

Thứ hai, có được quyền lực quá sớm và dễ dàng, ông Xuân Anh đã không thấy hết được toàn bộ trận đồ bát quái phức tạp, chằng chịt của công tác nhân sự trong bộ máy quyền lực. Ông đã tạo ra quá nhiều kẻ thù, trong một thời gian quá ngắn. Đáng ra, ông phải tìm cách thu phục nhân tâm và chứng minh cho mọi người thấy rằng ông xứng đáng với chức tước được trao, thì ông lại tìm cách ra oai.

nguyensydung-1100253-1221051 4

Ông Xuân Anh chưa làm được gì cho thành phố và chưa thu phục được nhân tâm, thì làm sao lại mạnh mồm theo phong cách của ông Thanh được.

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Thứ ba, là bắt chước người tiền nhiệm, nhưng lại không có phẩm chất và yếu tố thiên thời của người tiềm nhiệm. Ai làm Bí thư thành phố Đà Nẵng rồi cũng sẽ phải chịu áp lực vì bị so sánh với ông Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, ông Thanh mạnh mồm được vì ông ấy nói được là làm được. Ông Thanh mạnh mồm được vì ông ấy đã thu phục được toàn bộ giới chức và người dân của thành phố Đà Nẵng.

Ông Xuân Anh chưa làm được gì cho thành phố và chưa thu phục được nhân tâm, thì làm sao lại mạnh mồm theo phong cách của ông Thanh được. Ngoài ra, tại sao lại phải theo ông Thanh, tại sao lại phải làm cái bóng của ông Thanh, mà không xác lập một phong cách lãnh đạo riêng của mình?

Một vài phân tích nói trên cho thấy ông Nguyễn Xuân Anh rõ ràng chưa đủ độ chín về mặt chính trị. Đưa ông lên làm Bí thư của một trong những thành phố năng động nhất của đất nước là rất “chín non”.

Vấn đề là tại sao một người chưa đủ độ chín như vậy lại được đưa lên giữ một trong những chức tước quan trọng nhất của hệ thống? Rõ ràng, quy trình nhân sự của chúng ta là rất có vấn đề. Việc bỏ qua quá nhiều tiêu chuẩn cho các “thái tử” có thể là vấn đề lớn nhất ở đây.

“Thái tử” thì được thừa kế ngôi vua không phải là mục đích của cuộc cách mạng mà cha ông ta đã phải đổ ra không biết bao nhiêu máu xương để tiến hành. “Thái tử” thì cũng phải có đủ tiêu chuẩn và phẩm chất như bất kỳ một công dân nào khác mới có thể được đưa lên giữ chức.

Video: Nhìn lại chặng đường sự nghiệp của ông Nguyễn Xuân Anh

>>> Đọc thêm: Sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ: 'Đây là một nhiệm kỳ tệ nhất của Đà Nẵng'

TS Nguyễn Sĩ Dũng
Truy tìm tài xế xe phân khối lớn tông trúng bé gái 11 tháng tuổi rồi bỏ chạy

12:01 20/09/2017

Đang chơi trước cửa nhà, 2 bà cháu bị xe phân khối lớn chạy tốc độ cao đâm ngã văng xuống đường, sau đó tài xế đã tăng ga bỏ chạy.

Dự báo thời tiết hôm nay 20/9: Miền Bắc mưa dông từ chiều tối nay

08:29 20/09/2017

Dự báo thời tiết, từ chiều tối nay (20/9), mưa dông sẽ quay trở lại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt khu vực miền núi cần đề phòng tố lốc.

Đúc 2 khẩu súng thần công dâng lên người anh hùng áo vải Quang Trung

07:50 20/09/2017

Nhân kỷ niệm 225 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung, đền thờ vua Quang Trung phối hợp Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hóa tổ chức nghi lễ đúc súng thần công bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Thực hư hình ảnh cá mập xuất hiện trên bờ vịnh Hạ Long

07:25 20/09/2017

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa có những kết luận ban đầu về hình ảnh cá lạ nghi là cá nhám hoặc cá mập (đã chết) xuất hiện trên bờ vịnh Hạ Long.

Sở TN&MT phủ nhận thông tin chất lượng không khí Hà Nội ở mức chấp nhận được 2 ngày/tuần

22:03 19/09/2017

Không chỉ phủ nhận thông tin, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho rằng, đơn vị Sáng Tạo Xanh là không có đủ cơ sở để đưa ra kết luận này.

Mưa lớn và triều cường, đường Sài Gòn ngập như biển

21:21 19/09/2017

Cơn mưa lớn cùng với đợt triều cường khiến tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP HCM bị ngập nặng, chiều 19/9.

Đình chỉ lái xe đầu kéo tông chết nữ nhân viên sân bay Nội Bài

20:04 19/09/2017

Chiều 19-9, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết đã thu hồi giấy phép nhân viên lái xe đầu kéo, tạm thời đình chỉ hoạt động của xe đầu kéo tông chết nữ nhân viên sân bay.

Bão số 10 càn quét Hà Tĩnh: Thiệt hại hơn 6000 tỷ đồng

19:45 19/09/2017

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra trên địa bàn là hơn 6000 tỷ đồng.

Tướng Võ Trọng Việt: 'Đại gia, đại ca làm hỏng cán bộ'

19:22 19/09/2017

Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội cho rằng đại gia, đại ca đã làm hư hỏng cán bộ, làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội.

Video: Dân Hà Tĩnh ăn cơm bên đống phế liệu, trẻ em thắp đèn dầu để học sau bão

14:10 19/09/2017

Ba ngày sau khi cơn bão đi qua, làng ven biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vẫn như một bãi chiến trường, không điện, nước sinh hoạt, duy nhất chỉ có chiếc đèn dầu sáng le lói.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng