Thời sự

Thủ tướng: Vĩnh Long phải phát triển năng động hàng đầu cả nước

Thứ Ba, 27/03/2018 18:48:00 +07:00

Thủ tướng nhấn mạnh, Vĩnh Long cần phấn đấu trong thập niên tới phải trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần.

Phải là tỉnh đứng đầu cả nước

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long sáng 27/3, Thủ tướng đề nghị phấn đấu trong thập niên tới đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần.

Vĩnh Long cần có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Đây là những thế mạnh riêng có của Vĩnh Long, điều mà không phải tỉnh nào cũng có được.

Muốn hiện thực hóa tầm nhìn này, theo Thủ tướng, Vĩnh Long cần đặt mục tiêu gia nhập vào nhóm các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, hiện nay có Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau.

Hoi nghi XTDT Vinh Long 1

Thủ tướng cho rằng "Vĩnh Long là xứ địa linh, đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”, tỉnh có nhiều người tài giỏi trong các lĩnh vực khoa học, văn học, y học, vang danh cả trên trường quốc tế. (Ảnh: VGP)

Trước đó, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi lãnh đạo nhiều địa phương trong vùng tham dự để liên kết, hợp tác bởi “không hợp tác trong vùng ĐBSCL thì khó thành công”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá tỉnh đã định hướng thu hút đầu tư đúng, tập trung vào nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; du lịch sinh thái.

Khái quát về tiềm năng của Vĩnh Long qua các câu thơ: “Vĩnh Long cây trái xum xuê/Sông ngòi chằng chịt, bốn bề đồng xanh”, Thủ tướng cho rằng không chỉ như vậy, tỉnh còn có nhiều tuyến quốc lộ đi qua.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT sớm hoàn thành tuyến cao tốc Sài Gòn - Trung Lương - Cần Thơ, nghiên cứu tuyến cao tốc Cần Thơ tới Cà Mau cũng như các loại hình giao thông khác.

Về nhân hòa, Thủ tướng cho rằng “Vĩnh Long là xứ địa linh, đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”.

Tỉnh có nhiều người tài giỏi trong các lĩnh vực khoa học, văn học, y học, vang danh cả trên trường quốc tế. Theo Thủ tướng, đây là tài nguyên cần phát huy.

Thủ tướng nêu rõ Vĩnh Long phải khắc phục các tồn tại, bất cập như có tiềm năng lớn nhưng phát triển dưới mức tiềm năng.

Đặc biệt, doanh nghiệp ở tỉnh Vĩnh Long phần lớn là nhỏ và siêu nhỏ, bình quân 405 người dân mới có 1 doanh nghiệp, cao hơn 2,7 lần so với bình quân cả nước.

Điều này cho thấy môi trường cho phát triển doanh nghiệp tại chỗ còn nhiều khó khăn và cả nhà đầu tư chưa thấy hết tiềm năng, lợi thế nơi đây để đầu tư nhiều hơn.

Với các điều kiện như vậy, Vĩnh Long phải là tỉnh giàu, năng động của cả nước, một tỉnh phát triển bền vững thuộc nhóm đầu.

Do đó, mục tiêu chiến lược hàng đầu của Vĩnh Long là phải phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực về vốn và công nghệ, có tầm nhìn thấu suốt các tiềm năng, điều kiện độc đáo của Vĩnh Long để cùng hợp tác phát triển. Vì vậy, việc khơi dậy kinh tế tư nhân cần được đặt ra.

Cần tập trung vào nông nghiệp

Theo Thủ tướng, Vĩnh Long cần vận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất nông nghiệp, giải quyết căn cơ tình trạng tiếp cận vốn của nông dân.

Nhấn mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng đưa ra khái niệm liên kết 6 nhà: Nhà nông - Nhà nước - nhà đầu tư - nhà băng- nhà khoa học - nhà phân phối và nhấn mạnh “làm ra nhiều mà không có thị trường, không có nhà phân phối thì không thành công”.

Chứng kiến nhiều nhà đầu tư cam kết số vốn đầu tư lớn vào Vĩnh Long, Thủ tướng nêu rõ cam kết phải đi đôi với làm, không triển khai chậm trễ, không để tình trạng “ký kết thì rầm rộ, số lượng nhiều nhưng triển khai chẳng được bao nhiêu”.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm phải thu hồi các dự án không triển khai và xem xét những dự án triển khai kéo dài; bảo đảm tính bền vững trong đầu tư với 3 trụ cột hiệu quả kinh tế - môi trường bền vững - xã hội hài hòa, tiến bộ.

“Tôi tin tưởng chính quyền Vĩnh Long sẽ tiếp tục bám sát, theo đuổi tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng kỳ vọng sau hội nghị này, Vĩnh Long sẽ là điểm lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị cổ du lịch hàng đầu thế giới

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lưu Thủy
Tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng gây tranh cãi

07:36 27/03/2018

Những bức tượng có hình đầu 12 con giáp, thân hình người khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) bỗng dưng nổi tiếng sau gần 10 năm xuất hiện.

Cháy chung cư Carina TP.HCM: Người dân báo mất đồ

17:28 26/03/2018

Sau khi được vào nhà lấy đồ đạc, nhiều nạn nhân vụ cháy chung cư Carina cho biết bị thất lạc đồ đạc, phải đăng tin nhờ sự hỗ trợ.

Cháy nhà lúc rạng sáng, bé trai 2 tuổi chết thương tâm

10:28 26/03/2018

Tiệm photocopy bốc cháy ngùn ngụt lúc rạng sáng khiến 2 vợ chồng bị ngạt khói, bé trai 2 tuổi chết.

Dự báo thời tiết hôm nay 26/3: Dân miền Bắc ra đường cần biết thông tin này

07:39 26/03/2018

Hôm nay, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm kèm mưa nhỏ, mưa phùn.

Ngang nhiên chiếm làn khẩn cấp trên cao tốc: Nhanh vài giây nhưng hại chết bao người

07:12 26/03/2018

Luật sư Nguyễn Minh Long cho rằng việc ngang nhiên chiếm làn khẩn cấp trên cao tốc có khả năng giết hại nhiều người khi xe cứu hỏa, xe cứu thương không thể cấp cứu kịp thời người bị nạn.

Cháy nhà không lối thoát hiểm ở Sài Gòn, nhiều người nhảy xuống mương

23:19 25/03/2018

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội kèm theo nhiều tiếng nổ trong một căn nhà không có lối thoát hiểm, khiến nhiều người phải nhảy xuống mương thoát nạn.

Đi xe máy qua cầu, người đàn ông bị dây cáp cứa cổ chết

20:50 25/03/2018

Không chú ý quan sát khi điều khiển xe máy lưu thông trên cầu, người đàn ông bị dây cáp cứa ngang cổ tử vong.

10 phòng hát của quán karaoke lớn nhất Hà Tĩnh bị bà hỏa thiêu rụi

19:31 25/03/2018

Ngọn lửa bốc lên từ tầng 3 rồi lan ra toàn ngôi nhà của quán karaoke ở Hà Tĩnh và thiêu rụi hoàn toàn 10 phòng hát, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Vệt nước màu đen kéo dài hơn 5 km ven biển Đà Nẵng

17:10 25/03/2018

Hơn 5 km bờ biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) xuất hiện vệt nước màu đen bất thường nổi bọt và có mùi tanh, cơ quan chức năng đang vào cuộc lấy mẫu kiểm tra.

Thi thể nam nhân viên gara ôtô nổi trên sông Cẩm Lệ, Đà Nẵng

14:07 25/03/2018

Trong lúc đi chăn bò bên bờ sông Cẩm Lệ (Đà Nẵng) người dân phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng