Thời sự

Thủ tướng: 'Cộng đồng Quảng Nam-Đà Nẵng rất thân thiện với du khách, các tỉnh có làm được không?'

Thứ Ba, 09/08/2016 12:07:00 +07:00

“Tại sao ở mảnh đất đông khách du lịch như thế này không có tình trạng chèo kéo khách. Tất cả các tỉnh có làm được điều này không? Hoàn toàn có thể làm được nếu biết cách”, Thủ tướng nói.

Sáng nay (9/8), tại thành phố Hội An, Quảng Nam, hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch được tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức hội nghị quy mô lớn toàn quốc về du lịch với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và “mong rằng hội nghị sẽ góp phần vào phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”.

NQH_2297

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bên cạnh đó, hội nghị cũng cần tập trung đánh giá lại tầm quan trọng của du lịch cũng như các mặt yếu kém, bất cập, từ đó, xác định những giải pháp cần thiết để tạo nên một khí thế mới trong phát triển du lịch, tiến tới chấm dứt tồn tại, bất cập mà du khách kêu ca.

“Chúng tôi chủ trương tại hội nghị này không bàn thành tích nhiều mà chủ yếu đánh giá thêm thực trạng nào bất cập. Thứ hai là tập trung tháo gỡ khó khăn của ngành là gì để quy mô cao hơn, chất lượng tốt hơn, hiệu quả tốt hơn”, Thủ tướng nói. Không thể để các bất cập đến mức độ mà người ta hay nói là “một đi không trở lại”.

Nêu vấn đề tại sao tổ chức hội nghị tại thành phố Hội An, Thủ tướng cho rằng, đây là một một mô hình tiêu biểu trong quản lý, thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp và người dân vào phát triển du lịch. Trong các yếu tố quan trọng để phát triển du lịch thì có cộng đồng làm du lịch.

Cộng đồng Quảng Nam-Đà Nẵng rất vui vẻ, thân thiện trong ứng xử với du khách, đó là điều quan trọng trong phát triển du lịch, có thể học hỏi kinh nghiệm từ Hội An, Thủ tướng nhìn nhận. Về xây dựng thương hiệu du lịch thì Đà Nẵng cũng là một mô hình tốt để học hỏi.

“Tại sao ở mảnh đất đông khách du lịch như thế này không có tình trạng chèo kéo khách. Tất cả các tỉnh có làm được điều này không? Hoàn toàn có thể làm được nếu biết cách”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh vai trò của quản lý Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hội nghị cần bàn về các giải pháp xây dựng thương hiệu, xây dựng các doanh nghiệp vững mạnh, quy mô trong phát triển du lịch.

Từ các ý kiến của địa phương, doanh nghiệp tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tiếp thu để hoàn thiện Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trình Bộ Chính trị trong tháng 10/2016.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức lần 2

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2015, du lịch đóng góp 6,6% GDP, tạo 2,25 triệu việc làm và giá trị xuất khẩu 8,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành còn nhiều hạn chế, yếu kém, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như mong muốn của Đảng, Nhà nước và xã hội. Việt Nam còn thua kém nhiều nước trong khu vực về thu hút khách quốc tế (năm 2015, nước ta chỉ đón 7,94 triệu du khách, trong khi Thái Lan đón 30 triệu, Malaysia đón 26 triệu, Singapore đón 15 triệu, Indonesia đón 10 triệu).

Hiện tượng chặt chém, ép giá, ép mua, đeo bám và chưa bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách còn xảy ra ở nhiều nơi. Vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm chưa được quan tâm. Thái độ ứng xử của một bộ phận người làm du lịch còn thiếu chuyên nghiệp, gây bức xúc…

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quái xế đầu trần lái xe bằng chân, lấn làn vượt ô tô

12:06 09/08/2016

Nam thanh niên mặc áo đen tay ôm mặt, lái xe bằng chân trên đoạn đường dài rồi bất ngờ tăng tốc, vượt ô tô khiến nhiều người khiếp sợ.

Một phụ nữ bị thang máy cuốn chết thảm ở Phú Yên

08:32 09/08/2016

Đang vận hành thang vận chuyển hàng hóa từ dưới đất lên tầng 3, người phụ nữ bị thang máy cuốn chết thảm.

Tẩu thoát sau hỗn chiến, 3 thanh niên phóng xe lao đầu vào ôtô

07:54 09/08/2016

Sau cuộc hỗn chiến tại quán nhậu, ba đối tượng “kẹp” 3 trên chiếc xe SH để tẩu thoát thì đâm vào một chiếc ô tô đang đi trên đường khiến cả ba nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giây phút đập thủng tường, trốn chạy lũ ầm ập đổ về cuốn phăng nhà cửa ở Lào Cai

07:27 09/08/2016

'Chỉ có vài phút, nước dâng cao ngập hơn nửa nhà. Tôi liền đập thủng tường nhà rồi dắt vợ con ra ngoài chạy lũ. Dòng nước lũ ào qua và cuốn phăng ngôi nhà của chúng tôi trong nháy mắt' - anh Chảo Láo San nhớ lại.

Nắng nóng quay trở lại miền Bắc

07:52 09/08/2016

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng quay trở lại miền Bắc, Hà Nội với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Xem xét thu hồi kinh phí đi du học của Phó Bí thư Bình Định

08:15 09/08/2016

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét thu hồi kinh phí đã hỗ trợ cho ông Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đi học tiến sĩ quản lý giáo dục tại Trường ĐH Bulacan State (Philippines).

Xót xa nhìn Lào Cai xơ xác, tan hoang sau lũ dữ

18:05 08/08/2016

Một giáo viên tại xã Phìn Ngan huyện Bát Xát gửi về cho báo điện tử VTC News những hình ảnh mới nhất về Lào Cai sau lũ dữ.

Tìm thấy con trai đi lạc nhờ Facebook

20:34 08/08/2016

Đọc được thông tin về đứa con thất lạc trên facebook, gia đình đã nhanh chóng tìm đến nơi đăng tin để nhận con.

Rơi trực thăng tại Nepal, ít nhất 6 người lớn và 1 trẻ sơ sinh thiệt mạng

19:45 08/08/2016

Chiếc trực thăng loại 9N-AKA rơi tại Nepal khiến một người phụ nữ cùng đứa con 5 ngày tuổi và các thân nhân của cô thiệt mạng.

Công an liên tiếp bị tấn công: Uy lực để tự vệ đâu rồi?

07:19 09/08/2016

Trước tình trạng cảnh sát liên tục bị tấn công manh động, thậm chí bị đánh đến chết khi đang làm nhiệm vụ, nhiều người đặt câu hỏi: Uy lực để cảnh sát tự bảo vệ mình đâu rồi?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng