Thời sự

Thóc nảy mầm vứt cho trâu ăn, dân Hà Tĩnh rơi nước mắt lo ngày mai

Chủ Nhật, 08/09/2019 06:18:00 +07:00

Vụ thu hoạch lúa hè thu ở Hà Tĩnh gặp lúc mưa lũ đổ bộ khiến lúa mọc mầm, hàng nghìn héc ta chìm trong biển nước khiến nông dân không khỏi xót xa vì mất mát.

Đợt mưa lũ vừa qua khiến địa phương tại Hà Tĩnh chìm sâu trong nước, nhà cửa, trường học bị nước lũ bao vây; đê kè bị phá gây hư hỏng; đặc biệt một diện tích lúa rất lớn đang vào mùa thu hoạch bị nước nhấn chìm.

Anh-lua-ht

Chị Phạm Thị Tịnh buồn bã bên đống thóc đã mọc mầm do ngâm dưới nước.

Ngày 7/9, có mặt tại cánh đồng lúa xã Vĩnh Lộc chúng tôi chứng kiến rất nhiều diện tích lúa vẫn còn chìm trong nước mặc dù trong 2 ngày gần đây nước đã rút khá nhiều.

Sau mưa lũ trời nắng trở lại, người dân tận dụng các con đường bê tông trong xã để phơi lúa, mặc cho những hạt lúa hãy còn ngấm nước, mọc mầm và ngả màu.

Anh-lua-ht 1

Nhiều diện tích lúa tại xã Vĩnh Lộc hiện nay vẫn chìm trong nước.

Chị Phạm Thị Tịnh (32 tuổi, trú thôn 6, xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc) ngồi bần thần bên đống lúa ngấm nước giữa đồng cho biết, vụ hè thu này gia đình chị làm hơn 2 mẫu ruộng, trước thời điểm mưa lũ chị đã thuê máy gặt được một phần diện tích.

Tuy nhiên, sau khi gặt về gặp mưa nhiều ngày không thể đưa lúa ra phơi nên bị ẩm mốc, mọc mầm.

Ngoài ra, mưa lũ ập về bất ngờ chị trở tay không kịp khiến 7 sao lúa đến kỳ thu hoạch bị nước nhấn chìm.

Anh-lua-ht 2 3

Lúa mọc mầm nên hạt phía trong khô, teo lại, không thể nghiền được.

“Diện tích lúa bị ngấm nước bây giờ vẫn chưa gặt được, còn lúa gặt về đã mọc mầm dài thì người ăn không được. Bây giờ cứ phơi cho khô đã chứ chưa biết dùng làm gì”, chị Tịnh nói.

Cũng giống như chị Tịnh, gia đình anh Nguyễn Thế Toàn (36 tuổi, trú xã Khánh Lộc) làm 8 sào lúa nhưng có đến 7 sào bị ngập nước, lúa thu hoạch về đã mọc mầm dài.

Theo anh Toàn, lúa đã mọc mầm dài nên hạt phía trong đã khô, teo lại, không thể nghiền được nữa. Loại lúa này giờ phơi khô sau đó nghiền làm thức ăn cho vật nuôi.

Anh-lua-ht 3 4

Nhiều người dân không khỏi xót xa khi mùa màng thất thu do mưa lũ.

“Trong xã không chỉ riêng gia đình tôi mà rất nhiều gia đình khác có diện tích lúa khá lớn bị ngập úng, như gia đình tôi mùa này coi như mất trắng, 1 sào lúa không bị ngập thu hoạch về bán ra không đủ chi phí bỏ ra cho cả mùa vụ vừa qua”, anh Toàn cho hay.

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, vài ngày gần đây trời nắng ấm người dân tất cả các xã đã tập trung ra đồng để thu hoạch số diện tích lúa còn lại trên đồng, trong ít ngày tới việc thu hoạch lúa cơ bản xong.

Anh-lua-ht 4 5

Trâu vào ăn lúa, bà con cũng không thèm đuổi.

Một số địa phương như có người dân gặt lúa chạy lũ, do mưa dài ngày không thể phơi nên lúa mọc mầm, số lượng chưa thể thống kê được, tuy nhiên nếu mầm lúa mọc dài thì chỉ còn cách nghiền làm thức ăn cho gia súc.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Can Lộc, tính đến ngày 5/9 toàn huyện có 1.743,5ha lúa bị ngập, đổ. Ngoài ra có khoảng 195,5ha màu bị ngập, diện tích thủy sản bị ngập là 174ha.

Anh-lua-ht 5 6

Người dân tranh thủ phơi lúa những lúc trời nắng.

“Hiện nay hiện đang giao các xã đôn đốc bà con tranh thủ lúc tạnh ráo thu hoạch lúa, đồng thời phối hợp với công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện điều tiết các công trình tiêu thoát lũ”, ông Cường nói.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vietnamnet
Các thuyền viên chìm tàu trên biển Quảng Bình đoàn tụ với gia đình trong nước mắt

22:43 07/09/2019

4 thuyền viên Nghệ An được Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cứu sống đã về đến nhà trong vòng tay của người thân và bạn bè.

Cháy trường mầm non ở Quảng Trị, cô giáo hốt hoảng đưa hơn 100 học sinh tháo chạy

22:15 07/09/2019

Thấy đám cháy bất ngờ bùng phát ở khu vực cầu thang nhà trường, các cô giáo mầm non nhanh chóng đưa hơn 100 học sinh đến khu vực an toàn.

Trong sân trâu đang chọi, ngoài sân ‘ông trâu’ thua trận đã bị xẻ thịt

15:43 07/09/2019

Trong khi các "ông trâu" thắng cuộc có những trận đấu nảy lửa trong sân thì bên ngoài các "ông trâu" thua trận bị xẻ thịt bày bán la liệt.

VOV khẳng định vị thế Đài Quốc gia uy tín hàng đầu đất nước và khu vực

16:03 07/09/2019

Cán bộ, nhân viên Đài TNVN luôn nỗ lực phấn đấu để khẳng định vị thế Đài Phát thanh Quốc gia, cơ quan báo chí hiện đại, uy tín hàng đầu của đất nước.

2 tàu Hải quân Hàn Quốc cập cảng Tiên Sa, thăm hữu nghị Đà Nẵng

16:59 07/09/2019

2 tàu của Hải quân của Hàn Quốc sáng 7/9 đã cập cảng Tiên Sa, thủy thủ đoàn giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tham quan thắng cảnh ở Đà Nẵng.

Đường tránh hơn 200 tỷ đồng ở Gia Lai tiếp tục sụt lún lan sâu hơn

19:44 07/09/2019

Đường tránh tại huyện Chư Sê (Gia Lai) nằm trong Dự án đường Hồ Chí Minh có mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng tiếp tục bị sụt lún lan sâu hơn.

Ảnh: Chiêm ngưỡng những trận quyết chiến cuối cùng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019

13:11 07/09/2019

Với những pha hổ lao, cáng hầu, móc hàm, các "ông trâu" gồng mình quyết chiến những trận cuối cùng giành ngôi vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019.

Sạt lở khiến hàng chục nghìn m3 đất đá đổ xuống đường ở Kon Tum

13:48 07/09/2019

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, số 5 và áp thấp nhiệt đới nên tại Quốc lộ 40B, tỉnh lộ 672 ở Kon Tum xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn, giao thông đi lại khó khăn.

Nhân chứng vụ nổ ở Linh Đàm: 'Không biết hộp quà chứa gì mà gây sát thương nhiều người đến vậy'

13:08 07/09/2019

Theo nhân chứng, nam thanh niên mở một hộp quà bưu phẩm nhỏ được bọc cẩn thận thì phát nổ, tiếng nổ lớn kèm mùi khét làm 4 người bị thương.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: 'Báo chí cần đổi mới trong thời đại mới'

13:13 07/09/2019

Trong cuộc chia sẻ kỷ niệm 74 năm thành lập Đài TNVN, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ khẳng định báo chí cần phải thay đổi để phù hợp với thời đại, thu hút công chúng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng