Thời sự

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Vị tướng tài ba có khuôn mặt khắc khổ

Thứ Sáu, 03/05/2019 15:46:00 +07:00

Tính đến nay, thiếu tướng Phan Anh Minh đã có 43 năm tuổi ngành, trong đó 18 năm trên cương vị Phó giám đốc Công an TP.HCM.

Vị tướng thuộc hồ sơ tất cả các vụ án

Thiếu tướng Phan Anh Minh sinh ngày 8/4/1959 ở thị xã Tân An, tỉnh Long An và từng là thủ khoa khóa D9 của Đại học an ninh nhân dân.

Năm 2001, ông là Phó Giám đốc Công an TP.HCM phụ trách an ninh. Từ năm 2002-2019 ông là Phó Giám đốc Công an TP.HCM phụ trách lực lượng cảnh sát.

Ngoài ra, Thiếu tướng Phan Anh Minh từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI nhiệm kỳ 2002-2007, thuộc đoàn đại biểu TP.HCM, ủy viên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Việt Nam khóa XI.

Từ ngày 1/5/2019, Thiếu tướng Phan Anh Minh chính thức nghỉ công tác, chờ chế độ hưu trí.

phananhminh-1534518

Thiếu tướng Phan Anh Minh.

Trong 18 năm đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Công an TP.HCM, ngoài một năm (2001) là Phó Giám đốc phụ trách an ninh là đúng ngành học, còn lại 17 năm Phó Giám đốc, tướng Minh phụ trách lực lượng cảnh sát.

Thời gian đầu, nhiều người nghĩ tướng Minh chuyển sang công tác cảnh sát có vẻ “trái tay”. Thế nhưng, hiệu quả công việc 17 năm qua của ông đã khẳng định, không trái tay chút nào.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nổi tiếng với trí nhớ rất chính xác. Ông có khả năng thuộc hồ sơ tất cả các vụ án.

Ông kể, có hôm khuya đang ngủ, trinh sát hình sự điện thoại báo Dũng AK vừa vô thành phố và hỏi có bắt hay không? Khi ấy, bên hình sự và ma túy đang “treo lệnh ngầm”, nào là Dũng lừng, Dũng AK, Dũng bò, Dũng Nghệ, Dũng thuốc…

“Ngay lập tức, tôi phải nhớ ngay Dũng AK là ai? Trong vụ án nào, xảy ra ở đâu? Các đối tượng nguy hiểm linh tính chúng nhạy lắm, bắt hay không thì phải quyết định thật nhanh. Vì chỉ chậm tích tắc thôi là có thể tuột tay, mà chưa biết bao giờ mới gặp lại nó”, ông khẳng định.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh được xem là “khắc tinh của tội phạm”. Trong hầu hết những vụ án nghiêm trọng tại TP.HCM, tướng Phan Anh Minh đều có mặt tại hiện trường trực tiếp tham gia phá án.

Có thể kể đến một số vụ án có sự tham gia chỉ đạo của Thiếu tướng Phan Anh Minh như Công an TP. HCM phối hợp phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép hơn 300 kg ma túy đá từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y về TP.HCM ngày 20/3; bắt đường dây vận chuyển 895 bánh heroin (ước trị giá gần 200 tỷ đồng) tại ngã tư An Sương, quận 12, TP.HCM ngày 28/3; bắt các đối tượng vận chuyển hơn 606 kg ma túy ở quận 5, TP.HCM ngày 12/4...

Người có khuôn mặt khắc khổ và tấm lòng nhân ái

Với khuôn mặt khắc khổ, cách nói ngắn gọn, dứt khoát, cùng với chức danh Chỉ huy trưởng Lực lượng Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM làm cho người lạ dễ nghĩ rằng tướng Minh khô khan, lạnh lẽo, khó gần. Nhưng không, ông là người nhạy cảm và nhân ái.

phananhminh-1537326

Thiếu tướng Phan Anh Minh - người có khuôn mặt khắc khổ và tấm lòng nhân ái.

Có lần ông đến làm việc trong Trại tạm giam Chí Hòa, có người mẹ nghèo đi thăm con trai tù tội với cái giỏ nhẹ tênh, bước thấp bước cao trong sân trại tạm giam. Ông ghé lại hỏi thăm điều gì đó, rồi dấm dúi đưa bà mẹ ít tiền mua thêm quà cho con, “để đỡ tủi mẹ, tủi con”.

Hay chuyện vụ án 51,8 tấn bột ngọt của Nhà máy Thiên Hương (năm 1985) ồn ào một thời. Chị Nguyễn Thị Ao (thủ kho) và anh Sú Chí Sấm (quản đốc phân xưởng) bị ông Nguyễn Thiện Luân (Giám đốc Nhà máy Thiên Hương) ghép tội lấy trộm 51,8 tấn bột ngọt trong kho.

Khi công an không tìm ra bằng chứng phạm tội nào của 2 người này, ông Luân quay sang quy chụp họ tội “phá hoại nhà máy”. Chị Ao, anh Sấm cùng gần chục người khác bị lôi vào một vụ án (tưởng tượng) liên quan đến an ninh quốc gia với mức án tuyên 10 - 20 năm tù cho mỗi người. Trong tù, họ nhờ người gửi đơn kêu oan.

Và, người nhận đơn kêu oan là Đại úy Phan Anh Minh, khi ấy là cán bộ Phòng an ninh điều tra Công an TPHCM. Khi tiếp xúc, nhìn vào mắt họ, nắm tay họ, với trực giác của mình, ông tin họ bị oan. Vụ án được ông điều tra lại từ đầu và chứng minh được chị Ao, anh Sấm bị quy kết oan, vì không hề có ký bột ngọt nào được nhập kho! Hóa ra ông Luân báo án giả để lấp liếm số tiền ông ta đã làm thất thoát.

Đại úy Phan Anh Minh làm báo cáo lên cấp trên, đề nghị hủy án, trả tự do và giải oan cho những công nhân người Hoa ấy. Đó là vụ án oan đầu tiên ông Phan Anh Minh xin đình chỉ, tuyên vô tội cho 2 người công nhân.

Khi ở vị trí Thủ trưởng cơ quan điều tra, Thiếu tướng Phan Anh Minh lúc đọc hồ sơ án nào đó mà cảm thấy lợn gợn trong lòng, liền chỉ đạo điều tra lại. Và, đã vài chục vụ án được tướng Minh ký quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

43 năm tuổi ngành, 18 năm thực thi chức trách ở vị trí “đầu sóng ngọn gió”, Thiếu tướng Phan Anh Minh đã có những “nét vẽ” thật ấn tượng góp phần vào bức tranh đẹp về những chiến tích thời bình của lực lượng Công an TP.HCM nói riêng và lực lượng công an cả nước nói chung.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

HÙNG SƠN
Bắt đầu làm việc từ 7h30, 8h, hay 8h30?

15:45 03/05/2019

Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi đề xuất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8h30, nghỉ trưa 60 phút và kết thúc lúc 17h30.

Nữ sinh 14 tuổi dựng hiện trường giả nhảy sông tự tử sau khi bị bố mẹ mắng

15:45 03/05/2019

Bị bố mẹ mắng vì mải chơi game trên điện thoại, nữ sinh 14 tuổi ở Bắc Ninh đã dựng hiện trường giả nhảy sông tự tử rồi trốn tại nhà bạn thân.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen xúc động viết lời tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

15:09 03/05/2019

Chủ tịch Ðảng Nhân dân, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen gửi những lời xúc động tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về nơi yên nghỉ ngàn thu

14:29 03/05/2019

Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh về tới TP.HCM và được tổ chức lễ an táng tại nghĩa trang thành phố.

Linh xa hướng về sân bay Tân Sơn Nhất đón linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh

15:22 03/05/2019

Chiều 3/5, đoàn linh xa đón nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã di chuyển từ quân khu 7 đến sân bay Tân Sơn Nhất để đưa linh cữu ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người dân TP.HCM đội mưa tiễn đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh về đất mẹ

15:41 03/05/2019

Chiều 3/5, TP.HCM đổ mưa và gió lớn, tuy nhiên người dân địa phương vẫn bất chấp đội mưa để tiễn đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh về với đất mẹ.

Ảnh: Quân khu 9 tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

12:42 03/05/2019

Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh ở Cần Thơ được tổ chức từ 7h ngày 3/5, tại Bảo tàng Quân khu 9 (số 6 Đại lộ Hoà Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều).

Xúc động những lời tiễn biệt trong sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh

12:09 03/05/2019

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ sự xúc động, thương tiếc vô hạn trong sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh rời Thủ đô về đất Mẹ

12:26 03/05/2019

Linh cữu cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh rời Nhà tang lễ Quốc gia qua nhà công vụ ông từng ở (số 5A Hoàng Diệu), rồi ra sân bay Nội Bài vào TP.HCM.

Hai anh em ở Bình Phước bị container đè thiệt mạng

12:58 03/05/2019

Đang đi trên đường, hai anh em ruột ở Bình Phước bị chiếc xe container đè thiệt mạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng