Thời sự

Tai nạn thảm khốc, 8 người chết ở Hải Dương: Không có đường gom do thiếu tiền

Thứ Năm, 24/01/2019 09:42:00 +07:00

Hải Dương đã nhiều lần đề nghị Bộ GTVT làm đường gom vào bên trong đường sắt, nhưng do không bố trí được kinh phí nên chưa triển khai được.

Phó chủ tịch chuyên trách UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng thông tin: Vụ tai nạn do xe tải đâm vào đoàn người đi viếng tại nghĩa trang ở huyện Kim Thành (Hải Dương) khiến 8 người chết, nguyên nhân bước đầu được xác định do lái xe nghiện ma tuý, ngủ gật, đâm vào người đi bộ trong làn đường dành cho xe thô sơ.

Trước ý kiến cho rằng vụ tai nạn xảy ra có một phần nguyên nhân do quốc lộ thiếu đường gom, người đi bộ buộc phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ, ông Hùng phân tích: Tình huống gây nên tai nạn khiến 8 người chết chẳng khác nào người dân đang ngồi trong vỉa hè vẫn bị xe tải tông thẳng vào.

Từ tai nạn 8 người chết: Không có đường gom do thiếu tiền

Khoảng cách an toàn giữa đường sắt và đường bộ không đảm bảo để làm đường gom

Hiện không chỉ quốc lộ 5 mà tất cả các tuyến quốc lộ có tuyến đường sắt chạy song song đều thiếu đường gom.

“Chỉ cao tốc mới có đường gom, còn quốc lộ không có. Tuy nhiên tại quốc lộ 5, việc làm đường gom đường sắt là cần thiết”, ông Hùng nói.

Đường sắt sát quốc lộ không có đường gom

Đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (VIDIFI) - đơn vị quản lý khai thác quốc lộ 5 cho biết, hiện nay hai bên đường có nhiều đoạn phát triển như đường phố, người dân qua lại tấp nập.

Thậm chí có nơi các hộ lấn chiếm để kinh doanh, không còn vỉa hè nên người đi bộ phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ.

“Đường hẹp, trong khi lưu lượng phương tiện qua lại lớn (45.000 xe/ngày đêm) nên người đi bộ ven đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao”, đại diện VIDIFI cho biết.

Nếu quốc lộ 5 song song với đường sắt có đường gom thì sẽ hạn chế được rất nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc.

Từ tai nạn 8 người chết: Không có đường gom do thiếu tiền

Đường dẫn lên cầu vượt được làm sát đường sắt

Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông Nguyễn Văn Thạch cho hay, quốc lộ 5 mỗi bên có 3 làn, trong đó có một làn cho xe thô sơ, người đi bộ. Khoảng cách giữa đường bộ và đường sắt lại quá gần nên không thể bố trí đường gom. Cầu vượt buộc phải bố trí xéo sát quốc lộ để tránh mất an toàn giao thông đường sắt.

Thiếu đường gom do thiếu tiền

Ông Thạch cho hay, tỉnh Hải Dương đã nhiều lần đề nghị Bộ GTVT làm đường gom vào bên trong đường sắt vì bên ngoài không còn diện tích đất làm đường. Tuy nhiên, do không bố trí được kinh phí nên đến nay vẫn chưa triển khai được.

Khi được hỏi tại sao khi thiết kế đường lại để tồn tại bất cập không còn đất làm đường gom, để đường sắt sát đường bộ, ông Thạch trả lời, đường sắt đã có hơn 100 năm, quốc lộ 5 cũng được nâng cấp trên nền đường cũ từ nguồn vốn đi vay mới làm được.

Vì không có đủ nguồn lực để quy hoạch đủ khoảng cách bố trí đường ngang giữa 2 đường bộ và đường sắt nên phải nâng cấp trên nền đường 5 cũ.

Ông Khuất Việt Hùng thông tin thêm, Thủ tướng đã có quyết định là phải làm đường gom cho đường sắt, nhưng do chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa làm được.

Nguồn: Vietnamnet
Ba căn nhà ở Hà Tĩnh bị thiêu rụi trong đêm

08:11 24/01/2019

Ngọn lửa bùng phát trong đêm khuya khiến ít nhất 3 nhà dân ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh bị thiêu rụi và nhiều ngôi nhà khác bị ảnh hưởng.

‘Quỹ đen’ tại Cục Đường thủy nội địa: 9 người xin 'kiểm điểm rút kinh nghiệm'

07:57 24/01/2019

Đây là 9 cá nhân đang công tác tại Cục Đường thủy nội địa, ngoài ra cơ quan này báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho ý kiến chỉ đạo đối với một cán bộ đã nghỉ hưu và hai người chuyển công tác.

Miền Bắc ngày hửng nắng, đêm rét đậm

07:30 24/01/2019

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (24/1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có nắng, nhiệt độ nhích dần lên, tuy nhiên về đêm trời vẫn rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản: Dân may cờ làm ngày làm đêm vẫn không đủ bán

07:28 24/01/2019

“Chúng tôi làm ngày, làm đêm sản xuất trên dưới 10 nghìn cờ, băng rôn, sticker mỗi ngày để cung cấp ra thị trường trước ngày diễn ra trận đấu Việt Nam gặp Nhật Bản, nhưng có bao nhiêu đều bán hết sạch”, ông Phục cho hay.

Chuyên gia nhận định giá trị của cây sưa trăm tuổi sắp được chặt bán ở Chương Mỹ, Hà Nội

07:16 24/01/2019

Theo chuyên gia, cây sưa trăm tuổi ở Chương Mỹ có giá trị dùng làm đồ mỹ nghệ, còn về mặt y học thì không có tác dụng.

Chung cư trung tâm TP.HCM nghiêng, hàng trăm hộ khẩn cấp di dời

22:02 23/01/2019

Nhận được kết quả kiểm định chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng 45 cm, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu người dân di dời trong 24 giờ.

Chính quyền giải thích vụ khen thưởng 15.000 đồng cho người hiến đất

22:00 23/01/2019

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) khẳng định việc khen thưởng 15.000 đồng cho hộ dân bị thu hồi đất để làm đường là không sai.

Hai sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam được đánh giá 'đặc biệt xuất sắc'

21:15 23/01/2019

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga và Nguyễn Văn Hằng nằm trong nhóm đặc biệt xuất sắc khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại Nam Sudan.

Muốn thu hồi các dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’, Đà Nẵng phải xin ý kiến Bộ Công an

19:35 23/01/2019

Các dự án này đang trong quá trình điều tra của Bộ Công an nên lãnh đạo Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên-môi trường đề xuất thủ tục thu hồi đất sau khi có kết quả điều tra.

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà Tết tại Cần Thơ

19:14 23/01/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có chuyến thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP Cần Thơ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng