Thời sự

Ông Võ Văn Thưởng: Quản lý báo chí do các công ty tự lập như 'thả một bầy ngựa ra đuổi'

Thứ Sáu, 05/07/2019 19:36:00 +07:00

Ông Thưởng cho rằng, việc quản lý đối với báo chí, tạp chí, trang thông tin điện tử do các công ty tự lập, giống như "thả một bầy ngựa ra đuổi".

Ngày 5/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019.

Trình bày nội dung quán triệt Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - ông Võ Văn Thưởng khẳng định, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

vo van thuong

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn chứng, hiện chúng ta có 1.000 tờ báo, nhưng quy định pháp luật về quản lý báo chí, đặc biệt là văn bản dưới luật còn rất lỏng lẻo, bất cập.

Điều này thể hiện qua việc phân biệt giữa báo và tạp chí cũng chưa có quy định cụ thể. Đơn cử như khi cấp giấy phép hoạt động tạp chí nhưng lại hoạt động như 1 tờ báo mà không có biện pháp nào để xử.

“Báo chí mà xử phạt 5 – 10 - 15 triệu thì không đủ sức răn đe, thậm chí quy định xử phạt không có quy định tước giấy phép và thu hồi giấy phép hoạt động”, ông Thưởng nói.

Một thực trạng khác cũng được ông Thưởng nêu ra là do luật không chặt chẽ nên dù không thừa nhận báo chí tư nhân nhưng lại cho tư nhân, doanh nghiệp hợp tác với cơ quan báo chí trong một số khâu.

Chính sự hợp tác này làm cho tác động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào các cơ quan báo chí lớn hơn, từ đó hình thành những vấn đề cần chấn chỉnh, xử lý trong thời gian tới một cách mạnh mẽ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, việc quản lý đối với báo chí, tạp chí, trang thông tin điện tử do các công ty tự lập, công ty cung cấp công nghệ, công ty kinh doanh công nghệ đang giống như "thả một bầy ngựa ra đuổi". Và việc quản lý này cần thời gian.

Theo ông Thưởng, những năm đầu đổi mới, báo chí nước ngoài chống phá Việt Nam bằng cách lấy tin tiêu cực ở tờ báo Việt Nam tập hợp vào tờ báo của họ để đăng, thành ra tờ báo đó bôi đen toàn bộ những kết quả chúng ta đạt được trong kinh tế xã hội trong nước.

“Bây giờ các tờ báo nước ngoài không làm được cái đó nữa thì chúng ta lại cung cấp giấy phép hoạt động cho những công ty dưới danh nghĩa công ty kinh doanh công nghệ làm chuyện đó.

Báo mới, Netnews là dạng đó. Cứ ông nào tiêu cực là đẩy lên báo mới. Theo kiểu đếm view, người đọc…”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh: "Cần khẩn trương thực hiện quy hoạch báo chí, trước mắt sắp xếp lại hơn 20 tờ báo của các tổ chức xã hội nghề nghiệp ở Trung ương, ban hành quy định về tạp chí, thậm chí cấp lại giấy phép".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường
Đi đòi tiền, người đàn ông bị chủ hụi đâm trọng thương

18:13 05/07/2019

Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đang tích cực điều tra vụ chủ hụi dùng gậy gắn dao bầu đâm người đến đòi tiền tham gia chơi hụi.

Cháy ki-ốt chợ, hàng trăm người giúp tiểu thương chuyển hàng hóa ra ngoài

17:57 05/07/2019

Ngọn lửa bùng phát tại một ki-ốt rồi nhanh chóng cháy lan sang các gian hàng khác trong chợ, hàng trăm người nỗ lực giúp tiểu thương chuyển hàng hóa ra ngoài.

Tránh xe máy đi ngược chiều, 4 ô tô tông va liên hoàn trên phố Hà Nội

16:22 05/07/2019

4 ô tô va chạm liên hoàn vì tránh một xe máy đi ngược chiều khiến giao thông trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) ùn tắc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương

15:12 05/07/2019

Bộ Chính trị bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Quảng Ninh có tân Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND

16:49 05/07/2019

HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỳ họp bất thường, bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2021.

Tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên cả nước

17:38 05/07/2019

Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện tổng kiểm tra đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT.

Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Tiến Hưng làm Phó Bí thư Hà Tĩnh

11:05 05/07/2019

Ban Bí thư quyết định luân chuyển, chỉ định ông Trần Tiến Hưng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Hành khách chuyển dạ, sinh bé gái trên tàu SE10

12:30 05/07/2019

Đi từ Bình Dương về Hà Nội, nữ hành khách chuyển dạ và sinh một bé gái khỏe mạnh ngay trên tàu Thống Nhất SE10 khi vừa đến Quảng Bình.

Hai mẹ con mất tích gần một tuần sau khi đi bán thanh long ở Yên Bái

12:40 05/07/2019

Đến tối muộn, không thấy hai mẹ con đi bán thanh long về, người chồng liền đi tìm kiếm nhiều nơi và đến nay vẫn chưa có thông tin về người thân.

Sông Vĩnh Điện nhiễm mặn, dân đô thị cổ Hội An 'khát' nước sinh hoạt

14:42 05/07/2019

Giữa mùa nắng nóng, sông Vĩnh Điện bị nhiễm mặn đẩy hàng nghìn hộ dân ở đô thị cổ Hội An lâm vào tình cảnh “khát” nước sinh hoạt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng