Thời sự

Nỗi đau xé lòng nơi bãi sông Hồng 3 HS chết thảm

Thứ Năm, 15/04/2010 11:28:00 +07:00

(VTC News) - Mải chơi giữa bãi bồi sông Hồng, chỉ một phút sơ sẩy các em đã rơi vào miệng tử thần, để lại niềm đau và nỗi thương tiếc khôn nguôi...

(VTC News) - Mải chơi giữa bãi bồi sông Hồng, chỉ một phút sơ sẩy, các em đã rơi vào miệng tử thần, để lại niềm đau và nỗi thương tiếc khôn nguôi cho những người thân và bè bạn.

» Đùa nhau giữa sông Hồng cạn, 3 HS chết thương tâm

Đến hôm nay, người dân thị trấn Hạ Hòa vẫn chưa hết bàng hoàng và thương tiếc trước cái chết thương tâm của 3 em học sinh lớp 10H, trường PTTH Hạ Hòa (thị trấn Hạ Hòa - Phú Thọ). Mải chơi giữa bãi bồi sông Hồng (thuộc địa phận xã Minh Hạc), chỉ một phút sơ sẩy, các em đã rơi vào miệng tử thần, để lại niềm đau và nỗi thương tiếc khôn nguôi cho những người thân và bè bạn.

Tiếng khóc xé lòng

Chúng tôi có mặt tại nhà em Đỗ Quang Thủy (khu 11, thị trấn Hạ Hòa) lúc 7h sáng. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh một bà cụ đang ngồi trước cửa với khuôn mặt thất thần. Trong nhà, những người con cháu của cụ đang dùng cơm sáng. Ngay bên gian bên, chiếc bàn thờ mới đang hương nghi ngút. Phải đến câu chào lần thứ 3 của tôi thì cụ mới tỉnh lại. Mời vào trong nhà, chưa kịp nói chuyện, nước mắt cụ cứ nối tiếp nhau chảy. Cụ tên Đào Thị Tấn, là bà nội của em Thủy.

Bà Đào Thị Tấn bên bàn thờ của em Đỗ Quang Thủy

Cầm cốc nước trong bàn tay gầy guộc run run, bà kể: "Hôm ấy chủ nhật, cháu nó xin phép tôi đi liên hoan để chia tay những giáo viên về đây thực tập. Đến khoảng 16h chiều, thấy người ta báo cháu tôi bị chết đuối cả nhà mới ngã ngửa. Đau xót quá các chú ơi!". Kể đên đây, bà không thể giấu được tiếng khóc của mình. Những tiếng nấc xót xa khiến chúng tôi cũng cảm thấy quặn lòng.

Đã ở tuổi 69 nhưng hàng ngày bà vẫn làm việc để lấy tiền cho các cháu đi học. Bố mẹ Đỗ Quang Thủy ly hôn đã được 5 năm, mẹ đi lấy chồng khác bỏ lại hai anh em Thủy cho bố em nuôi nấng. Năm 2005, do bênh tật bố Thủy mất, tất cả gánh nặng dồn lên vai bà nội. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên Thủy và em trai rất chịu khó học hành. Những tấm giấy khen danh hiệu "Học sinh tiên tiến" như món quà báo hiếu cho công chăm sóc của anh em Thủy dành cho người bà đáng kính.

Nằm trên chiếc giường cũ kĩ đã bạc màu là mẹ em Thủy, chị Đàm Thị Hà. Những giọt nước mắt của chị dường như đã cạn sau cái chết đột ngột của con trai. Đã hai ngày nay, chị Hà và bà Tấn đã không ăn uống gì cả. Cứ một lúc, bà Tấn lại lật đật đi đến chiếc bàn thờ và xoa lên mặt của em Thủy trong ảnh. Nhìn những giọt nước mắt rơi lã chã trên khuôn mặt nhăn nheo gầy gò của bà. Chúng tôi tưởng bà có thể ngất bất cứ lúc nào.

Theo một số nhân chứng cho biết, tổng cộng có 8 em (4 nam, 4 nữ) cùng ra bãi bồi sông Hồng chơi, có 6 em do trời nắng nên các em nhảy xuống sông tắm, 2 em nữ ngồi trên bờ. Ngay lúc đó, một em trượt chân rơi vào vùng vũng, 5 em còn lại bơi ra cứu. Tuy nhiên, do sông quá sâu và nước chảy xoáy nên các em đã tự dìm nhau xuống. Khi nghe mọi người hô hoán, anh Vũ Đức Long, người lái đò đã nhảy xuống và may mắn cứu được 2 em và một em tự bơi vào bờ được.

Cách nhà em Thủy không xa là nhà em Kim Hồng Thu Huyền (Khu 7, thị trấn Hạ Hòa). Em Huyền cũng là một trong ba nạn nhân bị chết đuối trên bãi bồi sông Hồng. Con đường đất ngoằn ngoèo chạy vào nhà em vương vãi những tờ tiền và vàng mã được người dân rải khắp nơi để tiễn em về thế giới bên kia.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn thương tâm. 

Anh Kim Hồng Hải, bố của em Huyền cho biết: “Khoảng 16h chiều, thấy người cùng xóm về gọi, anh lập tức chạy ra ngay. Vì nước quá sau và xoáy, sợ anh quá xúc động nên mọi người không cho đích thân anh xuống tìm xác con gái. Nhưng anh không chịu, anh Hải cùng mấy người nữa quyết lặn xuống "miệng Hà bá" để tìm con. Lúc này trong đầu anh vẫn chưa chịu tin là em Huyền đã mất. Mãi đến 8h tối, được sự giúp đỡ của các lực lượng công an, bộ đội, xác của ba nạn nhân mới được đưa lên bờ. Anh Hải cùng chị Nguyễn Thị Cúc, mẹ em Huyền không tin vào mắt mình. Chị Cúc đã ngất ngay ở trên bờ.

Cùng chung với nỗi đau với gia quyến em Thủy và Huyền là gia đình anh Nguyễn Khánh Giang và chị Nguyễn Thị Kim Dung, phụ huynh của em Nguyễn Thị Hương (đội 1, Thị Trấn Hạ Hòa). Chị Dung và anh Giang đã khóc hết nước mắt cho người con gái phận mỏng của mình. Gia đình anh chị được hai cháu, Hương là cả, dưới Hương còn một em trai đang học tiểu học. Em Hương hiện đang là lớp trưởng của lớp 10H.

Anh Giang tâm sự: "Từ lúc học lớp một đến bây giờ cháu Hương lúc nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cháu nó ngoan lắm các chú à. Vợ chồng tôi bận đi làm suốt ngày. Mọi công việc trong gia đình và chăm sóc em đều do cháu tự lo liệu. Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa tin được là cháu đã mất. Chỉ tưởng tượng như cháu đang đi học chưa về". Nói đến đây mặt anh bỗng nhiên sắt lại, đôi mắt thất thần. Cổ họng anh bị nghẹn lại do quá xúc động.

Đám tang của ba em học sinh xấu số mới tròn 16 tuổi diễn ra trong chiều ngày 12/4  khiến cả thị trấn Hà Hòa rơi nước mắt, ai cũng đang cầu chúc cho các em được yên ổn nơi suối vàng.

Khúc sông "tử thần"

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm được đến nhà anh Vũ Đức Long, người lái đò đã cứu sống hai em. Anh Long đã làm nghề lái đò được 9 năm. Nhiều năm lặn lội trên con sông Hồng anh đã chứng kiến bao nhiêu vụ chết đuối nhưng theo anh, đây là vụ chết đuối nghiêm trong và thương tâm nhất.

"Tôi cùng anh Cảnh đang lái đò chờ khách sang bờ bên kia thì nghe tiếng kêu cứu. Lập tức tôi và anh Cảnh cho đò quay trở lại. Lúc này, chứng kiến cảnh 6 em học sinh vùng vẫy trong biển nước, chúng tôi cảm thấy rùng mình. Do chỗ ấy quá sâu và nước xoáy nên không ai dám nhảy xuống cứu các em cả. Khi chúng tôi đến nơi, ném phao xuống nhưng lúc này các em đã quá yếu rồi nên không vịn vào phao được. Vì thế tôi phải nhảy xuống nước để đưa các em lên", anh Long kể: "Do các em khác bị chìm, không nhìn thấy ở đâu, hơn nữa nước lại sâu và xoáy nên tôi chỉ đưa được hai em vào. Lúc ấy tôi bất lực mất rồi".

Anh Vũ Đức Long, người lái đò cứu được hai nạn nhân chới với giữa dòng nước, đang kể lại sự việc.

Được biết, trên khúc sông chảy qua xã Minh Hạc nhiều năm qua đã chứng kiến rất nhiều vụ chết đuối do người dân ngã xuống nước. Chỗ các ba em học sinh gặp nạn ngày 11/4 vừa rồi là vùng trũng sấu nhất bãi và cách bến phà 300m. Ở chỗ này, bãi cát thoai thoải chỉ chừng ngang ngực người lớn ra khoảng 1 mét nữa là đến hố cát sâu tới 10 mét. Do được "ngụy trang" khéo léo như thế nên các em học sinh nhầm tưởng khu vực này nước nông và đã rủ nhau ra tắm.

Từ nơi ba em Huyền, Thủy, Hương gặp nạn đến chỗ người dân tìm thấy xác các em cách nhau gần 200m. Chỗ này nước lại nông lạ thường, mực nước chỉ cao gần 1 mét.

Anh Lê Đức Anh, nột người dân xã Minh Hạc cho biết, cứ buổi chiều đến, do bãi cát ở đây vừa đẹp vừa mát mẻ nên có hàng chục học sinh cả nam cả nữ ra sông chơi. Đây là bãi cát khá rộng nên các học sinh có thể thoải mái chạy nhảy, nghịch cát. Những hôm nắng nóng, nhiều học sinh còn nhảy xuống nước tắm mà không có sự giám sát của người lớn. Hơn nữa, tại dọc khúc sông chảy qua xã Minh Hạc này, có những bờ cát dựng đứng, có thể ụp đổ xuống sông bất cứ lúc nào. Đây là mối nguy hiểm thường trực mà người dân Hạ Hòa đáng lưu ý.

Khi chúng tôi ra về cũng là lúc mặt trời đứng bóng. Chuông đồng hồ đã điểm 12h trưa. Gia đình các em Hương, Thủy, Huyền vẫn đang nghẹn ngào thương tiếc. Đã đến bữa cơm trưa nhưng không ai muốn đứng dậy. Chúng tôi ra về, đường vào xã bỗng dưng xa hơn…

» Đùa nhau giữa sông Hồng cạn, 3 HS chết thương tâm

Văn Chương - Văn Phúc
Nguồn:
Linh thiêng đất Tổ Hùng Vương mùa khai hội

11:14 15/04/2010

Đêm qua (14/4), tại Phú Thọ đã diễn ra lễ khai hội Đền Hùng gắn với khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh Đông Bắc lần thứ 7.

07:57 15/04/2010

(VTC News) – “Ai nói thì tôi không rõ, bây giờ phóng viên thông tin tôi mới được biết. Còn dự án vẫn phải làm, vẫn phải cố gắng hoàn thành đúng dịp Đại Lễ".

Gió mùa đông bắc gây mưa ở Bắc Bộ và Trung Bộ

07:03 15/04/2010

(VTC News) - Ngày 15/4, không khí lạnh ảnh hưởng đến bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và trung Trung Bộ. Phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa.

Ngã ngửa vì

06:28 15/04/2010

“Ai mà vợ bỏ vợ chê/ Tìm củ thiên mã vợ mò về ngay”, những câu rao hàng dọc đường lên chùa đồng tại non thiêng Yên Tử đã hấp dẫn rất nhiều người dân...

Clip: Xúc động học sinh đặc biệt hát quốc ca bằng tay

06:27 15/04/2010

(VTC News) - Dù chưa từng một lần cất cao lời hát, nhưng bằng ngôn ngữ của riêng mình, các em vẫn thực hiện nghiêm túc, đều đặn lễ Chào cờ đầu tuần.

Người phụ nữ được cúng giỗ 22 năm bỗng về... gọi cửa

06:24 15/04/2010

(VTC News) - 22 năm, mọi người đều tin chị Lan bị chết đuối trôi sông, thậm chí họ cho rằng có thể chị Lan bị giết vứt xác xuống biển vì mâu thuẫn tình ái.

Chuyện hóm hỉnh về

05:50 15/04/2010

Một "chuyện tình" không lời ngẫu hứng trên chuyến bay, gói gọn cái tinh quái lẫn chất lãng tử, ga-lăng của chàng trai Việt với cô gái Bắc Kinh xinh đẹp...

Vì sao hơn 20 HS xếp hàng cho cô giáo tát thẳng mặt?

05:42 15/04/2010

(VTC News) – Cô đã gọi 20 HS này lên bục giảng, thực hiện việc tát vào má, hay nhéo lỗ tai, tối thiểu mỗi HS 2 cái và tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ.

Phát lộ vụ xả nước thải nghiêm trọng như vụ Vedan

02:30 15/04/2010

(VTC News) - Đường ống xả thải của nhà máy nhôm kính này cách nhà máy nước (dùng nước mặt của sông Ghẽ để xử lý thành nước sạch) chỉ vài trăm mét.

Trần tình của chồng bị vợ

01:36 15/04/2010

(VTC News) – “Chắc chắn là không có chuyện tôi quan hệ tình cảm với 12 người phụ nữ khác nhau. Nếu có tôi đã không thể giữ được chức Tổ trưởng tổ dân phố 8".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng