Thời sự

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: 'Tôi từng có ý kiến bằng cấp Bí thư Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển'

Thứ Sáu, 29/09/2017 11:03:00 +07:00

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết trước Đại hội Đảng XII ông đã có ý kiến đến các cơ quan chức năng về bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển nhưng không được xem xét thấu đáo.

Video: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 'mổ xẻ' chuyện chạy bằng cấp

Sáng 29/9, trả lời VTC News, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết trước Đại hội Đảng XII, ông đã nhận được đơn thư tố cáo về vấn đề bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển và có ý kiến đến các cơ quan chức năng của Đảng.

Tuy nhiên, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng khi đó các cơ quan chức năng chưa có trả lời thấu đáo về vụ việc.

LKP-17

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Tùng Đinh)

"Đến nay, sự việc lại được đưa ra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) mới vào cuộc làm rõ. Ngày hôm qua, tôi đã gặp lãnh đạo cấp cao của Đảng và có trao đổi nhiều việc về công tác tổ chức, xử lý cán bộ, trong đó có nêu vấn đề ông Nguyễn Mạnh Hiển ra.

Lãnh đạo cấp cao của Đảng có nói đã có cơ quan vào cuộc xác minh, làm rõ đúng sai và nếu có sai phạm sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm minh đúng quy định", nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng chỉ vì mục đích cá nhân, mong muốn chức tước mà gian dối, thiếu trung thực thì người đó không xứng đáng.

"Khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm, thiếu trung thực thì Đảng sẽ có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Mạnh Hiển. Còn nếu không có sai phạm thì cũng để Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương và nhân dân cả nước biết rõ để tránh hiểu sai, dị nghị về cán bộ", nguyên Tổng Bí thư Lê Khả phiêu nhận định.

bang thac si bi

Bằng thạc sĩ QTKD của UBI cấp cho học viên học tập tại tỉnh Hải Dương.

Trước đó, sáng 27/9, trả lời VTC News, TS Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội (đại biểu đoàn Cà Mau) cho biết đã từng chất vấn hai đời Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về "bằng" thạc sĩ Quản trị kinh doanh do viện Brussels (Bỉ) cấp.

Từ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, ông Vân đã chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận về một loại giấy tờ được gọi là thạc sĩ Quản trị kinh doanh do viện Brussels, cấp cho những người học ở giai đoạn trước đây là không hợp pháp.

"Hình thức đào tạo này rất lạ, chẳng có thi đầu vào, đầu ra. Thời gian học chỉ có 44 ngày (tính cả thời gian phiên dịch). Nếu trừ thời gian phiên dịch thì việc học là 22 ngày.

Đến nay, đã có hàng ngàn người được cấp bằng thạc sĩ theo mô hình này. Nhiều người đã khai vào lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ là "thạc sĩ quản trị kinh doanh, Brussels, Bỉ", đại biểu Lê Thanh Vân nêu.

Qua tra cứu các trang thông tin có liên quan đến UBI, đại biểu Lê Thanh Vân biết được ở Vương quốc Bỉ, Hiến pháp cho phép mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền "tự do giáo dục" nhưng chỉ có những cơ quan quản lý giáo dục cộng đồng được Nhà nước thành lập hay thừa nhận, mới có quyền cấp bằng, chứng chỉ.

Theo đó, UBI chỉ được sử dụng quyền "tự do giáo dục" nhưng không được phép cấp văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

"Những người được UBI cấp chứng chỉ không được phép học tiếp lên trình độ cao hơn và văn bằng ấy cũng không có giá trị khi xin việc tại Vương quốc Bỉ. UBI hoạt động ngoài khuôn khổ pháp lý của 3 cơ quan quản lý giáo dục cộng đồng hợp pháp tại Bỉ", đại biểu Lê Thanh Vân nói.

le thanh van 3 4

Đại biểu Lê Thanh Vân đã từng 2 lần chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT về bằng thạc sĩ liên kết của UBI.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau chia sẻ thêm UBI cũng thừa nhận rằng chỉ có quyền giáo dục và không được phép cấp bằng. Như vậy, có thể thấy, việc liên kết đào tạo giữa Viện Quản trị kinh doanh Brussels, Vương quốc Bỉ với Đại học Quốc gia Hà Nội rồi cấp bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại một số địa phương ở Việt Nam trước hết là trái pháp luật của Vương quốc Bỉ, sau nữa là vi phạm các quy định về quản lý giáo dục đào tạo ở Việt Nam.

Vì vậy, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT giải đáp: “Việc liên kết đào tạo giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Viện Quản trị kinh doanh Brussels, Vương quốc Bỉ đã được Bộ GD-ĐT cho phép chưa? Bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh mà Viện Quản trị kinh doanh Brussels, Vương quốc Bỉ cấp cho nhiều người và được Đại học Quốc gia Hà Nội xác nhận có giá trị không?”.

Video: Vụ tố cáo bằng cấp Bí thư Hải Dương: UBI không được cấp bằng thạc sĩ

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, Bộ GD-ĐT cho biết, đến thời điểm này, Bộ chưa đủ cơ sở để công nhận văn bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh do Viện Quản trị kinh doanh Brussels, Vương quốc Bỉ cấp.

"Tại thời điểm hiện tại, trên trang mạng của UBI cho thấy, UBI không có thẩm quyền cấp văn bằng đại học, thạc sĩ, thạc sĩ quản trị kinh doanh, thạc sĩ quản trị kinh doanh điều hành và tiến sĩ. UBI được phép đào tạo các chương trình này và do trường Đại học Middlesex London, Vương quốc Anh chịu trách nhiệm cấp bằng.

Chương trình liên kết đào tạo của Khoa Sau đại học được Đại học Quốc gia Hà Nội cấp phép từ tháng 9/2002 và dừng tuyển sinh từ tháng 5/2011.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội cung cấp các cơ sở pháp lý liên quan đến thẩm quyền văn bằng của UBI trong thời gian trên. Tuy nhiên, đến nay Đại học Quốc gia Hà Nội chưa cung cấp thông tin.

Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa đủ cơ sở để công nhận văn bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh do UBI cấp", công văn của Bộ GD-ĐT nêu rõ.

bang thac si bi 2 5

Danh sách 50 học viên khoá đào tạo thạc sĩ QTKD của UBI tại Hải Dương có tên ông Nguyễn Mạnh Hiển

Do vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng nên tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Lê Thanh Vân tiếp tục chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng bằng cấp chưa được công nhận. Bộ trưởng cũng cam kết sẽ chỉ đạo đại học Quốc gia Hà Nội liên hệ với bên Bỉ để xử lý hậu quả.

"Nhưng cho đến nay, tôi không hiểu vì sao, Bộ GD-ĐT có chỉ đạo hay không mà đại học Quốc gia Hà Nội chưa thực hiện”, đại biểu Lê Thanh Vân băn khoăn.

bang thac si 3 7

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu Lê Thanh Vân về bằng thạc sĩ liên kết với UBI.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cũng thông tin, dù đã qua 2 nhiệm kỳ Bộ trưởng GD-ĐT nhưng đến nay ông Vân chưa nhận được kết quả báo cáo giải quyết vụ việc, phản hồi lại như cam kết của Bộ trưởng GD-ĐT.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho biết sẽ tiếp tục gặp Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ để tìm câu trả lời thoả đáng về vấn đề bằng cấp này.

Trước đó, năm 2006, Bộ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển đã có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Thị Hường, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam về việc liên kết đào tạo kể trên.

Qua 3 lần chất vấn, 3 Bộ trưởng GD-ĐT đều cho biết, văn bằng này chưa được công nhận về tính pháp lý nhưng những hậu quả khôn lường từ việc kê khai, sử dụng những loại bằng cấp như vậy thì lại chưa được trả lời thoả đáng cho các đại biểu Quốc hội.

>>> Đọc thêm: Làm rõ tố cáo về bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lưu Thuỷ - Phạm Thịnh
Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường '3 người lãnh đạo 1 nhân viên': Tổng cục Môi trường phản hồi

10:15 29/09/2017

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi về việc báo chí phản ánh Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường có 3 người lãnh đạo 1 nhân viên.

Đề nghị cách chức Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy và 9 cán bộ ở Nghệ An

09:06 29/09/2017

Huyện ủy Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) vừa họp để ban hành các quyết định xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với Trưởng ban Tuyên giáo huyện này cùng 9 đảng viên khác do liên quan đến các vụ phá rừng trên địa bàn.

Ảnh: Gãy giàn biển báo giao thông, hàng loạt phương tiện 'chôn chân' trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

09:01 29/09/2017

Rạng sáng 29/9, giàn đặt biển báo giao thông trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị gãy sập, khiến hàng loạt phương tiện giao thông phải "chôn chân" hàng giờ trên đường.

Video: Biển hiệu đổ sập, hàng trăm xe tải chôn chân trên Quốc lộ 1

08:40 29/09/2017

Khoảng 1h sáng 29/9, tại cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn cách trạm thu phí Hà Nội - Bắc Giang 1 km xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông hướng từ Hà Nội đi Lạng Sơn do 1 biển hiệu bị đổ sập.

Ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục đề xuất hạ chức chủ tịch phường vì để lấn chiếm vỉa hè

07:40 29/09/2017

Ông Hải đề xuất hạ chức Chủ tịch UBND phường Bến Nghé do không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự đô thị, để tái lấn chiếm vỉa hè.

Gặp người đàn ông có biệt tài 'nói chuyện' với chim nơi non thiêng Bạch Mã

07:34 29/09/2017

Từ người phá rừng anh Cảm được cảm hóa trở thành một cán bộ kiểm lâm, với biệt tài giả giọng hót của hàng trăm loài chim anh được mệnh danh là “người gọi chim trời”.

Đã tìm thấy thi thể bé trai 11 tuổi bị nước mưa cuốn xuống cống mất tích ở Đồng Nai

07:26 29/09/2017

Tối 28/9, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể bé Trường bị nước mưa cuốn xuống cống ở khu vực sông cách nơi bị nạn khoảng 10km.

Ảnh: Khu đô thị mới bị lãng quên, biệt thự trăm tỷ nằm 'chết' trong cỏ cây

07:26 29/09/2017

Những ngôi biệt thự đang được xây dựng dở dang của thành phố mới Nhơn Trạch giờ đây nằm "chết" trong cỏ cây, rêu phong phủ kín, khung cảnh rùng rợn đến lạnh người.

Dự báo thời tiết hôm nay 29/9: Miền Bắc mưa dông, chấm dứt oi nóng

07:26 29/09/2017

Dự báo thời tiết hôm nay 29/9, mưa dông xuất hiện từ sáng sớm ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khiến nhiệt độ giảm khoảng 2°C, trời dịu mát.

Thông tin bất ngờ vụ đôi nam nữ tông chết cụ ông đang dừng đèn đỏ rồi bỏ chạy

22:22 28/09/2017

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, qua hình ảnh trích xuất từ camera của các nhà dân quanh đó, ông Đ.M.T phóng với tốc độ rất nhanh và vượt đèn đỏ rồi đâm phải đuôi xe của một cô gái đang chờ đèn xanh khiến cả hai ngã xuống đường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng