Thời sự

Xem chương trình ‘Muôn vàn tình thương yêu’, mấy lần tôi tìm khăn lau nước mắt

Thứ Năm, 22/08/2019 07:52:00 +07:00

PGS.TS Phạm Văn Tình (Tổng Thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam) không giấu được xúc động khi xem chương trình chính luận - nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu".

Đài Tiếng nói Việt Nam vừa phối hợp với tỉnh Nghệ An và TP.HCM thực hiện cầu phát thanh - truyền hình Muôn vàn tình thương yêu. Chương trình nhân kỉ niệm đúng 50 năm Bác Hồ ra đi (2/9/1969 tức ngày 21/7 âm lịch) và tròn 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện bản Di chúc thiêng liêng của người.

Chương trình diễn ra tại 3 điểm cầu: Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Trung tâm Phát thanh Quốc gia - 58 Quán Sứ - Hà Nội); Khu Di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và Bến Nhà Rồng – một di tích lịch sử đặc biệt của TP.HCM.

lang sen sua 25

Chương trình chính luận - nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu" vừa diễn ra tối 21/8.

Tôi biết do đọc báo và qua một số thông tin rộng rãi khác và quyết tâm đi nghe. Tan tầm, rủ mấy người đều vướng bận, tôi đi một mình. Để chắc chắn, tôi có gọi cho ông Nguyễn Thế Kỷ (bạn thân, đang là Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam) xem "khán giả tự do" như tôi có đến dự được không và địa điểm Hà Nội cụ thể làm ở đâu.

Anh bạn tôi (dù đang rất bận) nói rất sẵn lòng mời tôi tới Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, HN). Anh nói thêm: "Vì đông quan khách, anh thông cảm ngồi phía dưới nhé".

Tôi đến sớm 30' so với giờ dự kiến khai mạc (20h15'). Ấy vậy mà đến nơi, hầu như các ghế trong Nhà hát kín người. Rất đông. Đông hơn cả mấy lần chúng tôi tới đây xem trực tiếp bóng đá Việt Nam (tại ASIAN Cup và AFF Cup).

lanh dao 21

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và rất nhiều khán giả có mặt tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam để xem chương trình "Muôn vàn tình thương yêu".

Đối với tôi, Bác Hồ và Di chúc của Bác là những gì rất thiêng liêng trong suốt cuộc đời mình.

Tôi nhớ, khi Bác mất, tôi đang học cấp 3. Trong tâm trí tôi vẫn còn in đậm những tháng ngày đau thương ấy. "Cháu buốt ở trong tim này/ Chỗ đeo tang suốt đêm ngày Bác ơi!" (Trần Đăng Khoa). Tôi khóc Bác Hồ như bao nhiêu người dân Việt Nam lúc đó khóc Bác. Tới thời điểm ấy, tôi cảm nhận đời mình chưa có một mất mát nào lớn đến thế.

Tôi lại nhớ, sau đó tôi được cử vào đoàn học sinh trường cấp 3 Ý Yên (Nam Định) đi dự cuộc thi đọc thuộc Di chúc Hồ Chủ tịch. Người dự thi phải thuộc làu bản Di chúc. Nhưng khi đi thi không phải đọc từ đầu.

Ban giám khảo yêu cầu thí sinh bốc 3 câu hỏi ngẫu nhiên. Mỗi câu yêu cầu người thi đọc một đoạn bất kì trong Di chúc (Thí dụ: Anh/chị hãy đọc đoạn bắt đầu bằng câu "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt...", hoặc "Trước hết nói về Đảng...", v.v.).

Tôi phải đọc 3 đoạn: 1) "Đoàn kết là một truyền thống cực kì quý báu..."; 2) "Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể còn kéo dài..." và 3) "Về việc riêng...". Tôi đọc trôi chảy 2 đoạn đầu, nhất là đoạn 2, có những câu thật hùng hồn: "Dù khó khǎn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà". Nhưng đoạn 3, khi đến chỗ "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng" thì tôi không cầm lòng được và khóc nức nở. Mãi không đọc được hết, phải bỏ giữa chừng.

Ban giám khảo 3 người phải hội ý khá lâu. Một thầy đánh giá cao cho rằng tôi đọc có cảm xúc, thể hiện được tình cảm sâu nặng với Bác, rất đáng trân trọng. Nhưng một thầy khác cho rằng, như vậy là phạm quy, dù thông cảm thì vẫn phải nói rằng, tôi chưa hoàn thành bài thi (căn cứ nào để đánh giá, liệu tôi có thuộc đoạn này không). Kết quả là, tôi nhận được điểm thấp nhất trong số mấy thí sinh chỉ vì tình tiết này.

Tôi không vì thế mà buồn. Vì dù sao, tôi có dịp thể hiện tấm lòng mình với Bác. Đến bây giờ, tôi vẫn thuộc gần hết bản Di chúc công bố năm 1969.

Cầu phát thanh - truyền hình hôm nay làm tôi bất ngờ về một kịch bản dàn dựng công phu, sáng tạo, cảm động. Có các các hình ảnh về Bác và cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có các bài hát về Việt Nam và về Bác (như bài Bác Hồ - một tình yêu bao la, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Trông cây lại nhớ đến Người, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân...), có các tiểu phẩm soạn theo một vài câu chuyện về Bác (như Bác đến thăm nhà chị Tín gánh nước thuê ở phố Hàng Mắm, Hà Nội vào đêm 30 Tết, việc Bác trăn trở khi kí quyết định tử hình Trần Dụ Châu, Bác dặn thư kí Vũ Kỳ về chuyện giữ tài liệu "Tuyệt đối bí mật"...).

Tất cả đã làm thành tổng thể kịch bản có cấu trúc chặt chẽ, hài hòa. Âm nhạc hay và cảm động. Tôi rơi nước mắt mấy lần. May mà đèn Hội trường lúc đó tắt, không có ai phát hiện ra mấy lần tôi tìm khăn lau nước mắt.

Video: Vở kịch "Đêm giao thừa" được trình diễn trong chương trình "Muôn vàn tình thương yêu"

Tôi giữ mãi trong sâu thẳm những gì tốt đẹp, cảm động về Bác từ thuở ấy. Bao nhiêu năm rồi vẫn không thay đổi. Những bài hát, những giai điệu về Bác thấm mãi trong tim tôi. Có cảm giác không có một giai điệu nào có thể "chen ngang" làm lu mờ những ca khúc đó. Nó cũng là tình cảm thiêng liêng, bất diệt của tôi hướng về Bác.

Tố Hữu đã nói, và nói đúng lòng chúng ta: Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn!

PGS.TS Phạm Văn Tình
Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

07:29 22/08/2019

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, trong khi đó Nam Trung Bộ nắng nóng với nhiệt độ có nơi trên 37 độ C.

Ảnh: Hình hài con đường trên cao hơn 5.000 tỷ đồng ở Hà Nội

07:16 22/08/2019

Sau hơn 1 năm khởi công, dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch-Cầu Thăng Long thực hiện được 50% khối lượng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2020.

Thiếu niên chạy xe ngược chiều tông chết người ở TP.HCM

00:12 22/08/2019

Chạy xe ngược chiều với tốc độ cao, thiếu niên tông chết người đàn ông đi xe máy trên đường Kênh 19/5.

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình 'Muôn vàn tình thương yêu'

22:22 21/08/2019

Tối 21/8, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà Nước đến dự chương trình "Muôn vàn tình thương yêu" hướng tới kỉ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều mai, thực nghiệm hiện trường vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

21:49 21/08/2019

Chiều 22/8, cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên sẽ thực nghiệm tại hiện trường xe container đâm xe Inova đi lùi trên cao tốc.

Nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kon Tum bị cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng

21:29 21/08/2019

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh này.

Xe tải gây tai nạn liên hoàn ở TP Móng Cái khiến 3 người thương vong

20:31 21/08/2019

Xe tải đâm lên vỉa hè ở TP Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó đâm vào xe máy cùng 3 người khác khiến một người thiệt mạng trên đường đi cấp cứu.

Giải cứu cá heo nặng hơn 100kg dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

19:02 21/08/2019

Người dân giải cứu cá heo nặng hơn 100kg, chiều dài hơn 2,5m, có nhiều vết thương trên người bị trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh.

Người đàn ông mất tích bí ẩn suốt 2 tuần sau khi xin đơn vị về nhà em gái

18:19 21/08/2019

Sau khi xin phép đơn vị công tác cho về nhà em gái ở Uông Bí (Quảng Ninh) ăn cơm từ 2 tuần trước, ông Lê Văn Chúng mất tích bí ẩn.

Bố thí cho người ăn xin là tiếp tay những kẻ làm nhơ nhuốc nơi bạn sống

17:59 21/08/2019

Đừng bố thí cho người ăn xin nữa, vì như vậy chính bạn đang tiếp tay cho những kẻ làm nhơ nhuốc thành phố đáng sống của bạn và người thân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng