Thời sự

Lùm xùm cho thuê nhà đất ở Điện lực Hải Phòng: UBKT Thành uỷ vào cuộc

Thứ Năm, 18/07/2019 18:32:00 +07:00

UBKT Thành uỷ Hải Phòng lập tổ công tác rà soát, đánh giá việc lãnh đạo của Đảng ủy, lãnh đạo PC Hải Phòng liên quan đến những lùm xùm tại công ty này.

Liên quan đến những lùm xùm cho thuê nhà đất ở Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng), UBKT Thành uỷ Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 229-QĐ/UBKTTƯ về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công ty trong công tác cán bộ, mua sắm tài sản, vật tư thiết bị và quản lý cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng.

UBKT Thành uỷ vào cuộc quyết liệt

Tổ công tác của UBKT Thành uỷ Hải Phòng gồm 4 thành viên do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành uỷ, làm tổ trưởng.

Thời gian làm việc 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định (12/7- 12/8).

Nội dung kiểm tra tập trung vào một số vấn đề: Việc khắc phụ mua sắm xe công vượt hạn mức theo quy định; Việc thực hiện mua sắm vật tư thiết bị trong năm 2015, 2016 và việc giải quyết 304MBA (máy biến áp); 47.196 công tơ tồn kho; Công tác kiểm điểm, xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan; Việc cho thuê, liên doanh liên kết các cơ sở nhà đất, thuộc quản lý của Công ty.

so9tranhungdao

UBKT Thành uỷ Hải Phòng chính thức vào cuộc rà soát, đánh giá một số vấn đề đang lùm xùm tại PC Hải Phòng.

Theo đó, UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành văn bản danh mục tài liệu cần PC Hải Phòng cung cấp, gồm 19 văn bản có liên quan.

Trong đó, có các hồ sơ nhà đất liên quan đến các trụ sở cho thuê; các biên bản làm việc với Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03);…

Dư luận đặc biệt mong chờ vào kết quả của cuộc tổng rà soát này. Đặc biệt, trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng sẽ được làm rõ; Liệu việc quản lý, cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng có gây lãng phí tài sản Nhà nước hay không? Trung tuần tháng 8/2019, dư luận sẽ nhận được câu trả lời thoả đáng.

Cho thuê nhà, đất trái quy định

Nội dung cho thuê, nhà đất trái quy định được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty điện lực Miền Bắc (EVNNPC) ban hành nhiều văn bản, yêu cầu PC Hải Phòng rà soát, xử lý việc này.

Cụ thể, tại trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo thì mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở Công ty. Tuy nhiên, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình thuê lại với hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017, diện tích 190m2, tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng và một hợp đồng nữa với giá trị 2,4 tỷ đồng.

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, đơn vị này còn cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng (VIB) thuê với số tiền đã thu là 2,6 tỷ đồng và 6,08 tỷ đồng (chưa thu). Theo ghi nhận của phóng viên tại địa chỉ này, ngân hàng VIB và ngân hàng An Bình vẫn hiện diện với các phòng giao dịch và biển bảng lớn.

Trong một văn bản gửi tới cơ quan báo chí, PC Hải Phòng thừa nhận việc cho thuê nhà, đất với lý do phải lo cho đông đảo cán bộ, nhân viên với số lượng lớn.

“PC Hải Phòng đã khắc phục các phòng làm việc với vị trí phù hợp và cho các đơn vị ngân hàng thuê văn phòng, mục đích để chi trả lương cho nhân lực làm công tác dịch vụ. Cụ thể cho ngân hàng An Bình thuê từ năm 2011 đến năm 2021; Ngân hàng MB thuê từ năm 2013 đến năm 2023…”, văn bản này nêu rõ.

Anh2 (1)

Tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực), PC Hải Phòng cho nhiều công ty thuê lại.

‘Ôm đất vàng’

Qua điều tra, tại vị trí 187 Tô Hiệu (TP Hải Phòng) là trụ sở Điện Lực quận Lê Chân là một ví dụ điển hình của việc PC Hải Phòng cho thuê nhà đất sai mục đích. Theo quy định, sau khi chuyển về trụ sở mới, trụ sở này không sử dụng đến và sẽ trả lại Công ty Kinh doanh nhà, nhưng thực tế PC Hải Phòng vẫn đang sử dụng địa điểm này.

Không chỉ vậy tại huyện Thủy Nguyên, hiện tại, Điện lực Thủy Nguyên được UBND huyện cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới. Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên, cho dù huyện này từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như EVNNPC “trả lại” ô đất này.

Văn bản này nêu: "Huyện Thủy Nguyên đề nghị UBND TP Hải Phòng, EVNNPC, PC Hải Phòng chuyển giao lại khu nhà làm việc cũ có hiện diện tích sử dụng đất 2.921m2 cho huyện Thủy Nguyên để bố trí trụ sở cho các đơn vị khác trên địa bàn huyện".

Theo UBND huyện, việc đề xuất chuyển giao các trụ sở cũ của các đơn vị trên địa bàn cho huyện, trong đó có các công trình, địa điểm của PC Hải Phòng cũng đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành ủng hộ khi về làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên, và được thể hiện tại Kết luận 215, ngày 23/7/2017 của Thành ủy Hải Phòng.

Sự việc tương tự cũng diễn ra tại các Điện lực An Lão, Tiên Lãng, Kiến An…

Trước đó, vào năm 2013, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) cũng đã có Kết luận thanh tra tại PC Hải Phòng. Theo đó, Đoàn Thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đơn vị này. Cho đến năm 2018, cũng vì một số vi phạm, ông Vũ Đức Hoan – Giám đốc PC Hải Phòng đã bị kỷ luật khiển trách.

Năm 2018, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03) có văn bản gửi PC Hải Phòng đề nghị cung cấp tài liệu mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2015; 2016 của PC Hải Phòng.

Theo đó, cơ quan Công an kinh tế Hải Phòng yêu cầu đơn vị này cung cấp tài liệu liên quan đến ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán công tơ điện, máy biến áp trong năm 2015, 2016, gồm: Hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, sổ sách kế toán, thủ tục giao nhận, nghiệm thu vật tư, nhập kho; Việc điều động, xuất kho, giao nhận, sử dụng số lượng công tơ điện tử, máy biến áp với điện lực các quận, huyện, dự án,…

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

PV
Thường trực Ban Bí thư: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán

18:30 18/07/2019

Ông Trần Quốc Vượng cho rằng, hoạt động KTNN muốn đạt hiệu quả phải đi vào trọng tâm, bám sát nghị quyết của Đảng; góp phần đấu tranh phòng, chống lãng phí.

Bé gái 1 tuần tuổi bị bỏ rơi tại hoa viên ở Đắk Nông

17:33 18/07/2019

Người dân đi ngang qua hoa viên ở thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) phát hiện bé gái khoảng 1 tuần tuổi bị bỏ rơi trên ghế đá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra còn hạn chế

15:29 18/07/2019

Phó Thủ tướng cho rằng việc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả chưa cao; kết quả phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra còn hạn chế.

Xác định danh tính tài xế ô tô gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn ở Hà Nội

15:02 18/07/2019

Người lái ô tô Ford EcoSport gây tai nạn liên hoàn khiến 2 người nhập viện được xác định là Vũ Văn Thắng (SN 1981, ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Động đất 3,8 độ richter ở Quảng Nam

14:57 18/07/2019

Một trận động đất với cường độ 3,8 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 5km vừa xảy ra ở Quảng Nam.

Chính uỷ Bệnh viện Quân đội 105: Ông Trần Bắc Hà chết trước khi vào viện

14:12 18/07/2019

Ông Đỗ Quang Mão - Chính uỷ Bệnh viện Quân đội 105 cho biết ông Trần Bắc Hà chết ngoại viện và thi thể đang được bảo quản tại nhà xác bệnh viện.

Trước khi chết, ông Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam tội gì?

13:53 18/07/2019

Trước khi chết, ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV bị khởi tố vì liên quan đến những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Tàu cá Nghệ An bị đâm chìm, 9 người mất tích: Đưa thi thể 2 thuyền viên vào bờ để xác định danh tính

13:28 18/07/2019

Trung tâm cứu nạn hàng hải Việt Nam đưa 2 thi thể thuyền viên trên tàu cá NA 95899 TS về cảng Cửa Lò để xác định danh tính, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà tử vong

12:57 18/07/2019

Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà vừa tử vong sau gần 1 năm bị bắt tạm giam.

Ô tô Hyundai lao xuống kênh, bị nước cuốn trôi rồi mắc kẹt ở kè đập

12:15 18/07/2019

Ô tô Hyundai 4 chỗ đang đi trên đường bỗng lao xuống kênh, tài xế kịp thời nhảy ra ngoài, còn chiếc xe bị nước cuốn trôi rồi mắc kẹt ở cửa kè đập.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng