Thời sự

Khuất tất chợ Hải Hà: Chủ tịch Quảng Ninh ra 'quyết sách khẩn'

Thứ Bảy, 02/08/2014 11:45:00 +07:00

(VTC News) - Liên quan đến những sai phạm tại chợ Hải Hà (Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh), chủ tịch tỉnh Quảng Ninh vừa ra "quyết sách khẩn" hợp lòng dân.

(VTC News) -  Liên quan đến những sai phạm tại chợ Hải Hà (Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh), chủ tịch tỉnh Quảng Ninh vừa ra "quyết sách khẩn", giải quyết vụ việc hợp lòng dân.

Chiều ngày 01/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện 35 ngành hàng kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà (thị trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh).

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì buổi đối thoại cùng với đại diện các sở, ngành liên quan, Huyện ủy, UBND huyện Hải Hà và 35 tiểu thương, đại diện cho 35 ngành hàng với gần 600 hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà.

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ tiểu thương đã nêu lên những bức xúc, những vấn đề nổi cộm lâu nay, cùng với những tâm tư nguyện vọng của bà con tiểu thương về việc chuyển địa điểm kinh doanh từ chợ trung tâm Hải Hà đang kinh doanh sang chợ Trung tâm Hải Hà mới do Công ty Đức Dương xây dựng, để chính quyền dành diện tích đất trên nền chợ cũ xây dựng quảng trường công viên cây xanh. 

Chợ Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh, tiểu thương
Lãnh đạo tỉnh đang nghe đại diện các sở ngành báo cáo, đề xuất về vụ việc chợ Hải Hà - Ảnh MK 
Sau khi nghe ý kiến của bà con tiểu thương và ý kiến đề xuất của các ngành chức năng, ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định, buổi đối thoại này nhằm lắng nghe ý kiến của nhân dân, từ đó yêu cầu các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng kiểm tra xem xét lại những vấn đề có liên quan đến vụ việc. 
"Quan điểm của tỉnh là sai đến đâu thì sửa đến đó, chính quyền, doanh nghiệp, người dân, ai sai đến đâu thì sửa đến đó và có biện pháp xử lý kịp thời".

Theo ông Đọc, việc xây dựng Trung tâm thương mại Hải Hà là đúng nhưng việc triển khai chuyển từ chợ cũ sang chợ mới (do Công ty Đức Dương xây dựng - PV) có một số vấn đề thực hiện chưa đúng quy trình, chưa có sự đồng thuận của nhân dân, quyết định chuyển chợ thực hiện không đúng.

Tỉnh đã và đang chỉ đạo kiểm điểm những sai phạm của cán bộ Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hải Hà và cán bộ cấp dưới có liên quan. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp có những sai phạm. 
Chợ Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh, tiểu thương
Hàng trăm tiểu thương tập trung bên ngoài cổng trụ sở UBND huyện Hải Hà, tỏ ra vui mừng bởi "quyết sách khẩn" hợp lòng dân của ông Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Ảnh MK 
Tỉnh sẽ lập lại quy hoạch, rà soát lại quy hoạch vùng và khu kinh tế cửa khẩu đảm bảo định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Toàn bộ quy hoạch đó liên quan đến công viên cây xanh là một tiêu chí, thực hiện theo quy trình. Việc quy hoạch đúng thì di chuyển chợ là bình thường. 

Quy định của Nhà nước từ chợ cũ muốn xã hội hóa xây dựng chợ mới phải có sự đồng thuận của tiểu thương. Trong khi báo cáo lên đã làm đủ các quy trình. “Báo cáo sai sự thật. Sai đâu sửa đấy và xử lý trách nhiệm", ông Đọc nhắc lại.. 

Kết luận buổi đối thoại, ông Đọc chỉ đạo, ngay từ ngày mai (02/8), yêu cầu chính quyền huyện phải cấp lại điện nước để cho bà con tiểu thương tiếp tục buôn bán, kinh doanh tạm thời tại chợ cũ. Tổ chức thành lập tổ bảo vệ và quản lý của chợ, chuyển dần sang HTX hoặc doanh nghiệp quản lý. Bà con không được tự ý thu phí vì nếu làm như thế sẽ là vi phạm pháp luật.             

Việc quy hoạch xây dựng quảng trường công viên cây xanh thì phải xây dựng nhưng phải xem xét thời điểm nào phù hợp. Người dân được chọn, có thể sang chợ mới, nếu không về chợ thì giao cơ quan chức năng làm chợ tại một vị trí khác. Có thể sẽ ở xã Quảng Trung. Cơ quan chức năng giúp lập quy hoạch, hạ tầng, điện nước, bà con tự thành lập mô hình HTX hoặc doanh nghiệp để quản lý, xây dựng chợ.             

Khi triển khai chợ xây dựng chợ mới phải thực hiện cho bà con tham dự từ đầu đúng quy định. Trước tết 2015 sẽ di chuyển chợ. Huyện cùng người dân phải phối hợp cùng nhau, không được để xảy ra tình trạng chính quyền đối đầu với người dân và ngược lại.

Minh Khang

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Người dân Quảng Ngãi ồ ạt lên núi đào vàng

11:20 02/08/2014

(VTC News) - Cứ sau mỗi đợt truy quét, số phu vàng lại tăng lên, hành động càng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ.

Nghi vấn quanh 'siêu' biệt thự của ông Trần Văn Truyền tại Sài Gòn

11:20 02/08/2014

Khu biệt thự được bao quanh bằng tường rào sơn trắng, với cổng vòm rất cao, kiên cố và bề thế được cho là của nguyên Tổng thanh tra CP Trần Văn Truyền.

Thủy điện Ia Krêl 2 lại vỡ, dân thiệt hại lớn

10:09 02/08/2014

(VTC News) - Chiều ngày 1/8, ông Huỳnh Cân, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) xác nhận, thủy điện Ia Krêl 2 lại bị vỡ.

Thái Bình: Vừa thi công xong, hội trường UBND xã đổ sập

09:03 02/08/2014

(VTC News) - Vừa thi công xong chưa đầy 1 giờ thì toàn bộ phần mái hội trường UBND xã Chương Dương đã đổ sập thành một đống hỗn độn.

Cảnh sát bao vây, khống chế nhiều kiểm lâm tại trụ sở

09:31 02/08/2014

Chiều tối 1/8, cảnh sát hình sự hóa trang bất ngờ xuất hiện, rút súng thị uy khiến nhiều kiểm lâm viên Đội kiểm lâm cơ động 1 (Thanh Hóa) nháo nhác bỏ chạy.

Ảnh: Đặc sắc hàng rong Sài Gòn hơn 100 năm trước

09:10 02/08/2014

Gánh phở, xe kem, thùng tào phớ... bộ bưu ảnh tái hiện nhiều ký ức thân quen ở Sài Gòn đồng thời cho thấy cảnh sôi động của TP ngay từ đầu thế kỷ 20.(Theo Zing)

Nữ hiệu trưởng THPT Cát Bà nhập viện vì bị 'xử ép'?

08:30 02/08/2014

(VTC News) - Theo nữ hiệu trưởng này, 20 năm cống hiến ở một ngôi trường hải đảo lại được 'trả' bằng những quyết định thiếu minh bạch khiến bà bị sốc mạnh.

Cuộc tranh luận 'nảy lửa' giữa Bộ trưởng Thăng và Cục trưởng CSGT

08:31 02/08/2014

Bộ trưởng Thăng và Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt Trần Sơn Hà đã có cuộc tranh luận 'nảy lửa' về chuyện 'xã hội đen' bảo kê xe quá tải.

Xế hộp 'đại náo' cầu Calmette, 3 người trọng thương

08:22 02/08/2014

(VTC News)- Chiếc ô tô chạy với tốc độ kinh hoàng đã gây náo loạn trên cầu Calmette khi húc văng 20 mét giải phân cách, tông 2 xe máy làm 3 người bị thương.

Quy định mới khi đăng ký khai sinh

08:23 02/08/2014

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định đồng ý việc đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thực hiện 1 lần tại 1 nơi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng