Thời sự

Khu công nghiệp xả thải 'bức tử' dòng sông Ô Lâu khiến lúa không thể trổ bông

Thứ Sáu, 06/10/2017 07:21:00 +07:00

Khu công nghiệp Phong Điền ở Thừa Thiên – Huế thành lập đã nhiều năm nhưng lại không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thẳng xuống dòng sông Ô Lâu, khiến hơn 5 ha lúa của người dân không thể trổ bông.

Khu công nghiệp (KCN) Phong Điền thuộc địa phận thị trấn Phong Điền và Phong Hòa, Phong Thu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được thành lập từ năm 2009 trên diện tích 400 ha và hướng tới mở rộng lên 7.000 ha vào năm 2020.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Linh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền xác nhận, dù KCN Phong Điền đã đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà các nhà máy chỉ có hệ thống xử lý nước thải riêng.

859d4a8b0dae22.img (1)

Được xây dựng từ năm 2009 nhưng đến nay KCN Phong Điền vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. (Ảnh: V.D)

Trong khi đó, theo quy định, khi xây dựng KCN, ngoài việc xây dựng các cơ sở sản xuất thì phải xây dựng đồng thời hệ thống thu gom, xử lý nước thải công nghiệp và khu xử lý chất thải công nghiệp.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền nói: “Địa phương rất mong muốn KCN này được đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhưng có thể do gặp khó khăn về kinh phí nên chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh vẫn chưa đầu tư...”.

Được biết, hiện tại các công ty như: Công ty TNHH Scavi may mặc Phong Điền; Công ty Cổ phần Prime Phong Điền (chuyên sản xuất men frit); Công ty cổ phần chế biến và chăn nuôi C.P; Công ty cổ phần Bảo Toàn A; Công ty TNHH Khoáng sản Khánh Hòa (dự án sản xuất sodium silicat, sản xuất pin mặt trời và sợi thủy tinh)… là những đơn vị đã được cấp phép hoạt động tại KCN Phong Điền. Hoạt động sản xuất của những công ty nêu trên đều tiềm ần nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

22052387_1881214118862947_1022703614_n

Nước thải ở KCN Phong Điền chảy qua con kênh ở thôn Trạch Tả rồi đổ ra sông Ô Lâu. (Ảnh: V.D)

Theo phản ánh của người dân sống gần KCN Phong Điền, hoạt động sản xuất công nghiệp tại KCN Phong Điền đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến đời sống của họ, nước thải ở KCN này đã có dấu hiệu “bức tử” dòng sông Ô Lâu. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển.

Bà Nguyễn Thị Tr. (thôn Trạch Tả, thị trấn Phong Điền) thông tin, khi chưa có KCN Phong Điền, vào buổi trưa, người dân tập trung rất đông ở 2 bên bờ sông Ô Lâu để tắm rửa, giặt giũ…Tuy nhiên, gần đây nước sông đục ngầu, nhiều người tắm về bị ngứa nên lo lắng và không dám ra sông tắm nữa.

Ông Đỗ Đình Mãn - Đội trưởng Đội sản xuất thôn Trạch Tả lý giải, làng Trạch Tả nằm ở vùng thấp nhất của thị trấn Phong Điền. Vì vậy, nước thải của các nhà máy ở KCN sau khi chảy qua các kênh mương trong thị trấn sẽ chảy qua làng và xuống sông Ô Lâu.

Cũng theo ông Mãn, trước kia, các vụ mùa ở địa phương đều đạt năng suất cao. Thế nhưng hiện tại, do ảnh hưởng từ hoạt động xả thải tại KCN Phong Điền, hơn 5 ha ruộng lúa ở vùng trũng thấp đã không thể trổ bông.

22016578_1881214065529619_1909271401_n (1) 3

Người dân tố hoạt động xả thải từ KCN Phong Điền khiến nước sông bị ô nhiễm, đen ngòm. (Ảnh: V.D)

“Trước đây, cây cỏ tràm tự nhiên của xã mọc lên rất đẹp nhưng từ ngày nước thải KCN chảy trực tiếp ra môi trường khiến loại cây này cũng chết héo...”, Đội trường Đội sản xuất thôn Trạch Tả thông tin thêm.

Người dân thôn Trạch Thượng cũng tố rằng, hoạt động xả nước thải của một số công ty đang hoạt động tại KCN Phong Điền khiến nước tại đập Ba Làng – nới cung cấp nước phục vụ nông nghiệp của hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phong Điền có màu đen ngòm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Thái Ngọc Thảo - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền thừa nhận tình trạng các công ty hoạt động sản xuất tại KCN Phong Điền đã xả thải trực tiếp ra môi trường sau đó đổ về sông Ô Lâu gây ô nhiễm.

“Các lần tiếp xúc cử tri, người dân thị trấn Phong Điền đã kiến nghị lên thị trấn, huyện về nước thải ở KCN gây ô nhiễm môi trường, tỉnh cũng đã cử đoàn kiểm tra về làm việc. Trước mắt tình trạng ô nhiễm chưa lớn, tuy nhiên, về lâu về dài, các nhà máy mở rộng quy mô sản xuất, nhiều doanh nghiệp đến đầu tư mà KCN không có khu xử lý nước thải tập trung thì rất khó giám sát và nguy cơ ô nhiễm cao...”, lãnh đạo UBND thị trấn Phong Điền bày tỏ.

Video: Cống nước thải đen ngòm xả ra biển Sầm Sơn

>>> Đọc Thêm: Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nước thải công nghiệp

Vương Dinh
'Cắt tai, mài vỏ' bình gas: Ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và tính mạng người tiêu dùng?

16:02 05/10/2017

Trong khi các công ty gas làm ăn chân chính bị thiệt hại hàng tỷ đồng vì bị công ty khác chiếm dụng, làm giả vỏ bình gas, người tiêu dùng hoang mang thì các cơ quan chức năng vẫn loay hoay với việc ''lắng nghe các bên'' mà không đưa ra được những biện pháp giải quyết cụ thể với lộ trình rõ ràng.

Video: Đoạn đường bê tông dài 90 m mới đem vào sử dụng đổ sụp xuống sông

14:14 05/10/2017

Sau trận mưa lớn sáng 3/10, một đoạn đường bê tông ở xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đổ sụp xuống sông.

Việt Nam đứng trước nguy cơ 'chưa giàu đã già'

22:44 04/10/2017

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức nghiêm trọng, ngày càng lan rộng và đất nước đang bước vào thời kỳ "già hóa dân số", đứng trước nguy cơ "chưa giàu đã già"

Tai nạn thảm khốc 6 người chết ở Tây Ninh: Các nạn nhân bị thương giờ ra sao?

14:30 04/10/2017

6 trong 8 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xe khách ở Tây Ninh đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị, tuy nhiên tình trạng của những người này đều khá xấu.

Người dân tập trung về trụ sở xã phản đối trại nuôi lợn

22:33 03/10/2017

Cho rằng trại nuôi lợn công nghiệp gây ô nhiễm, người dân xã Yên Tâm (Thanh Hoá) kéo về UBND xã yêu cầu di dời trại này.

Lãnh đạo Sở GTVT Đồng Nai: Chưa thể giảm giá vé qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa

22:23 03/10/2017

Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai nói rằng trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa vẫn chưa thể giảm giá vé cho người dân các xã lân cận, giảm mức vé qua trạm vì Bộ GTVT chưa có chỉ đạo.

TP.HCM đề xuất đổi đất vàng lấy cầu Thủ Thiêm 4

21:31 03/10/2017

UBND TP.HCM sẽ đổi 2 khu đất vàng tại quận 1 và quận 3, quỹ đất thuộc cảng Tân Thuận và 13 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và quận Thủ Đức cho nhà đầu tư cầu Thủ Thiêm 4.

Chậm công bố kết luận thanh tra ở Yên Bái: Thanh tra Chính phủ trả lời vòng vo

19:25 03/10/2017

Đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã trả lời vòng vo khi được hỏi về nguyên nhân chậm trễ công bố kết luận thanh tra ở Yên Bái.

'Ai có chứng cứ Cục phó Nguyễn Xuân Quang nhũng nhiễu hãy gửi cho tôi'

18:53 03/10/2017

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết ông chưa nhận được bất kì thông tin nào về việc ông Nguyễn Xuân Quang nhũng nhiễu doanh nghiệp trong quá trình thanh tra.

VOV ký kết chương trình hợp tác tuyên truyền với tỉnh Long An

18:29 03/10/2017

Chiều 3/10, tại số 58 Quán Sứ, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình hợp tác tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2020.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng