Thời sự

Khi nào mạng xã hội Việt Nam cạnh tranh được với Facebook?

Thứ Sáu, 17/11/2017 14:48:00 +07:00

"5 - 7 năm tới mạng xã hội trong nước mới cạnh tranh được với Facebook", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết.

14h chiều nay, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp tục trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội. Lần đầu tiên đăng đàn, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đối diện 3 nhóm vấn đề.

Đầu tiên là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử.

truong-minh-tuan

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Thứ hai là công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình;

Thứ ba là giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Trong buổi sáng đã có 70 đại biểu đăng ký chất vấn; các câu hỏi được nêu xoay quanh giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi các tiêu cực của mạng xã hội và hoạt động báo chí; việc triển khai xây dựng Chính phủ điện tử.

Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm nhất là vấn đề mạng xã hội, đại biểu Mong Văn Tình băn khoăn: "Nhiều thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức lan tràn trên mạng xã hội. Với vai trò tư lệnh ngành, Bộ trưởng đưa ra giải pháp gì?".

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, đây là vấn đề toàn cầu, các nước đều quan tâm chứ không chỉ riêng Việt Nam. Nước Nga có phần mềm tìm kiếm riêng trên Internet, Trung Quốc có mạng xã hội riêng..., còn các nước khác hầu hết phụ thuộc vào facebook, Google.

Theo Bộ trưởng, lâu nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham vọng xây dựng mạng xã hội cạnh tranh với Facebook, Goolge. Trước đây có Bamboo, Xa lộ nhưng do tiềm lực tài chính kém nên đã đóng cửa sau 2 năm hoạt động. Hiện trong nước có nhiều mạng xã hội, có mạng đã lên đến 70 triệu người dùng nhưng so với các mạng lớn của nước ngoài thì vẫn khiếm tốn.

Bộ trưởng Tuấn cho rằng, để doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạng xã hội cạnh tranh được mạng toàn cầu thì chính sách phải đồng bộ, ưu tiên giảm thuế, phí, phát triển nội dung số để hình thành hệ sinh thái số lớn mạnh; khi đó mới có cơ sở tin tưởng doanh nghiệp trong nước xây dựng được mạng xã hội cạnh tranh, thay thế Facebook, Goolge trong 5-7 năm tới.

Đồng thời, theo Bộ trưởng, Việt Nam phải thực hiện mô hình 4 nhà: Nhà mạng viễn thông hỗ trợ; nhà mạng xã hội phải vươn lên; nhà quảng cáo phải tập trung và nhà phát triển nội dung trong nước.

"Đây là vấn đề khó vì thói quen dùng và tính tương tác lớn của 2 mạng xã hội toàn cầu hiện nay", ông nói.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Có 5-6 trường hợp tự tử vì bị 'ném đá tập thể' trên mạng xã hội

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Châu Anh
6 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ 1, xe khách bốc khói mù mịt

13:34 17/11/2017

Vụ tai nạn khiến 6 xe ô tô dính chùm vào nhau trên quốc lộ, chiếc ô tô khách chở 10 người nước ngoài bốc khói mù mịt.

TP.HCM lắp camera tại trạm điều hành xe buýt để chống tiêu cực

13:23 17/11/2017

Sở GTVT TP.HCM sẽ lắp camera tại 6 trạm điều hành xe buýt để tăng cường công tác kiểm tra và giám sát hoạt động xe buýt, chống tiêu cực.

Ông Chủ tịch TP.HCM nói vậy là sai rồi

12:00 17/11/2017

Ông Chủ tịch TP.HCM nói đẩy đuổi người lấn chiếm vỉa hè buôn bán - kẻ viện cớ “mưu sinh” để làm bậy - là “thiếu nhân văn”, vậy ai “nhân văn” với những người đi bộ bị đuổi trắng trợn xuống lòng đường để rồi họ có thể bị xe đâm chết thảm thương?

Bộ Quốc phòng sẽ có xử lý phù hợp với Phó Tư lệnh Quân khu 1 Hoàng Công Hàm

11:27 17/11/2017

Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị cho biết sau khi Ủy ban Kiểm tra TƯ thi hành kỷ luật về Đảng với tướng Hoàng Công Hàm, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xem xét, xử lý phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 61% máy tính ở Việt Nam nhiễm mã độc

10:20 17/11/2017

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thông tin có 61% máy tính ở Việt Nam nhiễm mã độc trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 17/11.

Hà Nội phân luồng phục vụ thi công đường Nguyễn Đình Chiểu

08:17 17/11/2017

Hà Nội sẽ cấm các phương tiện lưu thông qua đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài - Ngõ Vân Hồ 2 (đoạn từ Tô Hiến Thành đến nút giao thông Vân Hồ 3) đến hết 31/12.

Đình chỉ một loạt cán bộ điều hành xe buýt 'làm luật' tại các bến xe TP.HCM

08:10 17/11/2017

Phó giám đốc cùng 8 nhân viên trung tâm điều hành xe buýt bị đình chỉ công tác nửa tháng để điều tra liên quan tiêu cực.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Không có cơ sở nói 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ là chuyển từ Việt Nam

08:05 17/11/2017

Trả lời về con số 3 tỷ USD người Việt chi để mua nhà ở Mỹ, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng không có cơ sở để nói đó là tiền chuyển từ Việt Nam.

Vợ và con Phó chủ tịch xã 'lạc' vào danh sách hộ nghèo

07:49 17/11/2017

Trong thời gian làm Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), ông Hoàng Văn Tin đã “gửi” họ tên vợ con mình vào danh sách hộ nghèo để hưởng một số chế độ của nhà nước.

Dự báo thời tiết hôm nay 17/11: Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

07:18 17/11/2017

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sẽ đi vào Biển Đông và ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh Nam Bộ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng