Thời sự

Hệ thống trạm quan trắc thời tiết tự động khiến nhiều người ngỡ ngàng

Thứ Ba, 19/12/2017 23:03:00 +07:00

Hệ thống trạm quan trắc thời tiết tự động là một trong những sản phẩm của người Việt khiến nhiều du khách ngỡ ngàng tại triển lãm GroTech 2017.

Triển lãm GrowTech 2017 lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc tế đã thực sự là cơ hội để các doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới.

Trong khuôn khổ Growtech, 4 hội thảo chuyên ngành với nhiều thông tin hữu ích được chia sẻ đến hàng vạn khách mời.

Tại buổi Hội thảo “Nông nghiệp Israel vượt qua thách thức tự nhiên bằng đổi mới công nghệ”, ngài Đại sứ Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện nông nghiệp của đất nước này.

cong nghe 2 4

Sản phẩm ứng dụng công nghệ mới được giới thiệu tại triển lãm.

Vượt qua những khó khăn thách thức về cả yếu tố tự nhiên lẫn nguồn lao động, Israel đã trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bậc nhất trên thế giới.

“Làm cho hoang mạc nở hoa” đã từng là ước mơ của những người nông dân Israel - một quốc gia thiếu thốn nguồn nước ngọt, quỹ đất nông nghiệp không nhiều và nguồn lao động trong lĩnh vực này này càng giảm sút. Và cho đến ngày nay, ước vọng đó đã được hiện thực hóa bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ sản xuất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống quản lí trang trại bò sữa, công nghệ sửa đổi gen trong nông nghiệp, tạo ra những giống cây trông vật nuôi mới cùng máy móc robot phục vụ nông nghiệp… là những công nghệ tiên tiến của Israel mang đến giải phát tối ưu, giúp tăng năng xuất, sản trong lượng nông nghiệp được cả thế giới công nhận.

Tại hội thảo “Lâm nghiệp Việt Nam với cách mạng 4.0: ứng dụng công nghệ cao trong bảo vệ và phát triển rừng” do Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chủ trì, nhiều sản phẩm của Việt Nam cũng gây được sự chú ý.

Đó là hệ thống trạm quan trắc thời tiết tự động phục vụ dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; ứng dụng công nghệ DNA mã vạch (DNA Barcode) trong công tác quản lý giống cây lâm nghiệp và lâm sản cùng Hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng là những tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao được giới thiệu.

Hệ thống trạm quan trắc thời tiết tự động phục vụ dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng được phát triển trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới của công nghệ điện, điện tử, công nghệ thông tin và hạ tầng cơ sở viễn thông mạnh của Việt Nam.

Sau khi lắp đặt, trạm khí tượng sẽ tự hoạt động bình thường ở tất cả những nơi có mạng điện thoại di động, không cần người vận hành, không cần cấp nguồn điện. Trong tương lai, hệ thống sẽ tiếp tục được phát triển để thúc đẩy tự động hóa trong bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai và tổ chức sản xuất lâm nghiệp.

Hội thảo “Phát triển công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm nông nghiệp” do Cục chế biến và phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn chủ trì cũng đã giới thiệu tới các doanh nghiệp và các bác nông dân về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp.

Đây là các chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

Các doanh nghiệp rất cần lưu tâm đến những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật này để mang đến những sản phẩm hàng hóa tốt nhất cho người tiêu dung phù hợp với quy định của nhà nước.

Hội thảo “Thương mại hóa công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam” do Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì lại đưa ra những hỗ trợ, tư vấn phương án sản xuất kinh doanh để tạo ra những sản phẩm có tính thương mại cao, có sức cạnh tranh trên thị trường, mang đến những giải pháp về công nghệ cho hoạt động sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp.

Một trong những sản phẩm nhận được sự quan tâm của Hội thảo là giá thể gốm xốp kỹ thuật phục vụ trong sản xuất nông nghiệp được nghiên cứu và chế tạo bởi Học viện Nông nghiệp.

Hạt gốm xốp kỹ thuật là một loại giá thể có độ xốp và độ thông thoáng cao, chứa nước, giữ dinh dưỡng và còn là môi trường sinh trưởng thích hợp của các loại vi sinh vật.

So với các loại sản phẩm gần giống gốm xốp thường được gọi là sỏi nhẹ hoặc hạt sét nung đang có mặt trên thị trường, sản phẩm gốm xốp Việt Nam có giá thành rẻ hơn, có thể hút được nước, dự trữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng.

>>> Đọc thêm: Những vụ tấn công an ninh mạng chấn động năm 2017

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển: 'Tôi nghĩ một vài cuốn sách giáo khoa phải viết lại'

21:36 19/12/2017

PGS.TS Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng sự xuất hiện của Bitcoin là một trong những ví dụ làm thay đổi thế giới và trong thực tế đó sách giáo khoa cần viết lại.

Sẽ họp bất thường xử lý tư cách đại biểu HĐND của ông Ngô Văn Tuấn

21:32 19/12/2017

HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ họp bất thường xử lý tư cách đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trao giấy khen cho người dân cứu xe hàng bị cháy trên đường Hồ Chí Minh

21:30 19/12/2017

Người dân thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) dùng xô, chậu, bình xịt có nước để cứu hỏa khi phát hiện xe tải chở hàng bị bốc cháy vừa được Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk trao tặng giấy khen

Video: Cháy nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, khói đen cuồn cuộn ngút trời

20:23 19/12/2017

Đám cháy bùng phát tại dàn tua bin và boong ke của nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, lực lượng phòng cháy, chữa cháy có mặt kịp thời dập tắt hoàn toàn sau 15 phút.

Bổ nhiệm 'thần tốc' Giám đốc Sở Công thương: Hậu Giang vào cuộc kiểm tra

18:26 19/12/2017

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với các ngành có liên quan rà soát lại quy trình bổ nhiệm con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy.

'Quan lộ tốc hành' của con trai cựu Bí thư Hậu Giang: Bộ Công thương lên tiếng

21:26 19/12/2017

Bộ Công thương khẳng định không tham gia thẩm tra trong việc bổ nhiệm đối với Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang Huỳnh Thanh Phong.

Bị ô tô tải tông trực diện, xe khách lật nghiêng trên vỉa hè

17:35 19/12/2017

Xe khách lật nghiêng, trượt dài trên vỉa hè sau khi bị ô tô tải tông vào hông bên trái khiến nhiều hành khách hoảng loạn.

Miền Bắc chìm trong giá rét, bão số 15 hoành hành vùng biển phía Nam

17:26 19/12/2017

Ngày 19/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta khiến miền Bắc chìm trong giá rét, trong khi đó bão số 15 đang tiến về vùng biển phía Nam gây biển động rất mạnh.

Phó đoàn ĐBQH Đà Nẵng: 'Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác kỳ sau'

17:29 19/12/2017

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng không hề có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ sau.

Ô tô chạy lấn làn tông văng 2 xe máy, 2 người bị thương

17:49 19/12/2017

Xe ô tô 4 chỗ phóng nhanh, lấn làn tông liên hoàn 2 xe máy khiến 2 người bị thương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng