Thời sự

Gần 8 triệu lượt hồ sơ, thủ tục hành chính sử dụng dịch vụ bưu điện

Thứ Bảy, 16/12/2017 12:29:00 +07:00

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, có gần 8 triệu lượt hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính sử dụng dịch vụ tiếp nhận, trả kết quả qua bưu điện.

Ngày 15/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai quyết định số 45 về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trong Hội nghị, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, sau một năm thực hiện Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay 100% bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thủ tục hành chính đã thực hiện rà soát, công bố các thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.

IMG_4432

Màn hình họp trực tuyến.

Trong đó, 61/63 tỉnh, thành phố ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam - đơn vị bưu chính duy nhất được giao triển khai các nhiệm vụ bưu chính công ích.

Tất cả các bộ, ngành, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phối hợp với bưu điện tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về kiểm tra giấy tờ, điểm cần lưu ý khi nhân viên tiếp nhận hồ sơ của người dân để đảm bảo việc tiếp nhận hồ sơ được chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Theo đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, tổng số điểm đăng ký cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ tại 63 tỉnh, thành phố là 3.899 điểm, gồm toàn bộ Bưu cục cấp 1, 2, các Bưu cục cấp 3 và một số Bưu điện – Văn hóa xã.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, có gần 8 triệu lượt hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính sử dụng dịch vụ tiếp nhận, trả kết quả qua bưu điện.

Các lĩnh vực thủ tục hành chính được người dân sử dụng dịch vụ bưu điện tiêu biểu là tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội; cấp đổi giấy phép lái xe; cấp lý lịch tư pháp; thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp bản sao bằng tốt nghiệp; thủ tục xin nhận con nuôi; bản sao giấy khai sinh…

Phía Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam khẳng định, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính luôn được thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ của cơ quan hành chính nhà nước, đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực và kết quả bước đầu trong việc triển khai Quyết định 45 nhằm cung cấp các dịch vụ công rõ ràng, minh bạch, thuận lợi nhất để người dân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Phó Thủ tướng khẳng định với Quyết định 45, bưu điện không chỉ là “cánh tay nối dài”, “bộ mặt” của bộ máy hành chính mà còn phải hướng tới là đại diện của chính quyền.

DDN_0504 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực và kết quả bước đầu trong việc triển khai Quyết định 45 trên cả nước. (Ảnh: VGP)

Theo đó, nhân viên bưu điện phải hiểu các thủ tục hành chính để tư vấn cho bà con, nhân dân. Đây là yêu cầu đòi hỏi sự nỗ lực cả ngành bưu điện với sự hỗ trợ, tập huấn của các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính trước hết là những thủ tục người dân cần nhiều nhất.

“Từ thực tiễn cơ sở, từng nhân viên bưu điện cần ghi chép, tập hợp những thủ tục hành chính người dân sử dụng nhiều nhất, từ đó phối hợp với các cơ quan Nhà nước để chuẩn hoá dịch vụ, thống nhất quy trình xử lý, phương thức giải quyết. Hiện chúng ta có trên 109.000 thủ tục hành chính nếu chuẩn hoá được sẽ chỉ còn khoảng 10.000”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chỉ có thể đẩy nhanh quá trình đơn giản hoá giải quyết thủ tục hành chính khi các bộ ngành, địa phương tin học hóa bộ máy hành chính, xử lý hồ sơ công việc bằng máy tính, trên mạng và liên thông tất cả các cấp; tổ chức cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

“Cả ba việc này phải được thực hiện bằng phương thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho từng dịch vụ. Số lượng các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 là tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ cải cách hành chính, thủ tục hành chính của mỗi bộ ngành, địa phương”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn ngành bưu điện tham gia “tích cực, trách nhiệm, quyết liệt” vào quá trình này để đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 đến người dân.

Video: Thực tế tại một số điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của cơ quan bưu điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

>>> Đọc thêm: Khai trương dịch vụ tiếp nhận thủ tục hành chính qua bưu điện

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Ảnh: Cuộc sống bình dị của lão nông 82 tuổi từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ

12:00 16/12/2017

Đối với cụ Bảy, cuộc sống hạnh phúc và viên mãn nhất là được cùng người vợ đầu ấp tay gối nhìn nhau già đi, được quẩn quanh bên vườn sen, ao cá mà mình tự chăm trồng.

Xem xét việc miễn, giảm phí qua trạm BOT Phú Bài

22:14 15/12/2017

Theo Phó giám đốc Công ty Trùng Phương, việc miễn giảm phí qua trạm BOT Phú Bài, doanh nghiệp không thể tự thực hiện mà phải được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Anh hùng phi công huyền thoại bắn rơi 7 máy bay Mỹ: Kỳ tích chưa biết đi xe đạp đã học lái máy bay

11:53 15/12/2017

Ít ai biết kỳ tích học lái máy bay của anh hùng Nguyễn Văn Bảy, người 94 lần lái máy bay MiG17 xuất kích, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: 'Tổng Bí thư họp với Chính phủ là một việc tốt lành'

11:39 15/12/2017

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng việc Tổng Bí thư họp với Chính phủ trong phiên họp cuối tháng 12 là một việc tốt lành.

Ông Nguyễn Xuân Thắng được phân công phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương

11:35 15/12/2017

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh được Bộ Chính trị phân công phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương .

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018

13:47 15/12/2017

Thủ tướng Chính phủ chốt phương án dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người lao động được nghỉ 7 ngày.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chính thức của người lao động

17:34 14/12/2017

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 được Bộ LĐTB&XH đã thống nhất, qua đó người lao động được nghỉ Tết âm lịch 2017 trong 7 ngày.

Báo VietNamNet đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

20:40 14/12/2017

Đúng dịp kỷ niệm tròn 20 tuổi, báo điện tử VietNamNet đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vào chiều ngày 14/12 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bão Kai-tak giật cấp 10 đang tiến vào Biển Đông

10:44 15/12/2017

Bão Kai-tak mạnh cấp 8 giật cấp 10 đang di chuyển vào Biển Đông.

Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có thể xuất hiện băng giá

07:55 15/12/2017

Dự báo đêm nay và gần sáng mai (16/12), không khí lạnh với cường độ mạnh sẽ được tăng cường xuống miền Bắc nước ta gây rét đậm, rét hại, vùng núi có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng