• Zalo

Đề xuất thay đổi giờ làm việc: Bộ trưởng Bộ Lao động lên tiếng

Thời sự Thứ Tư, 01/11/2017 17:28:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã lên tiếng trước đề xuất của đại biểu Quốc hội về thay đổi giờ làm việc.

Trước đó, phát biểu tại hội trường ngày 31/10, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho biết trên thế giới hầu hết các nước bắt đầu giờ làm việc ở cơ quan hành chính khối văn phòng, cơ sở giáo dục từ 8h30 hoặc 9h; thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng.

Hiện nay Việt Nam bắt đầu làm việc thường là từ 7h hoặc 7h30 đến 5h chiều. Thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

a_Dung_JJQZ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Ông Cảnh đề xuất Chính phủ cho nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị. Đó là giờ làm việc sẽ bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ. Riêng đối với khối sản xuất, khối doanh nghiệp nhà nước thì họ sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Ông Cảnh phân tích, nếu bắt đầu từ 8h30 thì chúng ta không phải bố trí làm việc lệch giờ để giải quyết vấn đề giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể do số lượng xe buýt sẽ tăng lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Video: Ai là tân Bộ trưởng Bộ Giao thông?

Liên quan đến đề xuất này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời báo chí bên lề hành lang quốc hội chiều 1/11. Theo Bộ trưởng, giờ làm việc và giờ nghỉ trưa phải được xem xét cụ thể. Bởi lẽ, đối tượng lao động là khác nhau, khối hành chính khác với người lao động trực tiếp.

Ví dụ khối sản xuất kinh doanh thuỷ sản mà kéo dài thời gian làm việc quá thì không cho phép. Do đó, nếu sửa đổi luật lao động thì cũng phải sửa theo hướng quy định khung, còn cụ thể những trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

"Vấn đề này phải đánh giá tác động cụ thể về mặt xã hội thế nào, vấn đề giao thông ra sao cũng như hiệu quả công việc", Bộ trưởng nói.

>>> Đọc thêm: Đề xuất sáp nhập 4 bộ và 10 tỉnh: Bộ trưởng Nội vụ nói gì?

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục