• Zalo

Đại biểu Quốc hội nói gì sau khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhậm chức?

Thời sự Thứ Năm, 31/03/2016 10:28:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc lần đầu tiên Việt Nam có nữ đại biểu Quốc hội.

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc lần đầu tiên Việt Nam có nữ đại biểu Quốc hội.

Sáng 31/3, Quốc hội đã chính thức bỏ phiếu tán thành bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành Chủ tịch Quốc hội. Như vậy, bà Ngân là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong bốn chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam 

Video: Tân chủ tịch Quốc hội tuyên thệ


Bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã trao đổi nhanh với đại biểu Lê Như Tiến về vấn đề này.

- Ông nghĩ gì khi lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch?

Tôi đánh giá cao lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch. Điều đó chứng tỏ chủ trương đề cao vai trò người phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý đất nước, tôi cho đấy là chủ trương rất đúng và phù hợp với bình đẳng giới mà chúng ta cũng vừa mới thông qua.

Tôi cũng thấy chủ trương tăng số đại biểu nữ lên 30% đại biểu Quốc hội cũng rất tốt và phù hợp với tiến trình chúng ta cũng hòa nhập với thế giới, việc nam nữ binh quyền, hy vọng ngày càng có nhiều những đại biểu Quốc hội hoặc vị lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước là phụ nữ.

Đại biểu Lê Như Tiến
Đại biểu Lê Như Tiến 

- Nhiều đại biểu nhắc đến Quốc hội nhiệm kỳ này còn nợ cử tri như lập pháp, giám sát...thì liệu có được chuyển biến trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Quốc hội mới không?


Tôi nghĩ có thể khắc phục được vì ngay trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội đã đặt ra những bất cập trong việc xây dựng pháp luật, trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tất cả cái đó vừa là tổng kết nhiệm kỳ nhưng đồng thời cũng là thông điệp gửi lại cho nhiệm kỳ sau.

Với vị nữ Chủ tịch Quốc hội mới này, tôi tin chắc sẽ khắc phục được những bất cập của nhiệm kỳ khóa 13 và sẽ làm tốt hơn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14.

Video: Tân Chủ tịch Quốc hội thề trung thành với Tổ quốc, nhân dân và hiến pháp

Nguồn: Truyền hình Quốc hội

- Dấu ấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng để lại cũng rất lớn. Điều đó có phải là thách thức với nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sắp tới?


Những cái gì mà bất cập chưa làm được của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 thì các vị kế nhiệm bao giờ cũng phải rút kinh nghiệm, vừa kế thừa phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ trước và vừa khắc phục những điểm còn bất cập trong nhiệm kỳ tới để vươn lên.

Xu thế con người ta bao giờ cũng hướng đến của sự vươn lên. Tôi tin chắc sẽ tốt rồi


Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình)

Nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kinh qua các vị trí công tác từ địa phương, qua các bộ ngành và trước đó từng là Phó Chủ tịch Quốc hội. Đồng chí rất tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm. Tôi tin tưởng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát huy tốt vai trò là lãnh đạo Quốc hội có trách nhiệm với nhân dân, đất nước.

Tôi hy vọng nhiệm kỳ này sẽ có nhiều đột phá.
Đậy cũng là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam. Điều này thể hiện sự thể hiện sự đổi mới của đảng và nhà nước.

Sự điều hành uyên bác, nhẹ nhàng, đồng thời rất thân thiện, tình cảm nhưng rất kiên quyết, nguyên tắc sẽ là những lợi thế của đồng chí nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên.

Tuy nhiên, công việc của Quốc hội sẽ rất vất vả, khó khăn. Trong đó có làm luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đòi hỏi nữ Chủ tịch Quốc hội phải dành rất nhiều thời gian, trí tuệ.

Tôi kỳ vọng nữ Chủ tịch Quốc hội mới sẽ kế tục truyền thống tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội cũ và sẽ đưa ra những bước đột phá. Đặc biệt, nữ Chủ tịch Quốc hội sẽ cùng với các đại biểu quốc hội thảo luận xây dựng những dự luật phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước và hội nhập với tinh thần thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho nhân dân cũng như doanh nghiệp.

Nguồn: Quốc hội
Nguồn: Quốc hội 

Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh năm 1954, quê xã Châu Hòa, Giồng Trôm, Bến Tre; có trình độ thạc sĩ Kinh tế. Bà là Ủy viên Trung ương Đảng liên tục 4 khóa IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Trước năm 2006, bà Ngân giữ các chức vụ: Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; Thứ trưởng Bộ Tài chính; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX.

Năm 2006, bà là Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại.

Tháng 4/ 2006, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, bà Ngân được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Năm 2007, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Tháng 1/2011, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, bà Ngân được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Ban Bí thư (khóa XI).

Tháng 7/2011, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, bà được bầu là Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tháng 5/2013, tại Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị.

Tháng 1/2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XII, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được bầu vào Bộ Chính trị.

Hai lần lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, bà Ngân đều dẫn đầu danh sách được tín nhiệm. Năm 2013, bà đạt 372 "tín nhiệm cao" - số phiếu nhiều nhất trong các đại biểu. Năm 2014, bà đạt "tín nhiệm cao" nhiều nhất với 390 phiếu.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục