Thời sự

Đại biểu Quốc hội: Luật An ninh mạng phải đảm bảo an ninh Quốc gia

Thứ Tư, 13/06/2018 17:28:00 +07:00

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, cái được lớn nhất của Luật An ninh mạng là đảm bảo an ninh Quốc gia.

Quốc hội khoá XIV đã thông qua Luật An ninh mạng tại phiên họp hôm qua.

Trả lời báo chí, đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, cái được lớn nhất của Luật An ninh mạng là đảm bảo an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, hướng đến các lợi ích cao hơn.

"Tự do không tách rời quy định của luật pháp. Tự do trong khuôn khổ Luật pháp. Luật pháp tạo ra hành lang, tổ chức, cá nhân được tự do đi trong hành lang đó, đi chệch ra ngoài sẽ bị tuýt còi thôi.

Tất nhiên, khi cơ quan nhà nước thực hiện chức năng kiểm tra, thẩm định, đánh giá, giám sát, xử lý vi phạm dẫn tới gây ra một số phiền hà cho doanh nghiệp hoặc ảnh hưởng đến tư tưởng của một số cá nhân. Nhưng đó là hành lang pháp lý cần phải có trên không gian mạng hiện nay. Bên cạnh đó, Luật An ninh mạng cũng phải được xem xét để hạn chế tối đa rủi ro tác động tổ chức, cá nhân".

xuyen

Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đại biểu Xuyền cũng bình luận, việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng với đa số phiếu cao, xét trên bình diện chung, cho thấy Luật An ninh mạng có được sự đồng thuận tương đối lớn.

Điều đó cũng cho thấy băn khoăn của đại biểu Quốc hội và cử tri đã được ban soạn thảo và cơ quan trình xem xét, tiếp thu, chỉnh lý tối đa. Những tiếp thu của ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã thu gọn lại phạm vi, hạn chế đến mức thấp nhất sự can thiệp hành chính của Nhà nước vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Luật An ninh mạng sẽ tập trung vào xử lý kịp thời, quản lý tốt nhất hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân trên không gian mạng đang rất phức tạp hiện nay. Đó là một mục tiêu của luật An ninh mạng đặt ra.

"Các quy định liên quan trong Luật An ninh mạng có đan xen với luật an toàn thông tin mạng, có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vì khi thanh tra, kiểm tra, giám sát, sẽ tác động đến hoạt động của doanh nghiệp.

Nhưng các quy định đã được xem xét đảm bảo chặt chẽ, chỉ trong trường hợp có vi phạm, xác định có nguy cơ vi phạm hoặc bản chất đang vi phạm, thì doanh nghiệp mới phải phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý, điều tra, xác minh nhanh nhất để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp trên không gian mạng.

Giữ ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội là mục tiêu đặt lên trên hết. Dĩ nhiên, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp cũng phải được quan tâm. Nói chung Luật cơ bản cân đối giữa các bên. Còn nói không tác động là không có.

Sau khi tiếp thu, xem xét, trên bình diện chung, Quốc hội lấy lợi ích lớn hơn để ban hành luật này. Vì lợi ích lớn hơn, chúng ta phải chấp nhận những cái có thể có xung đột, vướng mắc hiện nay. Song những cái đó phải hạn chế tối đa.

Sau này, còn văn bản hướng dẫn của Chính phủ nữa. Ví dụ như công tác thẩm định hệ thống thông tin quan trọng Quốc gia, quy trình thanh kiểm tra, giám sát, quy trình xử lý sau này đối với tổ chức, doanh nghiệp, Chính phủ sẽ có những quy định cụ thể, cách thức làm cụ thể. Các văn bản đó đòi hỏi một bước nữa để chặt chẽ hơn, đảm bảo tối đa quyền cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp".

Video: Thông qua Luật An ninh mạng để tránh nói xấu, xuyên tạc

Xung quanh Luật An ninh mạng, ở góc độ người dân, một số ý kiến cho rằng quyền tự do phát ngôn trên mạng xã hội của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Về ý kiến này, đại biểu Xuyền nhấn mạnh: "Quyền tự do cá nhân được xác định rất rõ trong Hiến pháp. Luật không ngăn cấm các hành vi không vi phạm pháp luật. Trừ khi anh vi phạm pháp luật thì cơ quan Nhà nước mới xử lý, hạn chế cái sai đó đi. Họ có thể yêu cầu gỡ bỏ thông tin, xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Còn quyền tự do cá nhân, luật xác định rồi. Doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường trên lãnh thổ Việt Nam, không cản trở gì cả.

Khi cơ quan quản lý vượt quá giới hạn của luật cho phép, xâm phạm quyền tự do cá nhân, tổ chức, thì anh có quyền khiếu nại, tố cáo. Không phải ra luật rồi thì cơ quan chức năng muốn làm gì thì làm. Có thể kiến nghị để sửa đổi, bổ sung, nếu cần thiết phải sửa đổi luật. Sau một thời gian, nếu luật gặp nhiều phản hồi từ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, hạn chế thực sự, thì tiến hành sửa".

Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019.

>>> Đọc thêm: Luật An Ninh mạng, ông Lưu Bình Nhưỡng: 'Tôi cũng từng lo ngại thông qua có lợi hay không lợi'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thành
Bộ trưởng Công an chỉ đạo xử nghiêm nghi can phá hoại tài sản nhà nước

17:07 13/06/2018

Bộ trưởng Bộ công an cùng đoàn công tác đến Bình Thuận kiểm tra, yêu cầu xử lý nghiêm vụ đám đông xuống đường gây mất an ninh trật tự ở tỉnh này.

ĐBQH: 'Doanh nghiệp lại quả là ví dụ điển hình nhất hành vi tham nhũng trong khu vực tư'

16:25 13/06/2018

Đại biểu Quốc hội cho rằng để tiếp cận nhanh nguồn vốn của các tổ chức tín dụng, một số doanh nghiệp đã trích phần trăm tiền mặt (dưới 5% giá trị hợp đồng) để cảm ơn cán bộ tín dụng và đây là ví dụ điển hình nhất về hành vi tham nhũng trong khu vực tư.

Hai xe tải chở vật thể lạ nghi bom đi trên phố: Thông tin mới nhất

15:32 13/06/2018

Ngay khi phát hiện các vật thể lạ nghi là bom, cơ quan công an lập tức đến kiểm tra nhưng chủ lô hàng chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vào Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ gây rối

15:31 13/06/2018

Sáng nay (13/6), Bộ trưởng Công an Tô Lâm dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến Bình Thuận kiểm tra, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự và xử lý vụ tụ tập gây rối tại trụ sở UBND tỉnh và trên QL1A.

Giá tăng vọt, 'cát tặc' đua nhau đục khoét lòng sông

15:23 13/06/2018

Thị trường cát tự nhiên khan hiếm do cơ quan chức năng “siết” việc quản lý khai thác, đã đẩy giá tăng vọt, khiến “cát tặc” đua nhau đục khoét lòng sông tận thu sản phẩm.

Đại biểu Lê Thanh Vân: Trừng trị nghiêm khắc người tiến cử, đề cử, bổ nhiệm cán bộ sai

13:53 13/06/2018

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng phải có hình phạt trừng trị nghiêm khắc đối với quy trình cán bộ từ tiến cử, đề cử, thẩm định, bổ nhiệm cán bộ sai phạm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Tôi nghĩ chính phân tích của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhầm lẫn

13:32 13/06/2018

Tranh luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng chính đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nhầm lẫn khi phát biểu góp ý cho Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Tướng Nguyễn Minh Đức: Các thế lực thù địch kích động người dân sẽ bị đưa ra ánh sáng

12:17 13/06/2018

Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức khẳng định các thế lực thù địch, phản động đứng sau kích động người dân sẽ bị đưa ra ánh sáng, bị xử lý để người dân hiểu bản chất bộ mặt thật của chúng.

Những tuyến phố, nút giao thông nào gắn camera phạt nguội ở Hà Nội?

12:16 13/06/2018

Khi phương tiện vi phạm sẽ bị camera ghi lại hình ảnh, biển số kèm theo ngày giờ, địa điểm sau đó truyền về trung tâm.

Ảnh: Lửa bốc cháy cuồn cuộn thiêu rụi nhà xưởng ở Hải Phòng

12:11 13/06/2018

Khoảng 6h hôm nay (13/6) tại khu nhà xưởng thương binh An Hồng (An Dương, Hải Phòng) xảy ra vụ hỏa hoạn lớn thiêu rụi một nhà xưởng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng