Thời sự

Đại biểu Quốc hội: Chứng cứ để truy tố, kết tội bác sĩ Lương rất yếu

Thứ Năm, 24/05/2018 12:06:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá các chứng cứ để truy tố, kết tội bác sĩ Lương là rất yếu, không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

luu binh nhuong

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng về phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

- Việc bị cáo Hoàng Công Lương bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị mức án 30 - 36 tháng tù treo có khiến ông bất ngờ?

Vụ việc chạy thận tại Hòa Bình theo tôi là sự cố rất nghiêm trọng làm chết đến 9 người, ngay từ ban đầu theo dõi vụ việc này tôi không đồng tình đưa ra truy tố, kết tội và thậm chí là đề xuất mức án, cho dù đây là mức án mang tính chất trung dung đối với bị cáo bác sĩ Lương.

luu binh nhuong 2

Tôi cho rằng xét về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Tôi cho rằng xét về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng đây là vụ việc để lọt tội phạm trong đó có trách nhiệm của nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình, thưa ông?

Trong khi Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo và thực hiện việc quy trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là trách nhiệm là Giám đốc bệnh viện đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong lại không kiểm soát hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng có lợi ích nhóm ở trong đó để dẫn tới sự cố như thế này.

Tôi cho rằng đây là vấn đề cần xem xét lại và có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm và thậm chí là lọt tội phạm nguy hiểm.

- Trong phiên toà, người nhà nạn nhân luôn ủng hộ bác sĩ Lương. Phải chăng đó là việc hi hữu, thưa ông?

Tôi rất là phấn khởi vì điều đó. Các gia đình đã vượt lên nỗi đau và hơn nữa họ nhận thức đúng các vai trò trách nhiệm của các chủ thể.

Tôi rất lấy làm tiếc là người dân đang phải chịu đựng nỗi đau vậy mà họ còn có quan điểm tỉnh táo nhận ra được vai trò của các chủ thể, không đồng tình với việc truy cứu và thậm chí xin cho bác sĩ Lương trong khi các cơ quan pháp luật đã không tỉnh táo lại đi truy cứu trách nhiệm bác sĩ Lương. Đây là việc không công bằng.

- Với mức án đề xuất như trên thì tương lai của bác sĩ Lương sẽ như thế nào, thưa ông?

Án treo không phải là hình phạt, đây là biện pháp tư pháp. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bác sĩ Lương là người có tội, trong khi nhìn nhận của xã hội thì bác sĩ là người vô can, tôi cho rằng cần phân khúc rất rõ đối với các phòng, ban, khoa của bệnh viện.

Chúng ta phải chỉ rõ, phân tách từng chức năng nhiệm vụ và riêng Giám đốc bệnh viện thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đã là Giám đốc bệnh viện thì là người đứng đầu chịu trách nhiệm hết tất cả, nên dư luận mới cho rằng bỏ lọt Giám đốc bệnh viện thậm chí ông này còn đang đi nước ngoài, người được ủy quyền cũng không đến phiên tòa thì đó là điều đáng buồn.

- Giả sử bác sĩ Lương vẫn bị xử phạt với mức án treo thì bác sĩ có được hoạt động nghề y nữa không, thưa ông?

Có khả năng hoạt động nhưng cũng có khả năng bị cấm trong một thời gian nhất định. Nếu giả sử áp dụng hình thức đó với bác sĩ thì không chỉ làm hạn chế, xâm hại quyền lợi của bác sĩ mà còn là xâm hại tới quyền lợi của người dân được bác sĩ này cứu chữa.

- Bác sĩ Lương khẳng định mình vô tội, và nhiều bác sĩ khách cho rằng họ cảm thấy chùn tay khi chữa trị cho bệnh nhân sau vụ việc này, thưa ông?

Ý kiến này không chỉ là của các bác sĩ, mà nhiều giáo sư, tiến sĩ trong ngành y cũng nói với tôi câu chuyện này khiến họ rất e ngại, không chỉ là chùn tay đâu mà còn rất sợ là nạn nhân tiếp theo của việc được gọi là nhận định quy kết đánh giá không công bằng với chức năng, nhiệm vụ của họ thành tội trạng.

Xin cảm ơn ông!

Video: VKS Đề nghị Hoàng Công Lương nhận mức án 30-36 tháng tù treo: Luật sư phản đối gay gắt

>>> Đọc thêm: Lộ clip tố lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chỉ đạo sửa chữa hồ sơ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: 'Đừng vì khó cho cơ quan Nhà nước mà chọn việc dễ để làm'

11:55 24/05/2018

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Đại biểu Nghệ An) đề nghị đừng vì việc khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong việc giải quyết tố cáo của người dân qua điện thoại, fax hay email mà chọn việc dễ để làm.

Nguyên nhân vụ lật tàu SE19 ở Thanh Hóa: Rào chắn đường sắt không đóng?

11:47 24/05/2018

Chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng song nhiều người dân có mặt tại hiện trường tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa đặt nghi vấn, các nhân viên đường sắt đã quên kéo rào chắn khiến tai nạn xảy ra.

TP.HCM báo cáo Thủ tướng 12 điểm 'nóng' khiếu kiện

08:39 24/05/2018

Khiếu nại, tố cáo đông người liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao được đánh giá là rất phức tạp.

Lật tàu hỏa ở Thanh Hóa, Thứ trưởng GTVT: 'Tôi đang khẩn trương đến hiện trường'

11:40 24/05/2018

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT trong chuyến công tác miền Trung cũng cấp tốc quay lại hiện trường vụ lật tàu hoả thảm khốc ở Thanh Hoá.

Ảnh: Hiện trường vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Thanh Hoá

11:25 24/05/2018

Vụ tai nạn xảy ra khi đoàn tàu SE19 đang chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội đi Đà Nẵng đâm phải xe tải chở đá.

Điểm mờ trong bản án 'di chúc của người phụ nữ hai quốc tịch'

11:29 24/05/2018

Tòa từng vô hiệu “giấy cho nhà” vì bà Trần Thị Di ở trong trạng thái không minh mẫn, nhưng chưa làm rõ “bản di chúc” lập ra, người này thực sự tỉnh táo!

Cố tình đâm lê xe máy hàng chục mét còn thách thức 'tai nạn chứ có chết người đâu'

07:39 24/05/2018

Sau khi đâm một người đi xe máy, tài xế cố tình kéo lê chiếc xe hàng chục mét còn lên tiếng thách thức: "Tai nạn chứ có chết người đâu".

Cố vượt xe cùng chiều, nam thanh niên tông thẳng vào ô tô chết tại chỗ

07:32 24/05/2018

Trong lúc lái xe máy vượt xe chạy cùng chiều, nam thanh niên tông trực diện vào xe tải chết tại chỗ.

Thời tiết ngày 24/5: Chưa kịp hạ nhiệt, miền Bắc lại đón nắng nóng gay gắt

07:24 24/05/2018

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, từ hôm nay (24/5), khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ tiếp tục đón nắng nóng gay gắt.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Thanh Hoá, ít nhất 10 người thương vong

07:23 24/05/2018

Vụ tai nạn giữa tàu hoả và xe ben chở đá khiến đầu tàu và 7 toa bị lật, trong đó có 4 toa chở hành khách, ít nhất 10 người thương vong.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng