Thời sự

Cuộc tranh luận 'nảy lửa' giữa Bộ trưởng Thăng và Cục trưởng CSGT

Thứ Bảy, 02/08/2014 08:31:00 +07:00

Bộ trưởng Thăng và Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt Trần Sơn Hà đã có cuộc tranh luận 'nảy lửa' về chuyện 'xã hội đen' bảo kê xe quá tải.

Bộ trưởng Thăng và Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt Trần Sơn Hà đã có cuộc tranh luận 'nảy lửa' về chuyện 'xã hội đen' bảo kê xe quá tải.

Ngày 1/8, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia họp tổng kết về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tháng 7 và nhiệm vụ tháng 8/2014. Tại buổi tổng kết, các vấn đề như xe quá tải, đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, cấp đổi giấy phép lái xe, dịch vụ, an ninh hàng không... đã được các đại biểu quan tâm thảo luận.

Bộ trưởng Đinh La Thăng và Cục trưởng Trần Sơn Hà. 

Bàn luận về vấn đề tiêu cực trong kiểm soát tải trọng phương tiện và tình trạng “xã hội đen” bảo kê, dẫn đường cho xe quá tải, quá khổ trên một số tuyến quốc lộ. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị các cơ quan chức năng phải có giải pháp mạnh tay để siết tải trọng xe, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ.

Hiện nay, tại một số tuyến quốc lộ xuất hiện tình trạng, “xã hội đen” dẫn đường, bảo kê cho phương tiện quá tải qua trạm cân, hoặc móc nối làm luật. Trong khi đó, một bộ phận lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông làm nhiệm vụ kiểm soát tải trọng có hành vi tiêu cực, tiếp tay.

Về vấn đề này, Đại tá Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (C67, Bộ Công an) khẳng định, lực lượng Cảnh sát giao thông tại các địa phương còn rất nhiều việc khác phải làm chứ không chỉ có nhiệm vụ ở các trạm cân xe. Việc Bộ Giao thông Vận tải chỉ căn cứ vào báo cáo một chiều của ngành mình để đưa ra đánh giá về trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ là chưa ổn. Cần phải có một cuộc họp liên ngành giữa Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an, để làm rõ trách nhiệm của các bên.

Còn về tình trạng “xã hội đen” bảo kê, môi giới cho xe quá tải đi qua trạm cân, Đại tá Trần Sơn Hà đưa ra câu hỏi: Thế nào là xã hội đen (?). Cứ nói miệng thế, “xã hội đen” là tập thể và phải có tổ chức. Một đối tượng không thể gọi là “xã hội đen” được, mà chỉ gọi là cò mồi thôi. Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải dùng từ “xã hội đen” trong văn bản báo cáo Chính phủ là chưa cần thiết.

Đáp lại ý kiến của Đại tá Trần Sơn Hà, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói, buổi họp giữa Bộ Công an và Giao thông Vận tải để kiểm điểm trách nhiệm đã được chuẩn bị từ lâu. Do Bộ Công an không thu xếp được thời gian nên cuộc họp vẫn chưa thể diễn ra.
Đoàn xe tải nối đuôi nhau trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. 

“Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Cảnh sát giao thông trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Tuy nhiên, tiêu cực tại các trạm cân là có. Xe quá tải trọng ai nhìn thấy cũng biết, nhưng chỉ lực lượng làm nhiệm vụ ở các trạm cân lại không biết gì” – Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Lập luận thế nào là “xã hội đen”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói, tôi không nắm rõ định nghĩa về “xã hội đen” của ngành công an, nhưng chuyện chỉ cần dán một phù hiệu lên xe là chạy vô tư mà không bị ai kiểm soát là xã hội gì?

Phù hiệu không phải của Bộ Giao thông Vận tải, không phải của Bộ Công an, nhưng dán lên xe là đi được. Hành vi này nằm ngoài hệ thống pháp luật của Việt Nam. Chỉ cần một lực lượng bảo kê, dẫn đường là cả đoàn xe ung dung đi, cả chính quyền và lực lượng công an, thanh tra tê liệt. Cả đoàn xe được chụp ảnh lại, có biển số xe, có phù hiệu hẳn hoi mà vẫn bảo là không có, không biết gì. “Xã hội đen” hay là gì xin Bộ Công an cho ý kiến.
» 'Xã hội đen' bảo kê xe quá tải: Sẽ truy trách nhiệm chủ tịch tỉnh
» Lờ lệnh Bộ trưởng Thăng, xe cơi nới, quá tải vẫn dàn trận né trạm cân
» Thấy gì từ đoàn 'xe vua' phá cao tốc Nội Bài - Lào Cai?
Theo Petrotimes

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Nữ hiệu trưởng THPT Cát Bà nhập viện vì bị 'xử ép'?

08:30 02/08/2014

(VTC News) - Theo nữ hiệu trưởng này, 20 năm cống hiến ở một ngôi trường hải đảo lại được 'trả' bằng những quyết định thiếu minh bạch khiến bà bị sốc mạnh.

Quy định mới khi đăng ký khai sinh

08:23 02/08/2014

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định đồng ý việc đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thực hiện 1 lần tại 1 nơi.

Xế hộp 'đại náo' cầu Calmette, 3 người trọng thương

08:22 02/08/2014

(VTC News)- Chiếc ô tô chạy với tốc độ kinh hoàng đã gây náo loạn trên cầu Calmette khi húc văng 20 mét giải phân cách, tông 2 xe máy làm 3 người bị thương.

Nổ mìn sập mỏ đá, 5 người thiệt mạng: Doanh nghiệp cố tình 'ém' thông tin

08:20 02/08/2014

(VTC News)- Sau khi xảy ra vụ nổ mìn gây sạt lở đá khiến 5 người chết, Công ty Kiên Ngọc không báo cáo ngay với chính quyền mà “tự xử”.

Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng lại bị dột nước

07:28 02/08/2014

(VTC News) - Chiều 1/8, một cơn mưa lớn kéo dài hơn 20 phút đã khiến Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng lại bị dột nước, ảnh hưởng đến hành khách

Xe 'điên' tông sập nhà dân, 3 người thương vong

07:12 02/08/2014

(VTC News) - Chiếc xe hơi bị lạc tay lái, đâm một xe gắn máy trước khi tông sập căn nhà của dân khiến 3 người thương vong.

Đà Nẵng sẽ bắn pháo hoa từ trực thăng và cầu Rồng

07:02 02/08/2014

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đã đồng ý chọn Công ty Global2000 làm đơn vị tư vấn cho Cuộc thi pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2015

Đi bắt ốc, 3 em nhỏ chết đuối thương tâm

07:00 02/08/2014

(VTC News) - Trong khi đang bắt ốc thì 4 em bị sảy chân xuống vùng nước sâu, 1 em biết bơi may mắn thoát nạn.

Vụ nổ mìn ở Hải Phòng: Tìm thấy thi thể 5 công nhân bị đá vùi lấp

06:44 02/08/2014

Lực lượng chức năng và đồng nghiệp đã tìm đủ thi thể 5 công nhân bị đá vùi lấp trong vụ sạt lở tại khu mỏ A, Công ty Xi măng Phúc Sơn (Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Lương hưu sẽ sụt giảm từ 21-33%?

04:10 02/08/2014

Con số 21-33% sụt giảm lương hưu được tính toán và cảnh báo tại buổi Đối thoại chính sách trong sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội đã khiến mọi người thêm lo ngại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng