• Zalo

Cục Đường thủy thu 'quỹ đen' gần 5 tỷ đồng từ nhà thầu

Thời sự Thứ Tư, 05/09/2018 12:28:00 +07:00

Nguyên giám đốc Ban quản lý dự án của Cục Đường thủy thừa nhận thu 4,8 tỷ đồng của 15 nhà thầu tại phòng làm việc.

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải vừa hoàn thành xác minh phản ánh của báo chí về nghi vấn "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa.

Tổ xác minh của Bộ Giao thông làm việc với ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục Đường thủy nội địa). Theo tổ công tác, ông Thông thừa nhận, cuối năm 2015 đến 2016, một số nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông đưa tiền và ông đã nhận hơn 4,8 tỷ đồng của 15 nhà thầu. Ông Thông cũng khai "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam".

Hồ sơ thể hiện có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính, Cục Đường thủy nội địa). Ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng, còn ông Long không thừa nhận mình nhận số tiền nêu trên.

aa-1146485

Trụ sở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tại ố 5 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. (Ảnh: H.H)

Cũng theo kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông, dù các nhà thầu không thừa nhận chính chữ ký của mình, nhưng người nhận tiền đã khai nhận. Ông Thông đã dùng số tiền thu được để chi cho các cá nhân Cục Đường thủy nội địa thực hiện các nội dung như tổ chức hội nghị, hội thao, chi tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động... Việc chi các nội dung trên đều được các lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa phê duyệt hoặc các cá nhân tự lấy tiền từ ông Thông.

Theo Thanh tra Bộ, do chưa có kết quả đối chất, thẩm vấn các nhân chứng, từ lời khai một phía của ông Thông cho rằng có sự chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải. Vì vậy, nội dung phản ánh chưa đủ căn cứ để kết luận có sự chỉ đạo của ông Hải.

Về việc chi tiền, Bộ Giao thông kết luận, tổng cộng có 9 cá nhân là chuyên viên, Trưởng các phòng nghiệp vụ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa, tổng số tiền là hơn 406 triệu đồng. Còn lại, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về số tiền gần 4,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân xảy ra sai phạm là do lỗi chủ quan của các cá nhân tham mưu và lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa, đồng thời, do lỗi từ cán bộ, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ đến chuyên viên thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến sai phạm. Trách nhiệm trước hết thuộc người đứng đầu là Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, các Phó Cục trưởng, các Trưởng phòng nghiệp vụ và các chuyên viên tham mưu Cục.

“Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi tiền cho các cá nhân Cục Đường thủy nội địa để chi phí chung như hội nghị, hội thao, ăn uống, tiếp khách... của Cục Đường thủy nội địa là hành vi vi phạm pháp luật, tính chất mức độ là nghiêm trọng”, kết luận của Bộ Giao thông nêu rõ.

Bộ Giao thông đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng; ông Trần Đức Hải, Phó Cục trưởng, ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó Cục trưởng, do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông.

Ngoài ra, Bộ Giao thông đã có quyết định thu hồi số tiền hơn 4.3 tỷ đồng của ông Thông và thu hồi số tiền 406 triệu đồng của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam do sai phạm để các cá nhân lấy tiền từ ông Thông, nộp vào ngân sách Nhà nước thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ.

Đầu tháng 8, Bộ Giao thông đã lập đoàn thanh tra xác minh việc lập quỹ đen tại Cục Đường thủy nội địa sau khi một số thông tin báo chí đã phản ánh lãnh đạo Ban quản lý dự án (thuộc Cục Đường thủy) đã lập quỹ đen, thu tiền sai quy định từ các nhà thầu.

Cục Đường thủy đã đình chỉ công tác 15 ngày với hai cán bộ và chuyên viên phòng Kế hoạch - đầu tư của Cục để giải trình với Thanh tra Bộ Giao thông về nghi vấn liên quan đến việc lập quỹ đen.

>>> Đọc thêm: Nghi vấn ‘quỹ đen’ ở Cục Đường thủy nội địa: Thanh tra Bộ Giao thông vào cuộc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục