• Zalo

Công bố nhiều bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Thời sự Thứ Ba, 08/01/2013 10:15:00 +07:00

(VTC News) - Những tư liệu do một Việt kiều dày công sưu tầm, gồm 150 bản đồ và 3 tập Atlas do Trung Quốc xuất bản.

(VTC News) - Ngày 8/1, Viện Phát triển kinh tế- xã hội Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố 150 tấm bản đồ và 3 tập atlas khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đây là số bản đồ và atlas do ông Trần Thắng, Chủ tịch Hội Văn hóa-Giáo dục Việt Nam tại Mỹ gửi về cho Đà Nẵng.

Trong đó, có 110 bản đồ gốc và 40 bản đồ tái bản bao gồm: 80 bản đồ do phương Tây in từ năm 1626-1980 xác nhận lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam; 50 bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam; 10 bản đồ hàng hải thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa năm trong vùng lãnh hải của ViệtNam; 10 bản đồ tổng thể Châu Á và Đông Nam Á có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam.
Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có triển lãm 150 bản đồ và Atlas về sở hữu đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa 

“Quan trọng nhất là 2 bản đồ in năm 1980: Bản đồ dầu khí của Trung Quốc  và Bản đồ về 56 dân tộc Trung Hoa, cả hai bản đồ này không thấy chỉ ra Trung Quốc có Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, có 3 tập atlas gồm Trung Quốc địa đồ năm 1908, Trung hoa bưu chính dư đồ  1933 và Trung hoa bưu chính dư đồ 1919.

Trung Hoa địa đồ, bằng tiếng Anh gồm 1 bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 22 bản đồ vẽ các tỉnh của Trung Quốc. Các bản đồ đều có kích thước 31cm x 41cm. Đây là atlas chính thức, được in lần đầu tại Trung Quốc với số lượng in giới hạn, do The China Inland Mission, có trụ sở ở Thượng Hải (Trung Quốc), London (Anh), Philadenphia (Hoa Kỳ), Toronto (Canada) và Melburn (Úc), biên soạn và phát hành với sự giúp của Tổng cục Bưu chính của nhà Thanh Triều và sự trợ giúp kỹ thuật của một người Anh tên là Edward Stanford. 
Trung Hoa bưu chính dư đồ do Tổng cục Bưu chính, thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa dân quốc xuất bản tại Nam Kinh vào năm 1933. Atlas này in bằng 3 thứ tiếng Trung, Anh và Pháp, gồm 1 bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 29 bản đồ vẽ các tỉnh của Trung Quốc, bao gồm cả Tây Tạng và Mông Cổ. Các bản đồ trong atlas này đều có kích thước 61x71cm. Tấm bản đồ số 23 trong atlas này là bản đồ Quảng Đông, bao gồm cả đảo Hải Nam, nhưng do hạn chế kích thước nên không thể in đảo Hải Nam trên bản đồ này. Vì thế, người ta đã in thêm đảo Hải Nam vào góc trái của tấm bản đồ số 23 này.
Bản đồ dầu khí của Trung Quốc năm 1980 không hề có Hoàng Sa và Trường Sa  

Trung Hoa bưu chính dư đồ do Tổng cục Bưu chính, thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa dân quốc xuất bản tại Nam Kinh năm 1919. Tập bản đồ được in bằng 3 thứ tiếng: Trung, Anh và Pháp; gồm 1 bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 46 bản đồ vẽ các tỉnh của Trung Quố, đều có kích thước 61cm x 71 cm.
Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc Trung Quốc thì không được thể hiện trong các bản đồ trong sách atlas.

Vì thế mà cương giới cực Nam của Trung Quốc trong các sách atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không đả động gì đến Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các sách atlas này vào các năm 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử” phi pháp của Trung Quốc.
Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo công bố, ông Lê Phú Nguyễn, Chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Sa đã cho biết: “UBND TP đã đồng ý mở cuộc triển lãm về 150 bản đồ và 3 sách atlas trong thời gian tới để công chúng được biết về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa”.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục