Thời sự

Chủ tịch TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng đã dừng việc 'thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ'

Chủ Nhật, 24/03/2019 17:58:00 +07:00

Sau khi có văn bản của UBND TP Uông Bí yêu cầu, chùa Ba Vàng đã dừng các hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”.

Liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán gây xôn xao dư luận những ngày qua, chiều 24/3, trả lời VTC News, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, trong 2 ngày cuối tuần, chùa Ba Vàng đã chấm dứt hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, qua công tác nắm tình hình, trong 2 ngày 23-24/3, tại chùa Ba Vàng mọi hoạt động tham quan, vãn cảnh, lễ Phật vẫn diễn ra bình thường, không có diễn biến gì bất thường. Cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện các biện pháp hành chính để kiểm soát tình hình.

IMG_5959 copy

Chùa Ba Vàng - Tâm điểm của dư luận những ngày qua liên quan đến nghi vấn truyền bá vong báo oán.

Cũng trong chiều nay, PV VTC News liên lạc với một số vị chức sắc chùa Ba Vàng nhưng không ai nghe máy.

Trong khi trước đó, sáng 24/3, trả lời trên Zing.vn, Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến, người phụ trách mảng “Pháp hội thỉnh oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, cho biết lượng phật tử đến chùa vẫn rất đông trong 2 ngày cuối tuần.

"Nhà chùa chưa có bất kỳ phát ngôn nào về việc ngừng cúng oan gia trái chủ. Hiện chùa chưa tổ chức hoạt động này do chưa có lịch và cũng để nghe ngóng kết luận từ cơ quan quản lý. Nói chùa không gọi vong, cúng oan gia trái chủ nữa là sai", đại đức Bảo Tiến khẳng định.

Về thông tin cho rằng chùa vắng khách hơn kể từ sau những diễn biến vừa qua, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến phủ nhận. "Không có căn cứ để kết luận như vậy. Trong 2 ngày cuối tuần này, phật tử đến chùa vẫn rất đông".

IMG_6155 copy

Tối 21/3, Trụ trì chùa Ba Vàng đã có buổi pháp thoại để lý giải với phật tử một số vấn đề liên quan đến những thông tin báo chí đăng tải những ngày qua.

Trả lời về việc có tiếp tục gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ hay không, trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết, nếu muốn chùa bỏ việc thỉnh oan gia trái chủ thì phải có căn cứ xác định rằng việc đó là sai, không đúng sự thật.

"Tôi tu nhưng tôi cũng là nhà khoa học. Cái gì phải xác định được mới đưa ra quyết định. Đứng về mặt tâm linh nhà Phật thì chùa chưa có gì sai. Oan gia trái chủ là có thật, báo oán là có thật. Bằng chứng là chùa giải được và người ta hết bệnh, chuyển hóa nghiệp chướng, con cái tốt lên", trụ trì chùa Ba Vàng nêu quan điểm.

IMG_5962 copy 3

Sau khi UBND TP Uông Bí có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng đã dừng việc "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ".

Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện. Các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương.

Do đó, UBND TP Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo.

Đồng thời, trụ trì chùa Ba Vàng có trách nhiệm giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng.

UBND TP Uông Bí yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

Minh Khang
CSGT lái xe công vụ ngược chiều trên đường vành đai 3 ở Hà Nội: Có vi phạm luật giao thông?

17:35 24/03/2019

Hình ảnh một chiến sỹ CSGT đi xe công vụ ngược chiều trên đường vành đai 3 được chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo nên cuộc tranh cãi gay gắt.

Vượt nồng độ cồn quy định, tài xế nói CSGT nên thông cảm vì còn tỉnh táo

17:28 24/03/2019

Vi phạm nồng độ cồn 0,635mg/ lít khí thở, anh C.T.Đ cho rằng CSGT nên thông cảm cho những người có nồng độ cồn vượt mức nhưng còn tỉnh táo.

Xe tải tông trực diện xe Innova, 8 người thương vong: Tài xế xe tải dương tính ma túy

17:26 24/03/2019

Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy, tài xế xe tải tông xe Innova khiến 8 người thương vong dương tính với ma túy.

Bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên bờ suối ở Quảng Trị

17:24 24/03/2019

Lần theo tiếng trẻ con khóc, một người dân phát hiện một bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ bên bờ suối, người lấm lem cát.

Tránh vào nhà dân, xe Innova vẫn bị xe tải 'điên' tông trực diện khiến 8 người thương vong

15:12 24/03/2019

Dù lái xe Innova đã cố tránh chiếc xe tải "điên" bằng cách dừng đỗ vào sân nhà dân, nhưng vẫn bị tông trúng, khiến 8 người thương vong.

3 căn nhà ven quốc lộ 5 ở Hải Phòng bị thiêu rụi

15:03 24/03/2019

Hỏa hoạn xuất phát từ một nhà dân ven quốc lộ 5 rồi bùng phát dữ dội, lan nhanh chóng lan sang 3 căn nhà liền kề.

Xe ben húc đổ nhà dân, 2 người thương vong

12:19 24/03/2019

Tài xế xe ben không làm chủ được tay lái, lao xe vào lề đường, tông sập nhà dân khiến 2 người thương vong.

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng, Hà Nội trời mưa rét

07:42 24/03/2019

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và một số nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Ký ức người mẹ ôm 2 con chạy trong vụ cháy Carina 1 năm trước

07:01 24/03/2019

Với Hoàng Hạ, thứ chị ám ảnh nhất không phải tiếng báo cháy mà là tiếng bước chân dồn dập của cư dân Carina trong đêm cháy kinh hoàng.

Xe đầu kéo nổ lốp, rơ-móoc phía sau lật đè chết 3 người đi xe máy

23:34 23/03/2019

Xe đầu kéo đang chạy trên đường thì nổ lốp khiến phần rơ-moóc kéo phía sau bị lật sang bên phải, đè chết 3 người đi xe máy.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng