Thời sự

Chính thức bàn giao dự án xử lý dioxin 110 triệu USD ở Đà Nẵng

Thứ Tư, 07/11/2018 15:33:00 +07:00

13,7ha đất sạch, phần đất cuối cùng trong dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa được bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Sáng 7/11, tại Đà Nẵng, diễn ra lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7ha đất sạch đã xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông vận tải quản lý. Đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ việc mở rộng Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tien (3)

Lễ ký thỏa thuận bàn giao dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam Michael Greene cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì những nỗ lực hợp tác thành công với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã giúp có thêm hơn 30ha đất phục vụ việc mở rộng Sân bay quốc tế Đà Nẵng, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) khẳng định: Kết quả dự án chứng minh tính hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực: môi trường, kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng, đối ngoại...

“Tôi hy vọng ngay trong năm 2019, triển khai cam kết của lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ và Việt Nam, chúng ta sớm được cùng nhau chứng kiến Lễ khởi động dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin khu vực Sân bay Biên Hòa”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh phát biểu.

Tien (1) 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết bàn giao dự án.

Dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD do USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng được coi là cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Dự án xử lý thành công hơn 90.000m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (< 1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.

Từ năm 2000, Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam giải quyết những vấn đề về nhân đạo và khắc phục các di sản chiến tranh. Các hoạt động này bao gồm: tháo gỡ bom, mìn, vật nổ, tìm kiếm hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh và xử lý ô nhiễm dioxin.

>>> Đọc thêm: Hoàn thành làm sạch hơn 32ha đất nhiễm dioxin khu vực sân bay Đà Nẵng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TIẾN
Để lộ bí mật cơ quan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh Quảng Trị bị kỷ luật

15:23 07/11/2018

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng trị vừa bị kỷ luật do để lộ một số thông tin nội bộ cơ quan và trả, nhận quà không đúng quy định.

ĐBQH: 'Điều kiện đặc xá là lao động duy nhất dễ bị lợi dụng'

15:22 07/11/2018

Đại biểu Quốc hội cho rằng điều kiện để hưởng đặc xá là lao động duy nhất trong gia đình dễ bị lợi dụng trong thực tế.

Ảnh: Độc đáo không gian Vườn Giấy Việt ở phố cổ Hội An

11:56 07/11/2018

Từ những cây dừa nước ở Hội An (Quảng Nam), ba chàng trai mày mò cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật từ giấy dừa "có một không hai" để trưng bày trong không gian Vườn Giấy Việt .

Cử tri TP.HCM: ‘Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm’

11:50 07/11/2018

Ông Cao Thăng Ka (phường Bình Khánh, quận 2) yêu cầu TP.HCM xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, "đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm".

Hòa Bình dồn tổng lực giải cứu hai phu vàng mắc kẹt trong hang sâu

12:31 07/11/2018

Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn đặt quyết tâm tiếp cận, giải cứu hai phu vàng bị mắc kẹt trong hang Cột Cờ ở thôn Lộng (xã Thanh Nông, Lạc Thủy, Hòa Bình) trong hôm nay.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Tôi không né tránh, chính quyền TP.HCM không né tránh’

13:06 07/11/2018

Trước những ý kiến của người dân hai phường Bình An và Bình Khánh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định "Tôi không né tránh, chính quyền TP.HCM không né tránh".

Vì sao dự án tuyến Metro số 2 giậm chân tại chỗ?

07:56 07/11/2018

Dù thực hiện rất nhiều đầu việc để đẩy nhanh tiến độ nhưng dự án tuyến metro số 2 vẫn giậm chân tại chỗ vì còn nhiều vướng mắc không thể tháo gỡ ngay.

Ảnh: Tuyến đường 'đắt nhất hành tinh' khiến hàng nghìn hộ dân sắp phải chuyển nhà

07:46 07/11/2018

Tuyến đường vành đai 1 Hoàng Cầu - Voi Phục chạy qua 2 quận Ba Đình, Đống Đa (Hà Nội) được thi công sẽ khiến hàng nghìn hộ dân phải di dời.

Dân Thủ Thiêm được theo dõi qua màn hình buổi tiếp xúc với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong

10:07 07/11/2018

Nhiều hộ dân không có thư mời được UBND TP.HCM sắp xếp chỗ ngồi để theo dõi qua màn hình buổi tiếp xúc của ông Nguyễn Thành Phong với người dân Thủ Thiêm.

Chính quyền xin ý kiến dân Thủ Thiêm 10 vấn đề bồi thường, hỗ trợ

10:30 07/11/2018

Tại buổi tiếp xúc người dân 2 phường Bình An và Bình Khánh, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 đưa ra 10 vấn đề xin ý kiến về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng