Thời sự

Chánh án TAND tối cao: 'Chưa đủ căn cứ nói Hồ Duy Hải vô tội'

Thứ Sáu, 13/03/2015 11:02:00 +07:00

Chánh án TAND tối cao khẳng định chưa có căn cứ để kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

(VTC News) – Chánh án TAND tối cao khẳng định chưa có căn cứ để kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Sáng nay (13/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Đại biểu Đỗ Văn Đương
Đại biểu Đỗ Văn Đương 

Đặt câu hỏi về vấn đề này, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đã nêu ra 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

Trong đó, đại biểu Đỗ Văn Đương tập trung nêu vấn đề: “Bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội giết người cướp tài sản xảy ra tại bưu điện Cầu Voi, Long an từ 2008 có oan hay không? Chủ tịch nước bác đơn xin giảm án và bị cáo cũng có đơn xin thi hành án sớm. Tại sao đến nay hoãn thi hành án?”.


Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình 
Trả lời về vấn đề này, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình cho biết  đối với các vụ án nghiêm trọng, hiện nay các cơ quan tố tụng đang phối hợp giải quyết, xem xét thận trọng, để giải quyết hậu quả.


“Cơ quan tố tụng sẽ phải khẳng định vụ nào là xét xử đúng. Nếu oan phải kết luận và giải oan. Nếu có tội phải xác định rõ căn cứ buộc tội đúng pháp luật để không bỏ lọt tội phạm”, ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình cũng cho biết vụ án Hồ Duy Hải phạm tội giết 2 nhân viên bưu điện Cầu Voi Long An gây ra sự bức xúc lớn trong xã hội. Gia đình người bị nạn cũng yêu cầu phải làm rõ.

Quá trình này cơ quan điều tra đã tiến hành truy xét. Quá trình thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn không bắt quả tang.

“Điều tra phát hiện ra nghi can Hồ Duy Hải. Hồ Duy Hải cũng nhận tội có giết người. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác minh một số chứng cứ khác để chứng minh lời nhận tội của Hồ Duy Hải. Sau đó, Viện Kiếm sát tiến hành truy tố và đưa ra tòa án xét xử. Tại tòa sơ thẩm bị cáo vẫn nhận tội và bị cáo nhận không có bức cung, nhục hình. Sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có tội”, ông Trương Hòa Bình cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử phúc thẩm bị cáo Hồ Duy Hải cho rằng mình không phạm tội nhưng không đưa ra được căn cứ để chứng minh.

 

Quá trình điều tra tuy có sai sót nhưng không làm thay đổi vụ án vì vậy tòa vẫn nguyên bản án tử hình.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình
 
Chánh án TAND tối cao khẳng định: “Quá trình điều tra tuy có sai sót nhưng không làm thay đổi vụ án vì vậy tòa vẫn nguyên bản án tử hình”. Chủ tịch nước cũng có quyết định bác đơn đề nghị ân xá, giảm án tử hình của bị cáo Hồ Duy Hải.

“Bây giờ bản án đã có hiệu lực pháp luật. Chưa phát hiện ra căn cứ để kháng nghị”, ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về thời điểm thi hành án đối với Hồ Duy Hải, ông Trương Hòa Bình cho biết đây là vấn đề pháp lý, tôn trọng nguyện vọng của gia đình bị cáo và công luận. Mẹ bị cáo đến TAND Long An xin tạm hoãn thi hành án và có đơn với Chủ tịch nước.

“Sau đó, Chủ tịch nước xem xét và có yêu cầu Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND xem lại có oan hay không. Theo nguyện vọng của gia đình, TAND Long An đã tạm hoãn thi hành án. Chúng tôi lập đoàn liên ngành xem xét lại vụ án một cách thận trọng”, Chánh án Trương Hòa Bình thông tin.

Tổ liên ngành đã phúc tra lại lời cung của Hồ Duy Hải. Khi đoàn liên ngành vào hỏi, Hồ Duy Hải vẫn nhận tội. Đơn của Hồ Duy Hải chỉ xin giảm án tử hình hoặc xin thi hành án ngay.
Hồ Duy Hải
Hồ Duy Hải 

Đoàn liên ngành cũng có một số nhận định. Sau đó, đoàn liên ngành đánh giá khách quan, kết hợp với việc giám sát của Quốc hội để đi đến việc xử lý thật đúng đắn.

Chánh án TAND tối cao khẳng định: “Chưa có căn cứ Hồ Duy Hải vô tội. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ rất thận trọng khi có kết quả giám sát. Nếu có đủ căn cứ thì chúng tôi sẽ tiến hành kháng nghị. Nếu không có đủ căn cứ kháng nghị thì phải thực thi đúng pháp luật”.

Đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội
Đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội 

Tuy nhiên, đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị cho biết bản án kết tội Hồ Duy Hải có đủ căn cứ pháp luật không?


Đại biểu Lê Thị Nga cho biết đã thay mặt đoàn giám sát của Quốc hội vào trại làm việc với Hồ Duy Hải, nghe ý kiến luật sư tham gia bào chữa vụ án. Đoàn giám sát của Quốc hội cũng đã tiếp xúc với mẹ và dì của Hồ Duy Hải.

“Tuy nhiên với tư cách cá nhân đại biểu Quốc hội, tôi thấy bản án kết tội Hồ Duy Hải chưa có đủ căn cứ vững chắc. Tôi đã có bản kiến nghị 10 trang chỉ ra hàng chục điểm sai sót trong bản án này. Tôi đã gửi bản kiến nghị đến Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao. Tôi mong các cơ quan xem xét thận trọng để trả lời gia đình bị cáo. Đảm bảo chúng ta trước khi thi hành tử hình một con người phải xem xét hết sức thận trọng”, đại biểu Lê Thị Nga nêu ý kiến.

Phạm Thịnh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phát hiện rùa biển quý hiếm lạc vào phá Tam Giang

10:53 13/03/2015

Ngư dân huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế vừa bắt được một con rùa biển quý hiếm bơi lạc vào sâu trong vùng nước lợ phá Tam Giang.

Miễn nhiệm chức danh Tổng biên tập với ông Kim Quốc Hoa

08:01 13/03/2015

Hội Người cao tuổi ra quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa từ ngày 12/3/2015.

Sáng nay, chất vấn Chánh án TAND Tối cao về án oan sai

07:56 13/03/2015

Chất vấn và trả lời chất vấn Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử về những vấn đề nóng được cử tri quan tâm

Hà Nội sắp đồng loạt xử phạt qua camera

07:54 13/03/2015

Sau một thời gian vận hành và xử phạt thí điểm tại một số nút giao thông, từ tuần tới, CSGT Hà Nội sẽ đồng loạt xử phạt phương tiện vi phạm được camera ghi hình

Bị ‘bò hành’, cả làng đeo khẩu trang đi ngủ

07:35 13/03/2015

Hàng tháng nay, cả làng Ngô Hùng với trên 1.000 nhân khẩu suốt ngày đêm bị ‘bò hành’ bởi những mùi khai thối nồng nặc bốc ra từ trại nuôi bò.

Cô gái trẻ kêu la thảm thiết dưới gầm xe tải: Xác định nguyên nhân tai nạn

07:31 13/03/2015

Cơ quan công an cung cấp thông tin ban đầu về nguyên nhân vụ xe tải 24 tấn cuốn cô gái trẻ vào gầm dẫn tới tử vong trên đường Hồ Tùng Mậu.

Tàu hỏa đâm đứt lìa ô tô: Lái xe tải sẽ bị xử lý ra sao?

07:19 13/03/2015

Luật sư Trương Quốc Hòe chia sẻ ý kiến về vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hôm 10/3 vừa qua.

Xe tải tông xe 7 chỗ bay 12m trên đường

07:00 13/03/2015

Chiếc xe Mitsubishi Jolie chở 7 người đang rẽ sang đường thì bị xe tải tông mạnh vào hông.

Truy tìm ‘thủ phạm’ biến phố Hà Nội thành vũng bùn lầy

06:55 13/03/2015

Thanh tra Giao thông đã tiến hành phạt hành chính, đình chỉ nhà thầu, đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế làm vương đất đá khiến đường Nguyễn Xiển lên

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: 'Bảo vệ biên giới không ai hơn đồng bào dân tộc'

06:50 13/03/2015

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã thẳng thắn nêu quan điểm khi nhắc đến tình trạng di cư hiện nay ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng