Thời sự

Cầu Bạch Đằng 7.300 tỷ đồng vừa thông xe đã bị lượn sóng: Chủ đầu tư sẽ bù vênh

Thứ Tư, 07/11/2018 16:56:00 +07:00

Với hiện tượng lượn sóng, mấp mô ở mặt cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh), chủ đầu tư cho biết sẽ thực hiện bù vênh ngay sau khi hết thời gian theo dõi, quan trắc.

Video: Cận cảnh mặt cầu Bạch Đằng 7.300 tỷ đồng nghi lượn sóng mặt cầu

Liên quan đến nghi vấn mặt cầu Bạch Đằng 7.300 tỷ đồng vừa thông xe đã lượn sóng, sáng 7/11, ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc với Công ty Cổ phần BOT Bạch Đằng và các đơn vị liên quan về chất lượng công trình.

Tại cuộc họp, đại diện BOT Bạch Đằng khẳng định cầu Bạch Đằng đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, an toàn khi đưa vào khai thác. Với hiện tượng võng, mấp mô ở mặt cầu, đơn vị sẽ thực hiện bù vênh ngay sau khi hết thời gian theo dõi, quan trắc.

Theo thông tin của Công ty Cổ phần BOT Bạch Đằng, qua số liệu qua trắc và khảo sát đánh giá của các đơn vị tư vấn, các yếu tố kỹ thuật của cầu như: ổn định trụ tháp, ứng suất bê tông, ứng suất cáp dây văng… hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thiết kế cũng như an toàn chịu lực.

Quá trình đưa vào khai thác sử dụng, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… cũng thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc kết quả, đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoạt động ổn định.

1

Khi quan sát dưới ánh mặt trời chiếu qua hàng lan can cầu có thể thấy rõ hiện tượng mặt cầu không bằng phẳng.

Lý giải hiện tượng mặt cầu bị võng tại điểm hợp long giữa các trụ cầu, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần BOT cầu Bạch Đằng cho biết, trong xây dựng các cầu khi hợp long sẽ có những độ vênh nhất định, điều này là bình thường trong thi công cầu.

Đối với Cầu Bạch Đằng, ngay khi hợp long giữa các trụ cầu, đơn vị thi công đã thấy xuất hiện độ vênh giữa các đốt dầm. Ở các cầu cứng bình thường, để khắc phục độ vênh, đơn vị thi công sẽ dùng một lớp bê tông mỏng để làm phẳng, sau đó là thảm bê tông nhựa mặt cầu.

Tuy nhiên, đối với cầu Bạch Đằng, do đây là cây cầu dây văng nên cần thời gian để dây văng cầu hoạt động ổn định (dự kiến khoảng 2-3 tháng khi đi vào hoạt động). Do đó có hiện tượng võng giữa hai điểm hợp long như phản ánh của báo chí và dư luận.

Ông Hòa khẳng định, ngay sau khi hết thời gian chờ dây văng hoạt động ổn định và kiểm tra độ an toàn, BOT Bạch Đằng sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.

4

Tại điểm nối 2 nhịp phía Quảng Ninh xuất hiện 'sóng' chạy ngang mặt cầu ở cả 2 chiều.

Đơn vị tư vấn công nghệ của dự án cũng khẳng định, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ liên quan, nhất là hồ sơ liên quan đến thử tải của cầu. Cầu dây văng Bạch Đằng cũng đã được bố trí hệ thống quan trắc của cầu. Đây là thông số độc lập để đánh giá sự an toàn của cầu.

Các số liệu hệ thống quan trắc đều khẳng định cầu an toàn, độ biến dạng, độ võng, chuyển vị trụ tháp, lực căng dây văng đều trong giới hạn cho phép; kết cấu ổn định và đủ điều kiện chịu lực.

Tuy nhiên cũng khẳng định, khi các phương tiện lưu thông trên cầu thì độ êm thuận chưa tốt, có độ vênh; hơn nữa kết cấu cầu dây văng khá phức tạp, nhạy cảm với các yếu tố tác động. Do đó, sau khi cân nhắc, phía BOT Bạch Đằng kiến nghị sẽ tiến hành quan trắc kết cấu trong thời gian nhất định để đảm bảo an toàn rồi mới bù vênh.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh một lần nữa khẳng định ý nghĩa quan trọng của dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng nói chung và cầu Bạch Đằng nói riêng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Ông Diện cũng ghi nhận sự quan tâm, theo dõi và phản ánh của các cơ quan truyền thông đối với sự việc.

15 3

Mặt cầu không êm dẫn đến lan can cầu cũng có hiện tượng nhấp nhô (điểm khoanh tròn đỏ).

Trong quá trình lưu thông, chủ phương tiện và cơ quan truyền thông phản ánh có những điểm không bằng phẳng, di chuyển phương tiện không êm thuận, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công kiểm tra, trả lời và có biện pháp khắc phục.

Qua kiểm tra, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn cũng đã khẳng định các yếu tố kỹ thuật: trắc dọc, ổn định trụ tháp, ứng suất dây văng đều ổn định và được theo dõi bằng hệ thống quan trắc tự động, chưa có dấu hiệu bất thường, tuy nhiên có hiện tượng mặt cầu mấp mô, không êm.

Về giải pháp khắc phục, ông Vũ Văn Diện yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, tham khảo ý kiến chuyên gia và khẩn trương đưa ra giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện.

Ông cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện bù vênh phải đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông qua cầu.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Cận cảnh cầu Bạch Đằng 7.300 tỷ đồng vừa thông xe đã lún võng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Khang
Thủ tướng: Tiêu cực, tham nhũng trong dự án chống thiên tai là tội ác

16:45 07/11/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải sử dụng đúng mục đích từng đồng tiền hạt gạo của người dân, chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án phòng chống thiên tai là tội ác.

Chính thức bàn giao dự án xử lý dioxin 110 triệu USD ở Đà Nẵng

15:33 07/11/2018

13,7ha đất sạch, phần đất cuối cùng trong dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa được bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Hòa Bình dồn tổng lực giải cứu hai phu vàng mắc kẹt trong hang sâu

12:31 07/11/2018

Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn đặt quyết tâm tiếp cận, giải cứu hai phu vàng bị mắc kẹt trong hang Cột Cờ ở thôn Lộng (xã Thanh Nông, Lạc Thủy, Hòa Bình) trong hôm nay.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Tôi không né tránh, chính quyền TP.HCM không né tránh’

13:06 07/11/2018

Trước những ý kiến của người dân hai phường Bình An và Bình Khánh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định "Tôi không né tránh, chính quyền TP.HCM không né tránh".

Để lộ bí mật cơ quan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh Quảng Trị bị kỷ luật

15:23 07/11/2018

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng trị vừa bị kỷ luật do để lộ một số thông tin nội bộ cơ quan và trả, nhận quà không đúng quy định.

ĐBQH: 'Điều kiện đặc xá là lao động duy nhất dễ bị lợi dụng'

15:22 07/11/2018

Đại biểu Quốc hội cho rằng điều kiện để hưởng đặc xá là lao động duy nhất trong gia đình dễ bị lợi dụng trong thực tế.

Dân Thủ Thiêm được theo dõi qua màn hình buổi tiếp xúc với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong

10:07 07/11/2018

Nhiều hộ dân không có thư mời được UBND TP.HCM sắp xếp chỗ ngồi để theo dõi qua màn hình buổi tiếp xúc của ông Nguyễn Thành Phong với người dân Thủ Thiêm.

Ảnh: Độc đáo không gian Vườn Giấy Việt ở phố cổ Hội An

11:56 07/11/2018

Từ những cây dừa nước ở Hội An (Quảng Nam), ba chàng trai mày mò cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật từ giấy dừa "có một không hai" để trưng bày trong không gian Vườn Giấy Việt .

Chính quyền xin ý kiến dân Thủ Thiêm 10 vấn đề bồi thường, hỗ trợ

10:30 07/11/2018

Tại buổi tiếp xúc người dân 2 phường Bình An và Bình Khánh, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 đưa ra 10 vấn đề xin ý kiến về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cử tri TP.HCM: ‘Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm’

11:50 07/11/2018

Ông Cao Thăng Ka (phường Bình Khánh, quận 2) yêu cầu TP.HCM xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, "đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng