• Zalo

Cán bộ huyện chiếm đất chia cho người nhà: Diễn biến mới nhất

Thời sự Chủ Nhật, 28/10/2018 12:24:00 +07:00

Ban Tiếp Công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) vừa chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hoa đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị chỉ đạo giải quyết.

Liên quan đến việc cán bộ huyện chiếm đất của dân chia cho người nhà xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, ngày 28/10 nguồn tin riêng của PV VTC News cho biết, Ban Tiếp Công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) vừa chuyển đơn thư của bà Nguyễn Thị Hoa đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị chỉ đạo giải quyết, trả lời cho công dân.

Theo nội dung công văn số 2594/BTCDTW-TDI của Ban Tiếp Công dân Trung ương gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan này nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Bình An, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với nội dung:

"Bà Hoa có đơn tố cáo ông Hồ Hữu Phúc - nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (Sau đó ông Phúc lên làm cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Phú Lộc) có hành vi sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thân chiếm đoạt tiền bồi thường đối với phần diện tích đất gia đình bà Hoa đã khai hoang để trồng mía theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 1998.

Vụ việc sau đó được UBND huyện Phú Lộc xem xét, có văn bản số 2022/KL-UBND ngày 11/6/2018 kết luận nội dung tố cáo. Theo đó, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho người thân của ông Hồ Hữu Phúc.

Tuy nhiên, bà Hoa không đồng ý với một phần nội dung của kết luận khi kiến nghị xử lý giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý diện tích đất này mà không trả lại đất cho gia đình bà trong khi gia đình bà đã đầu tư công sức và vay vốn ngân hàng để cải tạo đất.

Bà Hoa đề nghị được cấp có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà với phần diện tích đã khai hoang".

Chiem dat Phu Loc 1

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa không đồng tình với 1 phần nội dung kết luận tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc khi kiến nghị xử lý giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý diện tích đất này mà không trả lại đất cho gia đình bà trong khi gia đình bà đã đầu tư công sức và vay vốn ngân hàng để cải tạo đất.

Sau khi xem xét nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hoa, Ban Tiếp Công dân Trung ương chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hoa đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị chỉ đạo giải quyết, trả lời công dân và đề nghị thông báo kết quả đến Ban Tiếp Công dân Trung ương.

Cũng liên quan đến việc nêu trên, được biết ngày 22/8 UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có văn bản số 6216/UBND-KN2 về việc trả lời bà Nguyễn Thị Hoa về khiếu nại Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc.

Theo nội dung văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 24/7/2018, cơ quan này nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hoa khiếu nại một phần nội dung Kết luận số 2022/KL-UBND ngày 11/6/2018 của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc về kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phúc - Nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến.

Vẫn theo văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau khi nhận được đơn của bà Hoa, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có ý kiến:

"Trên cơ sở Báo cáo số 740/TTr-XLSTT ngày 10/8/2018 của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế thì bà Nguyễn Thị Hoa không đồng tình với với kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc nên có đơn với tiêu đề: Khiếu nại một phần Kết luận số 2022/KL-UBND ngày 11/6/2018 của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Luật Tố cáo năm 2011 không quy định người tố cáo khiếu nại Kết luận nội dung tố cáo mà chỉ quy định việc tố cáo tiếp, giải quyết vụ việc tố cáo tiếp khi có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo".

Huyện kiến nghị thu hồi đất sai luật

Trả lời PV VTC News, Luật sư Nguyễn Đăng Tư - Văn phòng Luật sư TriLaw (TP.HCM) cho rằng, một phần của kết luận số 2022/KL-UBND ngày 11/6/2018 của UBND huyện Phú Lộc về việc: "Thu hồi các thửa đất do Chính quyền giao cho gia đình bà Nguyễn Thị Hoa khai hoang trồng mía tọa lạc tại thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý" là trái quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư phân tích, UBND huyện Phú Lộc căn cứ điểm h, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai 2013 cho rằng gia đình bà Nguyễn Thị Hoa bỏ khai hoang đất nên thu hồi và giao UBND xã Lộc Tiến quản lý các lô đất mà gia đình bà đã khai hoang trồng mía là trái với quy định.

Khoản 2, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 quy định:"Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai".

Chiem dat Phuc Loc 2

Luật sư Nguyễn Đăng Tư (ảnh nhỏ) cho rằng, việc UBND huyện Phú Lộc kiến nghị thu hồi đất chính quyền giao cho gia đình bà Nguyễn Thị Hoa khai hoang trồng mía tọa lạc tại thôn Tam Vị (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) để giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý là trái quy định của pháp luật.

Do đó, UBND huyện Phú Lộc muốn căn cứ vào Điểm h, Khoản 1, Điều 64 của Luật đất đai 2013 để thu hồi đất đã giao cho gia đình bà Hoa khai hoang, trồng mía do vi phạm pháp luật về đất đai thì phải: "Căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai" để thu hồi đất đã giao cho gia đình bà Hoa khai hoang.

Trong trường hợp này, từ khi được giao đất khai hoang, gia đình bà Hoa không bị bất cứ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào ban hành văn bản xử lý vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến các lô đất đã được chính quyền địa phương giao.

“Vì vậy, việc kiến nghị thu hồi đất mà gia đình bà Hoa đã được giao khai hoang để giao lại UBND xã Lộc Tiến quản lý của UBND huyện Phú Lộc là thiếu căn cứ, trái với quy định của Luật Đất đai”, luật sư Nguyễn Đăng Tư khẳng định.

Trong trường hợp này, khi xem xét các yếu tố dẫn đến việc ngừng sản xuất của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, UBND huyện Phú Lộc nên xem xét lại toàn bộ quá trình, nguyên nhân của việc không thể canh tác liên tục, xác định yếu tố lỗi rồi mới đưa ra kiến nghị để giải quyết một cách phù hợp.

Luật sư Tư cũng cho rằng, UBND huyện Phú Lộc chưa xem xét đầy đủ các yếu tố nêu trên, bởi không phải gia đình bà Nguyễn Thị Hoa bỏ hoang đất đã khai hoang, mà thời điểm đó, do bị buộc phải ngừng sản xuất, ngừng canh tác do dự án nhà máy mía đường mà tỉnh kêu gọi người dân trồng mía làm nguyên liệu bị phá sản, không có nguồn tiêu thụ, chính quyền địa phương thì không hỗ trợ tìm kiếm đầu ra.

Trong khi đó, gia đình bà Hoa nhiều lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để trồng cây khác đều không được chính quyền địa phương chấp thuận vì khu đất thuộc quy hoạch dự án khác.

Khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gia đình bà Hoa đã làm đơn xin chuyển đổi nhưng đến hiện nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, nguyên nhân chính là do bị ông Hồ Hữu Phúc lợi dụng chức vụ quyền hạn để hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thân trong gia đình và bạn bè (như kết luận của UBND huyện Phú Lộc).

Theo kết luận về nội dung tố cáo của UBND huyện Phú Lộc, ông Hồ Hữu Phúc trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thông đồng với các thành viên trong gia đình và bạn bè để hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất nhằm chiếm đoạt các lô đất mà gia đình bà Nguyễn Thị Hoa được chính quyền giao khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị (xã Lộc Tiến).

Theo đó, ông Hồ Hữu Phúc tự ý kê khai các hộ không đúng đối tượng đứng tên đối với 22 thửa đất ở thôn Tam Vị. Đồng thời, ông Phúc tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp Giấy CNQSD 13 lô đất cho người thân không đúng đối tượng.

Sau khi có kết luận nội dung tố cáo, UBND huyện Phú Lộc kiến nghị chuyển Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra ông Hồ Hữu Phúc vì có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Ngày 7/9, Ban Thường vụ Huyện uỷ Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết, căn cứ vào kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Lộc, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Hồ Hữu Phúc - Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Phú Lộc.

Ngoài khai trừ Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc còn có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc miễn nhiệm chức danh Phó trưởng phòng LĐTB&XH của ông Phúc.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục