• Zalo

Bộ Tư pháp "tuýt còi" việc bán nhà trên giấy

Thời sự Thứ Tư, 14/04/2010 12:05:00 +07:00

(VTC News)- Việc chủ đầu tư được huy động vốn từ khi giải phóng mặt bằng… được cho là quá sớm.

(VTC News) - "Việc chủ đầu tư được huy động vốn từ khi giải phóng mặt bằng… được cho là quá sớm", đây cũng là nội dung được Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đưa ra sau khi kiểm tra tính hợp pháp văn bản của Bộ Xây dựng hướng dân thực hiện quy chế khu đô thị mới (Thông tư 04 /2006/TT-BXD).

» Mua nhà trên giấy: Nhà đầu tư “sập bẫy” của “cò”


Kết quả kiểm tra cho thấy, thông tư này đã đi ngược lại với quy định của Luật Nhà ở. Theo thông tư 04,  cho phép chủ đầu tư được huy động vốn từ khi “giải phóng mặt bằng  (GPMB) và bắt đầu triển khai công trình hạ tầng kỹ thuật theo giai đoạn đầu tư”. Đây là một thực tế hiện nay. Tuy vậy, Cục kiểm tra VBQPPL, trích dân điều 39 Luật Nhà ở, quy định: Chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà chỉ được áp dụng trong trường hợp “thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã xây dựng xong phần móng”. Như vậy, Cục này kết luận, thông tư đã cho phép sớm hơn thời điểm “đã xây dựng xong phần móng”.

Việc làm này xuất phát từ phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng bán nhà trên giấy dưới nhiều hình thức. Cũng như trước đó bộ này đã có công văn trả lời một công ty về việc cho phép chủ đầu tư được phép huy động vốn để xây dựng nhà ở trong khu đô thị mới là sau khi được UBND TP cho phép và chủ đầu tư đã GPMB… Việc huy động vốn chỉ được phép thực hiện khi thiết kế nhà ở đã được phê duyệt. Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng đã có sự không tương thích giữa hình thức văn bản là công văn và nội dung quy phạm pháp luật trong công văn.

Sau khi kiểm tra, Cục này yêu cầu Bộ tiến hành tự kiểm tra tính hợp pháp của quy định tại thông tư 04 và báo cáo trong vòng 30 ngày.

L.T

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục