Thời sự

Bộ trưởng Thăng: Chúng ta nợ dân Chu Va lời xin lỗi

Thứ Năm, 06/03/2014 09:01:00 +07:00

“Chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi, một kết luận nguyên nhân rõ ràng vụ lật cầu..." - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.


Ngày 6/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã họp với Tổ điều tra độc lập vụ lật cầu treo Chu Va 6 (Tam Đường, Lai Châu).

Tại cuộc họp, các thành viên của Tổ điều tra đã đưa ra 2 nguyên nhân chính dẫn đến ắc neo bị đứt đột ngột là do bộ phận này đã được chế tạo sai thiết kế.

Cụ thể, theo thiết kế, ắc neo phải có tiết diện 50 cm2, nhưng đo thực tế tại hiện trường chỉ khoảng 24 -25 cm2. 
Chu Va, sập cầu, Lai Châu, Bộ trưởng, giao thông
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân sập cầu Chu Va.

Hơn nữa, thiết kế đã lưu ý rõ ràng không được phép dùng phương pháp gia nhiệt để tạo lỗ ắc neo, chỉ được dùng phương pháp khoan tạo lỗ để đảm bảo không bị biến dạng vật liệu.

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế tổ điều tra khẳng định ắc neo đã bị chế tạo bằng phương pháp gia nhiệt thổi xuyên chiều dày, dẫn đến biến đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực và gây đứt đột ngột.

Tổ điều tra cũng khẳng định cầu Chu Va sập không có nguyên nhân quá tải vì tải trọng của cầu có thể chịu được 11,34 tấn. Ngoài ra, đoàn người đi không đều nên cũng không có nguyên nhân cộng hưởng.

“Cầu Chu Va 6 dài 54m, rộng 1,5m. Cáp neo xuất xứ Hàn Quốc có khả năng chịu lực 72,4 tấn. Khả năng chịu lực của cáp neo gấp 4,43 lần khả năng tính toán, ắc neo chịu lực gấp 6 lần, bộ phận nhỏ nhất của bộ phận neo có khả năng chịu khoảng 120 tấn, gấp 3,67 lần so bình thường. Vì vậy ngay cả đoàn người đi chiếm ½ cũng không thể gây lật được” – ông Hoàng Hà - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ GTVT) khẳng định.

Ông Hoàng Hà cũng cho rằng, do công nghệ chế tạo dẫn đến suy giảm vật liệu của ắc neo. Cường độ ắc neo phải xuống rất thấp, chỉ khoảng 200 – 300kg/1cm2 nên đã đứt.

Tuy nhiên, hiện nay bộ phận này đang được cơ quan điều tra niêm phong nên muốn xác định rõ nguyên nhân phải giám định bằng phương pháp phân tích quang phổ và độ cứng.

“Nguyên nhân về kỹ thuật đã rất rõ. Cần xác định thêm khả năng chịu lực của ắc neo”, ông Hà Nói.

Bộ trưởng Thăng cho rằng, không thể đổ lỗi do người dân đi quá tải gây lật cầu. Cần sớm giám định ắc neo và công bố nguyên nhân sớm nhất, xác định rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu. Chậm nhất, ngày 10/3 phải có kết luận bằng văn bản…

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu Tổ điều tra độc lập phối hợp với công an để giám định ắc neo, đồng thời Bộ sẽ có văn bản gửi Bộ Công an và UBND tỉnh Lai Châu đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét truy cứu trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân liên quan gây ra sự cố lật cầu.

“Chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi, một kết luận nguyên nhân rõ ràng vụ lật cầu. Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan”, Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh.

Thủ tướng khen tập thể BS cứu người vụ sập cầu

Ngày 6/3, Bộ trưởng GTVT – Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đã thừa lệnh Thủ tướng trao tặng bằng khen cho tập thể BS Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cấp cứu các nạn nhân vụ sập cầu treo thuộc huyện Tam Đường (Lai Châu).

Tại Bệnh viện Việt Đức, ông Trịnh Hồng Sơn, PGĐ bệnh viện đã báo cáo với Bộ trưởng Đinh La Thăng về tình hình cứu chữa các nạn nhân vụ sập cầu Chu Va 6.

Chu Va, sập cầu, Lai Châu, Bộ trưởng, giao thông
Bộ trưởng Đinh La Thăng trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể BS Bệnh viện Việt Đức.

Theo ông Sơn, trong 21 bệnh nhân vụ sập cầu được mổ trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu đã được các BS Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Lai Châu tổ chức cứu chữa thành công.

“Tôi đã hành nghề mấy chục năm nay, nhưng chưa năm nào ngày 27/2 chúng tôi nhận được nhiều lời chúc mừng như năm nay. Sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng và đặc biệt là của nhân dân khiến chúng tôi hết sức xúc động. Chúng tôi nhận thức rằng những công việc cứu người tại vụ sập cầu tại Lai Châu là nghĩa vụ và phải làm tốt… ” - BS Sơn nói.

Chu Va, sập cầu, Lai Châu, Bộ trưởng, giao thông
Bộ trưởng Thăng cũng thừa lệnh Thủ tướng trao tặng bằng khen cho Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vui mừng khi nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn:
Biển cảnh cáo ăn cắp vặt bằng tiếng Việt trong siêu thị Nhật

08:29 06/03/2014

Không chỉ ăn cắp vặt, một bộ phận người Việt trên đất Nhật còn trốn vé tàu, thiếu trật tự... khiến cộng đồng người Việt nói chung bị liên lụy, kỳ thị tại Nhật.

Bắc Bộ ấm lên trước khi đón rét trở lại

08:13 06/03/2014

(VTC News) - Nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc tăng dần, trong đó khu Tây Bắc mức nhiệt có lúc lên tới 30-33 độ C, trước khi không khí lạnh tràn về.

Ông Truyền bổ nhiệm 60 cán bộ ở 'phút 89': ĐBQH nói gì?

07:56 06/03/2014

“Sự việc nhìn qua đã thấy nhiều biểu hiện vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước, thanh tra Bộ Nội vụ cần vào cuộc để điều tra xem việc bổ nhiệm cán bộ của ông Truyền đúng sai ra sao”.

Công an trần tình vụ lập biên bản 'cha đẻ' trực thăng made in Vietnam

07:34 06/03/2014

Người chế tạo trực thăng tại Hà Nội vừa bị công an quận Long Biên lập biên bản, đại diện công an quận đã có những lời trần tình về việc này.

'Vô văn hóa giao thông' làm xấu mặt phố cổ Hà Nội

07:33 06/03/2014

(VTC News) - Khi được hỏi điều g ấn tượng nhất về giao thng H Nội, nhiều vị khch quốc tế trả lời ngay: Ở đy xe khng nhường đường cho người đi bộ như ở bn nước chng ti.

Tài sản khủng của ông Truyền: 'Ban chống tham nhũng phải vào cuộc chứ“

07:18 06/03/2014

(VTC News) - ng Nguyễn Đnh Hương, nguyn ph ban Tổ chức trung ương Đảng ni g về khối ti sản kếch s của Trần Văn Truyền?

2 động thái mới từ tư lệnh ngành giao thông

07:05 06/03/2014

(VTC News) -Sắp kiểm tra đột xuất một số bến xe lớn, trang bị knh soi giấy php li xe giả cho CSGT l những động thi mới, đng ch của ngnh giao thng.

Xử phạt báo chí thông tin sai sự thật: Luật được sửa thế nào?

07:03 06/03/2014

(VTC News) - Bộ Tư pháp cùng các cơ quan liên quan vừa thống nhất sẽ sửa 6 nghị định liên quan đến việc xử phạt trong lĩnh vực báo chí, nhất là nội dung xử phạt khi đưa thông tin sai sự thật. 

Lào Cai: Hơn 500 người xuyên đêm chữa cháy cứu rừng Hoàng Liên

07:00 06/03/2014

Đến chiều tối 6/3, hơn 500 người là cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên, lực lượng chức năng và nhân dân địa phương thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được huy động để vào rừng Hoàng Liên chiến đấu với giặc lửa.

Hà Nội: Chính thức hành động vì người tiêu dùng

03:46 06/03/2014

(VTC News) - Tối nay (6/3), Sở Công thương thành phố Hà Nội sẽ chính thức khai mạc chương trình “Hành động vì quyền người tiêu dùng” năm 2014.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng