Thời sự

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn 'trạm thu giá' BOT

Thứ Hai, 04/06/2018 06:46:00 +07:00

Sáng nay, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đăng đàn đầu tiên với nhóm nội dung về giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn 'trạm thu giá' BOT

Sáng nay, Quốc hội khoá 14 bắt đầu hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5. 4 "tư lệnh" ngành trả lời chất vấn trực tiếp là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ.

4 bo-truong-tra-loi-chat-van

4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đăng đàn đầu tiên với nhóm nội dung về việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT dự kiến có: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chiều cùng ngày (từ 15h10 đến 17h00), Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời các vấn đề: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

nguyen-van-the-2

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể là người đầu tiên trả lời chất vấn.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp lần này sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 5 và sáng 6/6, lần lượt Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ đăng đàn.

Ông Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn về: Thực trạng thị trường lao động ở Việt Nam hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Ông Phùng Xuân Nhạ sẽ đăng đàn với nhóm vấn đề về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đây là lần đầu tiên ông thay mặt Thủ tướng đăng đàn trong một phiên chất vấn của Quốc hội khoá 14. Trước đó ở Chính phủ nhiệm kỳ khoá 13, ông từng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội với tư cách Bộ trưởng Tài chính.

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 được truyền hình và phát thanh trực tiếp từ 8 giờ đến 11 giờ 30 sáng và 14 giờ đến 17 giờ các ngày từ 4 đến 6/6.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV có những cải tiến, đổi mới. Theo đó, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Việc "hỏi nhanh, đáp gọn" này nhằm tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội, giúp phiên chất vấn sôi động hơn với số lượng đại biểu được hỏi nhiều hơn, nội dung hỏi chắt lọc hơn. Thay đổi này cũng tránh tình trạng trùng lặp nội dung chất vấn, tăng thời gian tranh luận các vấn đề.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Giao thông trả lời chất vấn BOT, đổi 'trạm thu phí thành trạm thu giá'

Minh Đức
Rơi từ nhà cao tầng xuống đất, nam bảo vệ chết tại chỗ

06:35 04/06/2018

Nam bảo vệ 18 tuổi làm việc tại một toà nhà cao tầng ở TP. HCM rơi từ tầng cao xuống đất chết tại chỗ.

Thai nhi văng khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn ở Bình Dương qua đời

21:18 03/06/2018

Do vết thương quá nặng, thai nhi 7 tháng tuổi văng ra khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn ở Bình Dương đã chết tại bệnh viện dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Tháo dỡ tàu du lịch tìm 5 thuyền viên mất tích ở biển Quy Nhơn

20:39 03/06/2018

Không thể cứu được tàu chìm trong bão 12 ở biển Quy Nhơn (Bình Định), chủ tàu Jupiter vừa cho tháo dỡ sắt thép bán phế liệu vừa tìm kiếm hài cốt 5 thuyền viên mất tích.

Đỗ xe ven đường, tài xế chết thảm vì bị đá trên núi lăn trúng

17:59 03/06/2018

Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang đỗ ven đường ở Lai Châu thì bị đá từ trên núi lăn xuống đè bẹp dúm khiến lái xe chết tại chỗ.

Xe khách nghi mất phanh gây tai nạn liên hoàn, 10 người bị thương ở Hải Phòng

13:49 03/06/2018

Đang xuống dốc, chiếc xe khách bất ngờ mất phanh gây tai nạn liên hoàn khiến 10 người bị thương ở thị trấn Cát Bà, Hải Phòng.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa

13:31 03/06/2018

Các ni sư chùa Bửu Lâm (TP Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận) phát hiện một bé trai nặng khoảng 5 kg được quấn trong chiếc khăn bị bỏ trước cổng chùa.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão: Yêu cầu sẵn sàng đối phó

13:26 03/06/2018

Do áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành công điện hỏa tốc chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó.

Đưa 2 con đi học bơi, mẹ bất cẩn để con chết đuối ở Hà Nội

12:22 03/06/2018

Trong lúc người mẹ trao đổi với thầy giáo dạy bơi của 2 con, 1 trong 2 bé lao xuống bể bơi chết đuối thương tâm.

Biển động dữ dội, hơn 2.000 du khách bị kẹt ở đảo Lý Sơn

11:29 03/06/2018

Do gió giật cấp 7 gây biển động mạnh, tàu thuyền không thể đi lại khiến hơn 2.000 du khách mắc kẹt ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

17 trạm BOT đặt sai chỗ: Không thể di dời, thách thức 21.000 tỷ đồng

09:42 03/06/2018

Bộ Giao thông Vận tải thừa nhận có 17 trạm có bất cập về vị trí nhưng vẫn kiến nghị giữ nguyên nhiều trạm thu phí như hiện nay; nếu không, ngân sách sẽ phải bù hàng chục nghìn tỷ đồng cho các nhà đầu tư.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng