Thời sự

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sẽ có cơ chế để dân 'chấm điểm' cơ quan hành chính

Thứ Ba, 29/08/2017 18:44:00 +07:00

Nghị định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông được xây dựng theo hướng trao quyền "chấm điểm" cho người dân.

Ngày 29/8, tại hội thảo về xây dựng nghị định cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết quan điểm xây dựng văn bản này là "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ".

Theo ông, vừa qua nhiều nơi triển khai cơ chế một cửa nhưng thời gian chờ đợi, trả kết quả hồ sơ còn kéo dài; việc chọn người cho bộ phận này chưa tương xứng. Vì vậy, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính ở địa phương còn thấp, khiến người dân phải đi lại nhiều lần, "thậm chí có tình trạng nay cán bộ nói bổ sung cái này, hôm sau lại yêu cầu cái khác".

BAC8066-JPG-2454-1503979214

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ông Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo mở kênh trực tuyến kết nối Chính phủ với doanh nghiệp và người dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, do người đứng đầu Văn phòng Chính phủ chủ trì. Trong đó, kênh “Chính phủ với người dân” có công cụ để người truy cập đánh giá, cho điểm kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan công quyền; hiện kênh “Chính phủ với doanh nghiệp” đang được yêu cầu viết lại phần mềm theo hướng này.

"Nếu giải quyết các kiến nghị không tốt, người dân sẽ cho điểm kém với cơ quan quản lý nhà nước. Đó là động lực thúc đẩy chất lượng giải quyết công việc. Như Thủ tướng nhiều lần đã nói, không thể ngứa ở đầu mà gãi chân. Nếu ngứa đầu mà gãi chân thì dân sẽ đánh giá điểm rất xấu", ông Dũng nói.

Với tinh thần "dân chấm điểm" này, dự thảo nghị định đã tạo phương thức thực hiện thủ tục hành chính đa dạng cho người dân, minh bạch quá trình giải quyết để người dân giám sát, và đặc biệt là đảm bảo sự tham gia của cá nhân, tổ chức trong việc đánh giá chất lượng cơ quan hành chính nhà nước.

Bà Nguyễn Thu Hương - Quản lý cao cấp chương trình Oxfam tại Việt Nam cho rằng, phương thức nêu trên sẽ là những điểm mới then chốt, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công.

"Cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm trong cải cách hành chính là tư duy hiện đại, phù hợp với vai trò và chức năng của Chính phủ kiến tạo", bà Hương nói.

Video: Dân Thủ đô sẽ 'chấm điểm' cơ quan hành chính

Tuy nhiên, theo bà Hương, các đại biểu ở hai hội thảo tham vấn ý kiến ở Đà Nẵng và TP HCM phản ánh sự tham gia của người dân vào đánh giá, giám sát dịch vụ hành chính công chưa nhiều. Các cơ quan công quyền chưa thu thập được ý kiến phản hồi của người dân để cải cách dịch vụ, hoặc việc ghi nhận ý kiến người dân mang tính hình thức.

"Thực tiễn cho thấy các yếu tố của quản trị công tốt, cũng như sự tham gia của người dân vào đánh giá chỉ được thực hiện đầy đủ và toàn diện khi hệ thống một cửa giải quyết các thủ tục hành chính là hệ thống điện tử", bà Hương nói.

>>> Đọc thêm: Dân tố phải 'lót tay' cho cán bộ khi làm giấy chứng tử - Xác minh từ camera

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Khách sạn 5 tầng ở Đà Nẵng bốc cháy, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

18:23 29/08/2017

Một khách sạn 5 tầng ở TP. Đà Nẵng bất ngờ cháy lớn, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy, nhiều đồ đạc bị ngọn lửa thiêu rụi.

Chủ BOT Cai Lậy: Thông tin tái thu phí giữa tháng 9 là không chính xác

18:14 29/08/2017

Đại diện Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện vẫn chưa biết chính xác ngày BOT Cai Lậy thu phí trở lại và đơn vị đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.

Đưa đất thiêng Trường Sa vượt Biển Đông về đàn Xã Tắc

17:32 29/08/2017

Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tiếp nhận đất thiêng thuộc quần đảo Trường Sa để đưa vào đàn Xã Tắc.

Thiết kế 'đồng phục' cho taxi Hà Nội từ năm 2018: Lãnh đạo Sở GTVT nói gì?

16:16 29/08/2017

Chiều 29/8, đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có những thông tin xung quanh vấn đề thống nhất thiết kế màu sơn chung cho tất cả các hãng taxi từ năm 2018.

Cụ ông 80 tuổi giật xe hàng rong từ lực lượng dẹp vỉa hè: Ông Đoàn Ngọc Hải lên tiếng

17:25 29/08/2017

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc cụ ông 80 tuổi quyết giành lại chiếc xe hàng rong từ đoàn dẹp vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng “đã làm việc đúng mực".

Máy bay của Nhật Bản bị sét đánh khi đang hạ cánh tại Nội Bài

17:42 29/08/2017

Chiếc tàu bay B787 mệnh danh “giấc mơ bay” của Hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways bị sét đánh khi đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

'Bảo đảm không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống'

13:35 29/08/2017

Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh Bộ Quốc phòng cần lãnh đạo, chỉ đạo luôn nắm chắc tình hình, thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo đảm không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Trong 14 tháng bổ nhiệm một cán bộ 3 lần: Bộ TN-MT thông tin chính thức

14:25 29/08/2017

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), việc bà Võ Thịnh Hiền được bổ nhiệm 3 lần trong 14 tháng, bản chất do yếu tố đặc thù của một đơn vị mới thành lập.

Đà Nẵng cho thuê khu 'đất vàng' làm bãi đỗ xe ngầm, công viên

15:22 29/08/2017

UBND Đà Nẵng cho tư nhân thuê khu đất có diện tích 4.500 m2 trong thời hạn 50 năm để xây dựng bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo.

Bộ Công thương xem xét cho bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ việc

15:35 29/08/2017

Theo nguồn tin của PV, Bộ Công thương đang phối hợp với bà Hồ Thị Kim Thoa để làm các thủ tục, giải quyết nghỉ việc theo quy định của pháp luật.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng