Thời sự

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: 'Bảo vệ biên giới không ai hơn đồng bào dân tộc'

Thứ Sáu, 13/03/2015 06:50:00 +07:00

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã thẳng thắn nêu quan điểm khi nhắc đến tình trạng di cư hiện nay ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(VTC News) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thẳng thắn nêu quan điểm khi nhắc đến tình trạng di cư hiện nay ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chiều 13/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trả lời chất vấn tập trung vào việc thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đặt câu hỏi về thực trạng và giải pháp sắp xếp bố trí dân cư vùng thường xảy ra thiên tai, vấn đề di cư tự do, đào tạo nghề…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử  

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Giàng Seo Phử cho rằng vấn đề di dân là vấn đề toàn cầu, không chỉ riêng đối với đồng bào dân tộc.


“Đối với đồng bào Kinh, việc di dân diễn ra từ nông thôn về đô thị, tìm kiếm công ăn việc làm. Vùng dân tộc, di dân theo hướng Đông sang Tây, tập trung vào vùng nhiều đất màu mỡ, còn nhiều rừng”, Bộ trưởng Giàng Seo Phử thông tin.

 

Tôi rất lo họ đi mất thì khi điều động dân cư nơi khác đến nơi này sẽ không thực hiện được.

Ông Giàng Seo Phử
 
Vì vậy, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc cho rằng cần phải tìm rõ nguyên nhân của việc di dân hiện nay.
“Đồng bào ở đồng bằng có lên biên giới bảo về cột mốc được bằng đồng bào các dân tộc tại đó được không? Chắc chắn là không”, Bộ trưởng Giàng Seo Phử nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Giàng Seo Phử cho rằng nhà nước cần phải đầu tư mạnh mẽ cho các khu vực có nguy cơ di dân. “Tôi rất lo họ đi mất thì khi điều động dân cư nơi khác đến nơi này sẽ không thực hiện được. Không có kinh nghiệm thì không thể ở đây được”.

Để giữ dân bám đất, bám rừng, Bộ trưởng Giàng Seo Phử để xuất nhà nước cấp phát gạo cho đồng bào dân tộc để những người dân nơi đây không còn lo đói để trồng rừng, bảo vệ biên giới.

“Họ có thể trồng các cây thuốc, các cây đặc sản. Cho đồng bào dân tộc có đời sống để họ không phải di cư để chống việc dân di cư tự phát, tự do”, Bộ trưởng Giàng Seo Phử nêu quan điểm.

Đồng bào dân tộc
Bộ trưởng Giàng Seo Phử đề xuất nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc 

Đối với các tỉnh Tây Nguyên, khi dân cư đã đến, Chính phủ cũng cần có kinh phí để cho các tỉnh này quy hoạch lại dân cư, hỗ trợ quỹ đất để người dân phát triển.


Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cũng đặt ra câu hỏi: “Chương trình 135 đã khiến đồng bào các dân tộc rất phấn khởi nhưng chương trình này có thực hiện đúng kế hoạch đề ra hay không?”.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử cho biết, lâu nay không được phát biểu trước Quốc hội nên không được nói hết các ý kiến, tâm tư của đồng bào dân tộc thiểu số các địa phương. 

Việc thực hiện chương trình 135 còn nhiều khó khăn do cơ chế, do nhiều lý do khác nhau. Do tình hình đất nước còn nhiều khó khăn nên Quốc hội đã biểu quyết giảm kinh phí để tập trung cho các vấn đề quan trọng. Trong đó, chương trình 135 cũng bị giảm kinh phí đầu tư và đến giai đoạn này nhiều nội dung chưa được triển khai do không có nguồn lực được bố trí.

Đến giai đoạn 2014-2015, Quốc hội đã biểu quyết số vốn rất thấp để thực hiên đầu tư cho hơn 2.000 thôn bản, 415 huyện, 52 tỉnh. Trong đó, có 1729 xã đặc biệt khó khăn, 412 xã biên giới, 190 xã an toàn khu.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử cho biết, số tiền đầu tư theo định mức được Thủ tướng quyết định là 1,5 tỷ đồng/năm. Nhưng do kinh tế khó khăn, Quốc hội sau khi biểu quyết chỉ duyệt được 1 tỷ đồng/xã/ năm.

“Việc phân bổ ngân sách là quyền của Quốc hội. Mình cá nhân tôi không có thể giải pháp đột phá được. Vấn đề là quyền của Quốc hội. Tôi cũng nhờ đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí ở Thường vụ Quốc hội quan tâm”, ông Giàng Seo Phử chia sẻ.

Vị Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhắc lại tất cả các cuộc kháng chiến của Việt Nam đều xuất phát từ những vùng núi khó khăn.

“Cách mạng thành công, đổi mới mấy chục năm thì thụ hưởng thành quả của công việc đổi mới giữa các vùng miền còn nhiều điều phải suy nghĩ, cần có nhiều hỗ trợ. Sự chênh lệch về thu nhập giữa đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi và đồng bào các dân tộc khác ngày càng cách xa. Nếu chúng ta không có chủ trương, không đồng thuận thì chắc chắn vùng này khó khăn trong điều kiện hiện nay”, Bộ trưởng Giàng Seo Phử băn khoăn.

Chương trình 135 đã được Chính phủ phê duyệt và kéo dài đến năm 2020. Tuy nhiên, cơ bản chính sách cho dân tộc thiểu số hết năm 2015.

Vị Bộ trưởng này cũng thẳng thắn bày tỏ: “Chính sách của chúng ta là chính sách theo nhiệm kỳ. Hết nhiệm kỳ thì chính sách kết thúc. Kế hoạch của chúng ta chưa có một tính hệ thống, trung hạn, dài hạn".

Thực ra những chính sách cho đồng bào dân tộc trong nhiệm kỳ 5 năm thì đã mất 3 năm làm chính sách, đồng bào chỉ được thụ hưởng 1 -1,5 năm thôi. Vì Vậy nên phải thay đổi phương pháp xây dựng kế hoạch”.

Vì vậy, ông Giàng Seo Phử đề xuất cần xây dựng chương trình này thành các chương trình mục tiêu quốc gia, dành riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào khó khăn.

Phạm Thịnh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tàu hoả đâm đứt lìa ô tô: Tài xế xe ben liệt hai chân

04:10 13/03/2015

Sau cú đâm của đầu máy tàu hỏa SE5 tại Quảng Trị đêm 10/3, tài xế xe ben Nguyễn Gia Hải được chẩn đoán chấn thương cột sống ngực gây dập tuỷ, liệt hai chân

Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản phạm luật

04:00 13/03/2015

Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiên quyết thu hồi các mỏ có vi phạm Luật Khoáng sản hiện hành, trước mắt phải xử lý 28 doanh nghiệp khai thác khoáng sản có sai p

Quan chức Quốc hội: Còn đùn đẩy trong bồi thường oan sai

01:19 13/03/2015

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội – Lê Thị Nga cho rằng hiện nay đang có sự đùn đẩy trong việc giải quyết bồi thường oan sai.

Ban Nội chính mở rộng phối hợp trong phòng chống tham nhũng

01:27 13/03/2015

Ban Ban Nội chính Trung ương vừa ký kết các quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ trong công tác nội chính

Tham nhũng tình dục, thu hồi tài sản thế nào?

02:00 13/03/2015

GS. TS Lê Hồng Hạnh, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp) đề cập vấn đề tham nhũng tình dục thì thì thu hồi tài sản như thế nào?

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi phăng đồ giữa phố

03:35 13/03/2015

Cảnh 'nhức mắt' diễn ra ngay giữa phố, ở ngã 3 Nguyễn An Ninh - Trương Định, Hà Nội vào chiều ngày 12/3/2015.

Ám ảnh những bẫy 'tử thần' giữa lòng Hà Nội

11:29 12/03/2015

Nhiều bẫy 'tử thần' xuất hiện trên đường Nguyễn Cảnh Dị (Hoàng Mai, Hà Nội) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân khi lưu thông qua đây.

Phó Giám đốc Sở chi sai trên 4,5 tỷ cho cầu thủ

11:36 12/03/2015

Ông Võ Ðồng Lập, Phó Bí thư Ðảng ủy, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang sai phạm tài chính lên đến nhiều tỷ đồng.

Thực hư việc nguyên Chủ tịch Đà Nẵng cấp phép 'cải tạo đất' trước về hưu?

11:26 12/03/2015

Dư luận Đà Nẵng đang rất xôn xao với thông tin nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký cấp phép 'cải tạo đất' hàng loạt trước khi nghỉ hưu chỉ 1 ngày.

Thanh tra uống rượu quậy CSGT: 'Bệnh nghề nghiệp ấy mà'

11:50 12/03/2015

Ông Nguyễn Đức Việt - người mới bị kỷ luật trong vụ thanh tra uống rượu quậy CSGT - nói về bài học xương máu của mình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng