Thời sự

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ủng hộ đề xuất công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ đường phố

Thứ Ba, 29/05/2018 14:45:00 +07:00

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết cá nhân ủng hộ công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ đường phố ở TP.HCM và đang giao các cơ quan chức năng xem xét.

Sáng 29/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam.

dao-ngoc-dung-2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Ông Dung cho rằng việc xem xét đề xuất của TP.HCM phải căn cứ vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì Bộ sẽ công nhận.

"Quan điểm cá nhân thì tôi ủng hộ đề xuất của TP.HCM. Hiện chúng tôi đang giao cho anh em đối chiếu các quy định để xem xét đề xuất với tinh thần là đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận", ông Đào Ngọc Dung nói.

Qua sự việc liên quan đến 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, xã hội cần phải tôn vinh.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, theo ông Dung các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động.

"Để mô hình này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sự an toàn cho các hiệp sĩ, chúng ta cần trang bị kỹ năng, điều kiện. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Video: Không chỉ chống tội phạm bằng tinh thần hiệp sĩ

Trong khi đó, tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga làm rõ một số vấn đề pháp luật.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cũng cho rằng cần làm rõ việc có khuyến khích người dân tay không bắt cướp không để rồi xảy ra những vụ việc đáng tiếc như thời gian vừa qua.

“Trước hết phải nói về mặt cá nhân, chúng tôi rất trân trọng người làm việc nghĩa. Chúng tôi chia sẻ với những hi sinh mất mát của họ”, bà Nga bày tỏ.

“Nhưng chúng tôi cũng đề nghị Nhà nước có thái độ. Ngay cả công an xã mà chúng ta giao cho nhiều quyền hạn thì sau này có hai hướng.

Thứ nhất là không được đào tạo, trang bị đầy đủ nên khó khăn trong làm nhiệm vụ và thậm chí hi sinh. Thứ hai là họ có thể lạm quyền.

Chứ chưa nói đến hiệp sĩ tay không bắt cướp. Vấn đề này đặt ra nhiều năm rồi. Chúng tôi đề nghị Bộ Công an cần có hội nghị đánh giá lại”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nói.

Bà Nga cho rằng cần phải phân biệt rõ việc khuyến khích người dân phòng chống tội phạm và việc tay không bắt cướp là những việc khác nhau.

“Quan điểm của chúng tôi là lực lượng chức năng phải làm đúng vai trò của lực lượng chức năng. Chúng ta khuyến khích người dân tham gia phòng chống tội phạm nhưng có nghĩa là khuyến khích người dân tay không bắt cướp để cuối cùng không bảo vệ được tính mạng chính mình”, bà Nga nói.

Trước đó, vào ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người bám theo 2 thanh niên có biểu hiện khả nghi. Thấy nhóm này bẻ khóa chiếc xe SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám, nhóm hiệp sĩ TP.HCM ập vào khống chế.

Hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) bị trộm cầm hung khí thiệt mạng, 3 người khác bị thương phải nhập viện.

Ngày 23/5, UBND TP.HCM có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và xã hội xem xét trình Thủ tướng công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

>>> Đọc thêm: TP.HCM đề nghị công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ bị đâm chết khi bắt cướp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
Nhân chứng kể thời điểm 2 thanh niên bắt cướp bị đâm trọng thương ở TP.HCM

14:02 29/05/2018

Sau khi cướp điện thoại và đâm người truy đuổi trọng thương, một tên cướp leo lên nhà bỏ trốn thì bị bắt giữ.

Đại biểu Quốc hội: 'Không kiểm soát được, khác gì để trẻ em bụi đời trên mạng xã hội'

13:46 29/05/2018

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu không thể kiểm soát được trẻ em tham gia vào mội trường mạng thì không khác gì chúng ta để con em đi bụi đời trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Trực gác chắn lương thấp thì trách nhiệm sao cao được?

12:39 29/05/2018

''Trực gác chắn có ảnh hưởng tới an toàn của cả đoàn tàu mà lương thấp thì trách nhiệm làm sao cao được?” - Bộ trưởng GTVT đặt câu hỏi.

Bãi nhiệm phó chủ tịch một thành phố tự ký quyết định bồi thường cho mình

11:48 29/05/2018

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tự ký bồi thường 237 triệu đồng cho mình, ông Đặng Văn Nang bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND và chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh.

Đề xuất thưởng nóng 3 thanh niên bắt cướp bị đâm trọng thương ở TP.HCM

11:25 29/05/2018

Công an phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức) đã đề xuất thưởng nóng cho 3 thanh niên dũng cảm truy bắt 2 tên cướp có vũ khí, trong đó 2 người bị đâm trọng thương.

Cả làng vây bắt trâu 'điên' húc người dân nhập viện

11:21 29/05/2018

Sau khi húc văng nhiều xe máy, con trâu hung hăng tiếp tục lao vào nhà và húc một người dân bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Đòi tiền bảo kê chủ máy gặt, nam thanh niên xăm trổ bị dân khống chế giữa cánh đồng

11:16 29/05/2018

Nam thanh niên bị người dân trói tay vì bị nghi đòi tiền bảo kê của chủ máy gặt trên cánh đồng thôn Đồng Tâm (xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá).

Mở đường công vụ xây chùa để khai thác than trái phép ở Quảng Ninh

08:06 29/05/2018

Đường công vụ phục vụ riêng cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng chùa Hồ Thiên (Đông Triều, Quảng Ninh) được xác định có sự lợi dụng của một số cá nhân, tổ chức để khai thác than trái phép.

Bạo hành trẻ dã man ở Đà Nẵng: Thông tin bất ngờ chiếc điện thoại quay clip

07:59 29/05/2018

Trưởng Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) vừa tiết lộ thông tin bất ngờ liên quan đến chiếc điện thoại được sử dụng để quay clip bảo mẫu bạo hành dã man trẻ mầm non xảy ra tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười.

Truy đuổi nhóm cướp giật, 2 thanh niên bị đâm trọng thương

07:43 29/05/2018

Bị tên cướp giật điện thoại, ngay lập tức, ba thanh niên đã tăng ga truy đuổi đến trước số 1182, Kha Vạn Cân, phường Linh Chiểu thì đạp ngã xe của 2 đối tượng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng