Thời sự

Bộ trưởng Công an: Đã xử lý một số đối tượng xúc phạm nhân phẩm người khác trên không gian mạng

Thứ Năm, 01/11/2018 08:57:00 +07:00

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông và các cơ quan chức năng, xử lý một số vụ việc, đối tượng xúc phạm nhân phẩm, cá nhân trên không gian mạng.

Tại phiên họp Quốc hội hôm nay, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương xung quanh việc xử lý cá nhân xúc phạm nhân phẩm, cá nhân trên không gian mạng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định, đơn vị đã phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông và các cơ quan chức năng, xử lý một số vụ việc, đối tượng.

Tuy nhiên, Bộ Công an thừa nhận chưa ngăn chặn hết được vấn đề nghiêm trọng này do tính nặc danh của thông tin trên mạng, vi phạm không chỉ ở trong nước mà quốc tế. Một số quy định trong hệ thống pháp luật về xử lý những thông tin này chưa hoàn thiện, ví dụ như vấn đề giám định, những thông tin vu khống, xuyên tạc cũng cần có cơ quan chức năng xác định, hay chứng cứ số…

to-lam

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội.

Từ đây, Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 4 giải pháp cụ thể: "Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh xử lý với các hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự của người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng.

Vấn đề này Luật An ninh mạng đã được thông qua. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật trên không gian mạng.

Thứ hai, phối hợp các các bộ, ngành tuyên truyền phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc trên không gian mạng.

Thứ ba, thực hiện quản lý nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo an toàn thông tin mạng. Phối hợp với Bộ TT&TT, yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin mạng ngăn chặn xử lý 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Thanh tra xử lý vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài chấp hành pháp luật Việt Nam trong xử lý những thông tin độc hại.

Thứ tư, thu thập thông tin các đối tượng có các hoạt động tuyền truyền chống phá nhà nước, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống người khác trên không gian mạng để có hình thức đấu tranh, xử lý kịp thời".

Hôm qua, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu quan điểm về vấn đề này: "Cái khó là chúng ta có những mạng xã hội xuyên biên giới. Chúng ta phải mạnh tay về việc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin. EU làm rồi, một số nước ASEAN làm rồi. Quan trọng nhất là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật, đồng thời có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng.

Mạng xã hội không còn ảo nữa mà là thật rồi, không nên bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng. Cái tốt lớn lên, cái xấu sẽ giảm đi. Đồng thời, phải truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, không thể cái gì ta xem cũng tin ngay".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhạc Dương
Xe ‘điên’ tông hàng loạt ô tô, xe máy đang dừng đèn đỏ ở Đồng Nai

08:02 01/11/2018

Chiếc xe Toyota tông vào một ô tô khác dừng đèn đỏ, xô chiếc xe này tông liên tiếp vào nhiều xe máy đang dừng phía trước.

Người phụ nữ bán vé số nhảy cầu Rạch Miễu mất tích

07:51 01/11/2018

Buồn chuyện gia đình, một phụ nữ bán vé số đi lên cầu Rạch Miễu rồi gieo mình xuống sông Tiền mất tích.

Gần trăm cảnh sát căng mình chữa cháy xưởng nệm, nội thất ở TP.HCM

07:45 01/11/2018

Vụ cháy xảy ra lúc 22h ngày 31/10 thiêu rụi xưởng chứa nệm, đồ nội thất trên đường Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9, TP.HCM).

Bắc Bộ trở rét, có nơi dưới 14 độ C

07:19 01/11/2018

Hôm nay (1/11), miền Bắc tiếp tục chịu tác động của không khí lạnh, trời rét về đêm và sáng sớm với mức nhiệt thấp nhất nhất có nơi dưới 14 độ C.

'Ma quỷ' tràn xuống phố đi bộ Sài Gòn đêm Halloween

07:48 01/11/2018

Hàng nghìn người dân TP.HCM hóa trang thành ma quỷ đổ về phố đi bộ Bùi Viện, Nguyễn Huệ tham gia lễ hội Halloween.

Bà phụ quán cơm trả lại hơn 3 lượng vàng nhặt được ở Bến Tre

07:38 01/11/2018

Lúc trao lại hơn 3 lượng vàng nhặt được tại quán cơm, người phụ nữ ở Bến Tre từ chối nhận tiền cảm ơn từ chủ nhân.

Ảnh: Ba cây sưa trăm tuổi trị giá hàng chục tỷ đồng, dân thay nhau trông giữ ngày đêm ở Hà Nội

06:55 01/11/2018

Biết giá trị lớn của cây sưa nên người dân cùng công an xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lập chốt bảo vệ, thay nhau trông giữ ngày đêm.

Bộ Lao động: 'Quy định phi công nghỉ việc phải báo trước 4 tháng là vi hiến'

22:00 31/10/2018

Lãnh đạo Bộ Lao động cho rằng, quy định của Bộ Giao thông vi phạm Luật Lao động và Hiếp pháp 2013.

Cảnh sát xác định danh tính lái xe Mazda CX5 nổ súng, chèn ô tô qua người tài xế taxi

23:33 31/10/2018

Cảnh sát đã xác định được danh tính lái xe Mazda CX5 nổ súng vào tài xế taxi rồi cho xe ô tô chèn qua, tuy nhiên kẻ này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Bí ẩn những ngôi biệt thự len lỏi trong rừng thông ở Sóc Sơn

07:15 01/11/2018

Cả chục căn biệt thự mọc lên quanh hồ Đồng Đò và nằm sâu hun hút trong rừng thông ở xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng